Mở rộng việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân

27/02/2017 14:38:31
Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT cho báo chí chiều 21/02, đại diện BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã giải đáp nhiều thông tin liên quan đến việc lập hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt được một số thành tựu quan trọng, tình trạng sức khỏe của người dân đã có nhiều cải thiện; tuy nhiên, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi hệ thống y tế phải có những thay đổi phù hợp cả về tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ và khả năng cung ứng các dịch vụ. Trong khi đó, cơ chế tài chính y tế chưa huy động được nhiều nguồn lực xã hội, chi tại y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu còn thấp, chưa động viên được toàn dân tham gia BHYT. Để thực hiện chăm sóc sức khỏe ban đầu, phát hiện sớm bệnh tật thì việc thiết lập hệ thống quản lý sức khỏe cá nhân gắn với mục tiêu BHYT toàn dân là rất cần thiết.
 
Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết: Việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân bảo đảm mỗi người dân có 01 hồ sơ sức khỏe duy nhất và thống nhất lưu trữ trong hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Khi cần khám, chữa bệnh có thể dịch chuyển thông suốt trong hệ thống y tế, các thông tin về sức khoẻ người bệnh được cung cấp cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị người bệnh, giúp họ được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục. Đặc biệt giúp  giảm bớt chi phí tiền túi của mỗi người dân cho việc khám, chữa bệnh.
 
Phân tích lợi ích của vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chỉ rõ: Hồ sơ sức khỏe cá nhân cho nhân dân là giải pháp quan trọng cho việc quản lý để hoạch định chính sách và xây dựng kế hoạch cũng như triển khai các hoạt động can thiệp y tế, như tiêm chủng, hoạt động dinh dưỡng, yếu tố vi lượng, khám chữa bệnh... Bên cạnh đó, hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân còn giúp quản lý tốt các nhóm bệnh, tình hình tử vong, các bệnh có yếu tố gia đình, liên quan đến môi trường sống, nguồn nước và các yếu tố vệ sinh khác. 
 
Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, việc chẩn đoán điều trị bệnh sỡm sẽ giảm bớt chi phí BHYT, đồng thời khi thông tin người bệnh thông suốt thì việc quản lý chi phí BHYT sẽ dễ dàng hơn, hạn chế việc gian lận, lạm dụng quỹ BHYT.
 
Thực tế hiện nay, Phú Thọ đã thí điểm việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tại huyện Yên Lập, khám và lập hồ sơ sức khỏe cho hơn 62.000 người, đạt 67%. Dự kiến từ tháng 3 đến hết tháng 6 tới, Phú Thọ đặt mục tiêu khám và lập hồ sơ sức khỏe cho trên 90% dân số trên địa bàn. 
 
Tương tự, Bắc Ninh thí điểm triển khai tại 2 xã thuộc huyện Quế Võ, đã khám và lập hồ sơ sức khỏe (điện tử) cho trên 15.000 người. Dự kiến, trong tháng 5 và 6 tới, Bắc Ninh sẽ triển khai trong toàn toàn tỉnh.
 
Còn tại Hà Nội, từ năm 2014 đã triển khai mô hình bác sĩ gia đình và đã thực hiện quản lý trên 35.000 hồ sơ sức khỏe. Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đang xây dựng kế hoạch triển khai quản lý hồ sơ cá nhân để trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt, dự kiến từ tháng 03 tới tháng 09 năm nay sẽ hoàn thành mục tiêu. 
 
Hồ sơ quản lý sức khỏe bao gồm các thông tin chung về nhân thân và một số thông tin tiền sử sức khỏe, bệnh tật phù hợp nhóm đối tượng chia theo độ tuổi: Trẻ em dưới 5 tuổi, độ tuổi học đường (6-18 tuổi); người trưởng thành (18-59 tuổi), người cao tuổi (từ 60 tuổi), phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi).
 
Với hồ sơ quản lý sức khỏe này, người dân khi đi khám bệnh có thể dịch chuyển thông suốt trong hệ thống y tế, các thông tin về sức khoẻ người bệnh được cung cấp cho thầy thuốc nhanh chóng, chính xác. Bác sĩ có thể tìm được nhanh chóng các thông tin về sức khỏe của người bệnh, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, giảm bớt chi phí của mỗi người dân cho việc khám, chữa bệnh.
 
Việc quản lý sức khỏe toàn diện sẽ giúp người bệnh giải quyết sớm các bệnh thông thường tại tuyến dưới, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh nặng giúp giảm tải bệnh viện./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam