Một cán bộ đại lý thu với hơn 15 năm gắn bó BHXH, BHYT

19/11/2019 16:49:26
Ở tuổi đã khá cao nhưng với sức khỏe, tinh thần vui vẻ, lương hưu đủ sống, điều mà cán bộ đại lý thu Nguyễn Bình Rịnh trăn trở lại xoay quanh câu chuyện nâng số người dân tham gia BHXH, BHYT. Gần 15 năm qua, người dân tại thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang, Gia Lai, đã quá quen với hình ảnh một ông cụ mái đầu bạc trên chiếc xe cup cũ kỹ, thường xuyên ghé thăm mỗi gia đình với tấm thẻ BHYT trên tay.

Cơ duyên đến lúc tuổi hưu

Năm 2000, bác Nguyễn Bình Rịnh đến tuổi nghỉ hưu. Vốn là cán bộ thuộc ngành Công an, đã quen với giấy tờ sổ sách, tác phong làm việc Nhà nước nên bác được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố. Bấy nhiêu công việc cũng chẳng làm cán bộ hưu trí này cảm thấy bận rộn là bao. Đến kỳ lĩnh lương hưu, lãnh đạo cơ quan BHXH thấy bác vẫn nhanh nhẹn, minh mẫn liền ngỏ ý mời làm Đại lý thu BHYT. Vậy là từ đó người cán bộ hưu trí này có cơ duyên gắn bó với cơ quan BHXH ở cả hai vai trò: là người được hưởng chế độ hưu trí do cơ quan BHXH thực hiện và ngày ngày đi vận động người dân trong vùng tham gia BHYT. Thấm thoát đã gần 15 năm. Bác Rịnh nhớ lại: Tôi làm đại lý thu BHYT từ khoảng năm 2004, hồi đó BHYT mệnh giá còn thấp lắm và cả thị trấn cũng chỉ có vài chục người tham gia. Nói rồi chúng tôi được cán bộ đại lý thu với mái đầu bạc lật mở cho xem chồng sổ sách ghi người tham gia BHYT trên địa bàn được lưu trữ chẳng rõ là từ bao giờ. Cuốn sổ này cũng thật đặc biệt, khổ giấy trải dài với đầy đủ thông tin, tên họ, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, thời điểm tham gia BHYT; chi tiết từng hộ dân trong tổ, ai đang tham gia và chưa tham gia BHYT, hộ nào có mấy người, làm công việc gì, có ai chuyển đi đâu hay ai mới đến đều được ghi chép hết sức cụ thể. Mẫu biểu này hoàn toàn là do bác Rịnh tự thiết kế, rồi ghi chép chi tiết, cập nhật thêm mỗi khi có người đăng ký tham gia BHYT.

Quen thuộc từng ngõ hẻm, nhớ từng gia đình

Có thêm công việc này, bác Rịnh dần trở nên quen mặt với hầu hết người dân ở thị trấn, gần như ngõ hẻm, gia đình nào bác cũng đã từng ghé qua, lúc thì trưa muộn khi thì đã tối trời. Cùng với đó là bấy nhiêu chuyện làng, chuyện xóm xoay quanh BHYT đều nằm trong ký ức của mái đầu bạc. Bác kể: vận động người ta tham gia BHYT, có lúc họ chưa có tiền, mình ứng ra mua thẻ cho kịp thời, xong rồi họ quên trả, mình cũng chẳng nỡ đòi. Nói vậy nhưng những câu chuyện bác nhớ nhất là các trường hợp bệnh nặng và được Quỹ BHYT chi trả chi phí lớn; thị trấn cũng không phải quá rộng, nói nhà này nhà kia, bệnh nặng, ốm đau ra sao là người ta biết cả - cứ như vậy, những câu chuyện thiết thực nhân văn về BHYT được lan tỏa đều đặn đến từng gia đình suốt bao năm qua lời kể của cán bộ đại lý thu đầu bạc đầy uy tín. Tuổi cũng đã ở ngưỡng “thất thập cổ lai hy” nhưng trí nhớ của bác Rịnh thì vẫn rất đáng nể. Không phải cần nhiều đến sổ sách, bác liên tục nhắc với chúng tôi những con số đã trở thành một phần cuộc sống tuổi già trong suốt bao năm qua: gần 10.000 dân trên địa bàn thì có đến 9.370 lượt người đã mua BHYT qua đại lý của bác; có khi người xã bên cũng chạy qua mua BHYT từ chỗ bác thay vì mua đại lý gần nhà. Nói rồi bác lại cẩn thận cắt từng chiếc thẻ chia theo từng tổ dân phố rồi ghi vào sổ chi tiết từng mã số BHXH, số thẻ khám, chữa bệnh của từng người rồi mới đem trả. Nhớ dịp Ngành BHXH triển khai rà soát, kê khai hộ gia đình tham gia BHYT, những thông tin ghi chép từ sổ sách của bác Rịnh trở nên hữu ích rất nhiều. Không chỉ có vậy, khi cán bộ cơ quan BHXH cần rà soát, đối chiếu thông tin, bác cũng nhiệt tình dẫn đến từng nhà để bổ sung thông tin chi tiết.

Niềm vui lúc tuổi già

Ở tuổi đã khá cao nhưng với sức khỏe, tinh thần vui vẻ, lương hưu đủ sống, điều mà cán bộ đại lý thu Nguyễn Bình Rịnh trăn trở lại xoay quanh câu chuyện nâng số người dân tham gia BHXH, BHYT. BHYT thì đã khả quan, hiện có khoảng 1.140 người tham gia BHYT thường xuyên qua đại lý của bác, nhưng với BHXH tự nguyện thì khó hơn. Bác chia sẻ: đời sống người dân ở Gia Lai nói chung và Mang Yang nói riêng phụ thuộc nhiều vào giá nông sản, cà phê, hồ tiêu, lúc được mùa giá cao thì khấm khá, lúc mất mùa giá thấp là nhọc nhằn, BHXH, BHYT vì vậy càng cần thiết; nói vậy nhưng vận động được người dân tham gia thì không phải dễ. Cố gắng bấy nhiêu lâu, bác Rịnh cũng đã vận động được 10 người tham gia BHXH tự nguyện; biết là khó khăn nhưng với bấy nhiêu kinh nghiệm và nhất là uy tín từ thâm niên gần 15 năm gắn bó làm đại lý thu BHYT hộ gia đình, có lẽ khó có ai vận động người dân trong vùng tham gia BHXH, BHYT thuyết phục hơn người cán bộ hưu trí này. Cứ nhìn cách bác Rịnh tỉ mỉ với từng chiếc thẻ, cẩn thận ghi lại từng thông tin rồi ngày ngày rà soát, gọi điện nhắc hạn tham gia BHYT… thì hiểu rõ sự tận tâm đến chừng nào. Đó là chưa kể bác còn nghĩ ra những biện pháp “kích cầu” sáng tạo theo cách rất riêng: tặng thẻ điện thoại 10.000 đồng cho mỗi hộ tham gia BHYT. Chúng tôi hỏi: làm vậy bác lấy đầu ra tiền để bù? Bác tâm sự: Tiền đó trích từ phần hoa hồng đại lý thu do cơ quan BHXH trả, tháng nhiều thì được khoảng 03 triệu, tháng ít thì được 01 triệu; nói vậy chứ tính toán chi nhiều tiền hay ít tiền, mình già rồi mà còn làm được việc này việc kia có ích cho xã hội là cảm thấy vui lắm, có công việc để mình vận động trí óc cho minh mẫn, khỏe mạnh, sống lâu hơn với con cháu./.

 

Linh Hoa 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam