Mong ước tuổi già của người dân quê lúa

07/10/2019 14:04:39
Tại xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, chị Phạm Thị Diên (48 tuổi) hồ hởi kể với chúng tôi việc chị tích góp tiền hằng tháng để đóng BHXH tự nguyện mong về già có lương hưu. Chị Diên chia sẻ, trước đây “lương hưu” là niềm mơ ước của rất nhiều nông dân. Từ khi chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng mọi người dân đều có thể tham gia để có lương hưu trang trải cuộc sống, điều đó khiến chúng tôi rất vui mừng.

Chị Phạm Thị Diên (ngoài cùng bên trái) nghe tư vấn về chế độ BHXH tự nguyện

Lợi ích bền lâu…

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nhưng với sự vào cuộc tích cực cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực không ngừng BHXH tỉnh và các ngành liên quan, đặc biệt các đại lý thu BHXH, BHYT đã bám sát địa bàn đưa chính sách BHXH tự nguyện đạt kết quả rất ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng người tham gia ngày càng tăng cao, giúp Thái Bình từ một tỉnh có số người tham gia BHXH tự nguyện thấp trở thành một trong những tỉnh điển hình phát triển BHXH tự nguyện trên toàn quốc. Đến nay toàn tỉnh đã có 12.458 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 96,9% kế hoạch được giao.

Chúng tôi gặp chị Phạm Thị Diên, xã Thái Nguyên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình ở trụ sở UBND xã. Người phụ nữ có làn da rám nắng và dáng người nhỏ nhắn kể với chúng tôi rằng: Dù đã biết đến chính sách BHXH tự nguyện từ rất lâu nhưng đến năm 2017 chị mới vững vàng về kinh tế để tham gia.

Chị Diên nhớ lại, năm 2008, giai đoạn này các Đại lý thu BHXH, BHYT truyền thông mạnh mẽ chính sách BHYT. Thấy BHYT rất quan trọng với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chị Diên đã lấy số tiền dành dụm bấy lâu nay để tham gia BHYT cả nhà. Một thời gian sau, cán bộ Hội phụ nữ xã tiếp tục giới thiệu về chính sách BHXH tự nguyện. Thấy đây là chính sách có ý nghĩa nhân văn lâu dài nên chị Diên có ý định tham gia cho bản thân nhưng gia đình lại gặp biến cố. Chồng chị Diên phát hiện ung thư nên chị để số tiền còn lại lo bệnh tật cho anh. Nhờ tham gia BHYT trước đó, cả quá trình điều trị của chồng chị Diên đã được quỹ khám, chữa bệnh BHYT chi trả 80%, gia đình chỉ mất 20% chi phí điều trị. Trong lúc khó khăn như vậy, tấm thẻ BHYT đã giúp gia đình chị Diên thoát khỏi cảnh cùng cực.

Dù đã dốc sức tìm mọi cách cứu chữa nhưng chồng chị Diên đã không thể qua khỏi, để lại một mình chị gánh nặng nuôi 3 người con ăn học với vô vàn khó khăn, thử thách. Trước hoàn cảnh đó gia đình chị Diên được Nhà nước công nhận thuộc hộ nghèo. Cứ thế mẹ con dìu dắt, đùm bọc nhau vượt qua khó khăn. Khi các con lớn lên kinh tế ổn định, chị Diên đã tích góp từng đồng hằng tháng để tham gia BHXH tự nguyện. Với chị, tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp ích rất nhiều khi chị hết tuổi lao động, có lương hưu trang trải cuộc sống, không phải phụ thuộc vào con cái. Không chỉ được lĩnh lương hưu mà có luôn cả thẻ BHYT và nhiều quyền lợi kèm theo. Điều này rất quan trọng đối với bản thân chị khi chẳng may về già bệnh tật có cái để dựa.

Tại Thái Bình, với việc đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, tăng cường mở rộng các đại lý thu đã thu hút được sự quan tâm, chú ý và hưởng ứng tích cực của người dân. Dưới góc độ người dân, chị Diên cho biết: việc chị tiếp cận với chính sách BHXH tự nguyện rất dễ dàng vì hằng ngày trên các phương tiện truyền thông, đại chúng, đài truyền thanh của xã liên tục có các chương trình về BHXH tự nguyện. Nhưng quan trọng qua các kênh Đại lý thu BHXH, BHYT, cán bộ Hội phụ nữ xã rất thân thiện đến từng nhà hỏi han, động viên tham gia, giải thích từng vấn đề vướng mắc. Tại xã, chính quyền đã tạo điều kiện để Bưu điện và BHXH huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện… Qua các kênh truyền thông trực tiếp như vậy chị Diên thấy rõ được quyền lợi, lợi ích của việc của việc tham gia BHXH tự nguyện.

“Thủ tục tham gia rất thuận tiện, người dân chỉ cần kê khai theo một mẫu, đóng tiền cho đại lý là xong. Nếu không thích đi lại, người dân chỉ cần điện thoại, gọi điện nhân viên thu BHXH tới nhà để giúp làm thủ tục tham gia BHXH. Để phù hợp với thu nhập của bản thân chị đóng theo mức 1.018.000đ/6 tháng, 01 năm đóng làm 2 kỳ”. – chị Diên cho hay.

Chị Diên bày tỏ: “Đóng góp BHXH tự nguyện tôi cảm thấy yên tâm vì đây là chính sách của Đảng và Nhà nước đảm bảo lợi ích dài lâu. Thấy được quyền lợi rất lớn, thủ tục đơn giản tôi đã giới thiệu một số hàng xóm, người dân trong làng cùng tham gia. Nhắc đến hưởng “lương hưu” người nông dân chúng tôi cảm thấy vững tâm lắm, trước kia chỉ có cán bộ nhà nước mới được hưởng. Nay nông dân cũng được tham gia thì còn gì bằng”.

Là người gắn bó làm Đại lý thu BHXH, BHYT hơn 05 năm qua, Chị Đoàn Thị Tính, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Thái Nguyên cho biết: theo tôi việc truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện không chỉ đơn thuần là đến nhà vận động, mà quan trọng là thông qua truyền thông phải làm thay đổi được nhận thức của người dân. Muốn vậy, người làm đại lý thu phải gần gũi với bà con, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của các gia đình, từ đó tuyên truyền theo cách “mưa dầm thấm lâu” thì người dân mới hiểu được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH tự nguyện. Tuy vậy, việc truyền thông về chính sách BHYT hộ gia đình dễ dàng hơn truyền thông về BHXH tự nguyện rất nhiều. Bởi, chính sách BHYT mang lại quyền lợi ngay, rất gần gũi, người dân chỉ một lần đi bệnh viện cũng thấy được ngay giá trị của tấm thẻ BHYT. Rồi việc giá viện phí tăng cũng khiến mọi người so sánh được ngay thiệt hơn để tham gia.

Đẩy mạnh truyền thông

Nâng cao nhận thức về BHXH tự nguyện cho người dân là một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển và mở rộng đối tượng tham gia. Tại Thái Bình, sự phối hợp giữa các cơ quan, đoàn thể, qua các đại lý thu trong việc thực hiện công tác tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 28 –NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, BHXH tỉnh Thái Bình đã đặt quyết tâm thực hiện tốt công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Theo Trưởng Phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Thái Bình Bùi Thái Mạnh chia sẻ: Trong thời gian gần đây, công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyện đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Trong đó, truyền thông trực tiếp thông qua các đại lý thu BHXH tự nguyện đã giúp BHXH tỉnh Thái Bình phát triển mạnh mẽ người dân tham gia. Việc phát triển BHXH tự nguyện chủ yếu do đại lý thu của Bưu điện và BHXH cấp huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Thái Bình đã tổ chức 161 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện (trong đó: hệ thống Bưu điện tỉnh tổ chức 145 hội nghị, BHXH các cấp tổ chức 16 hội nghị), phát triển hơn 4.854 người tham gia. Nhiều đại lý bám sát nắm chắc đối tượng, truyền thông về BHXH tự nguyện cụ thể, thiết thực và dễ hiểu, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động người dân tham gia.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thái Bình Trần Thiên Thai nhấn mạnh, thời gian tới, để đưa các chính sách BHXH tự nguyện đi vào cuộc sống, giúp công tác phát triển đối tượng ngày càng mở rộng, BHXH tỉnh sẽ thường xuyên tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý thu; hướng dẫn kỹ năng khai thác, công tác truyền thông, vận động cho đội ngũ nhân viên đại lý thu; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHXH hoạt động đạt hiệu quả cao. BHXH tỉnh tăng cường công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục tham gia và thụ hưởng quyền lợi BHXH; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức truyền thông: nội dung cốt lõi về quyền lợi, súc tích, dễ nghe, dễ hiểu nhằm thay đổi mạnh nhận thức của người dân về chính sách BHXH tự nguyện do Nhà nước tổ chức thực hiện; tăng cường vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện đạt mục tiêu trong Nghị quyết số 28-NQ/TW đề ra./.

Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 288 Đại lý thu BHXH, BHYT, với 845 nhân viên, gồm: Đại lý Bưu điện tỉnh; Đại lý Ủy Ban nhân dân xã, phường, thị trấn (nòng cốt cán bộ Hội phụ nữ xã và hệ thống cộng tác viên là Hội viên hội Phụ nữ các thôn) và Đại lý Trạm y tế xã, phường... Tính đến nay, số người tham gia BHXH tự nguyện thông qua các hệ thống đại lý thu đạt 12.458 người (chiếm tỷ lệ 100%) tổng số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh.

Thái Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam