… Một chặng đường

21/12/2018 11:52:15
Còn nhớ ngày đó, cơ quan BHYT Việt Nam thành lập chưa được 01 năm thì tôi rời giảng đường Trường Đại học Y về nhận công tác tại cơ quan BHYT Việt Nam. Khoảng 2 tháng sau khi tôi về cơ quan thì Tạp chí BHYT số đầu tiên ra đời.

Ngày Tạp chí đưa về cơ quan, cả cơ quan như ngày hội ai cũng cầm trên tay ngắm nghía, đọc nội dung rồi bình luận. Lúc đó tôi ước mình cũng được ghi tên ở một góc nhỏ nào đó trên Tạp chí, thế là tôi bắt đầu viết. Những bài đầu tôi chỉ viết những mẩu tin hoặc bài viết ngắn về các đoàn cán bộ của BHYT đi công tác nước ngoài và các đoàn khách quốc tế đến cơ quan làm việc. Khó có thể tả hết được niềm vui của tôi khi những bài viết của mình được đăng tải trên trang Tạp chí. Nhưng tôi biết với trình độ viết nghiệp dư như tôi để có được niềm vui ấy, các anh, chị trong Ban Biên tập đã phải mất nhiều công sức biên tập lại. Mẩu tin đầu tiên của mình được đăng trên Tạp chí, tôi đọc đi đọc lại không biết bao nhiêu lần và tôi lấy bản gốc mà tôi đã gửi ra để so sánh xem biên tập sửa những gì, vì sao sửa. Từ đó thành thói quen cứ mỗi lần có bài được đăng tôi lại lấy bài của tôi ra so sánh, cứ thế từ số này sang số khác, khả năng viết của tôi cũng dần được hoàn thiện. Trong khi đó, do yêu cầu công việc, tôi hay được tham gia các đoàn đi dự hội nghi, hội thảo, nghiên cứu, học tập và trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp ở nước ngoài cũng như tiếp đón các đoàn khách quốc tế đến làm việc. Do đó tôi nhận thấy các hệ thống bảo trợ xã hội là đặc trưng chính cho mỗi quốc gia và không có một mô hình hoàn hảo cho tất cả các hệ thống an sinh xã hội nhưng các kinh nghiệm quốc tế (kể cả thành công và thất bại) có thể là tài liệu hữu ích giúp cho đồng nghiệp học tập, tham khảo. Từ suy nghĩ đó, mỗi khi thấy tài liệu về kinh nghiệm thực tế của tổ chức quốc tế nào hay tôi lại viết, dịch gửi bài đến Tạp chí.

Đến năm 2002 khi BHYT Việt Nam sát nhập vào BHXH Việt Nam, lúc này thì tôi càng có nhiều cơ hội để tiếp xúc tới các bài viết của các bạn quốc tế với những chủ đề đa dạng
hơn. Để có những bài dịch có thể chuyển tải nội dung sát với thực tế, tôi thường trao đổi với các bạn đồng nghiệp ở các đơn vị chuyên môn cũng như đọc tài liệu nhiều để tìm ra những thuật ngữ dễ hiểu và sát với nghiệp vụ chuyên môn nhất. Tôi còn nhớ, năm 2004 trước thực trạng nợ BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động trên cả nước, tôi đã có bài kinh nghiệm chống trốn đóng ASXH ở một số tổ chức ASXH trên thế giới. Trên cơ sở bài báo đó, tôi rất vui vì một số cán bộ ở địa phương đã đọc, chắt lọc những kinh nghiệm để áp dụng vào công tác nghiệp vụ thu tại địa bàn mình phụ trách. Dù đó chỉ là một câu chuyện nhỏ những đối với tôi đó lại là phần thưởng, nguồn động viên lớn, khích lệ tôi tiếp tục chia sẻ với đồng
nghiệp nhiều hơn khi có thể. Đối với tôi, Tạp chí BHXH thực sự đã trở thành người bạn đồng hành. Qua các chuyên mục được đăng tải trên Tạp chí đã giúp tôi hiểu sâu hơn về chính sách BHXH, BHYT, chuyên môn nghiệp vụ của các đơn vị trong Ngành để chuyển tải đến các đối tác nước ngoài một cách chính xác nhất. Đồng hành từ ngày tờ Tạp chí BHYT đầu tiên ra đời (đến năm 2002 sát nhập vào Tạp chí BHXH), trải qua những năm tháng xây dựng và trưởng thành, đến nay tôi chứng kiến Tạp chí BHXH đã trở thành cơ quan thông tin lý luận nghiệp vụ hàng đầu của BHXH Việt Nam, nội dung phản ánh của Tạp chí BHXH luôn đảm bảo tính đa dạng, phong phú, bao quát các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ các vấn đề chính trị, xã hội, các sự kiện lớn của đất nước đến những vấn đề lý luận và thực tiễn về an sinh xã hội, BHXH, BHYT cũng như các quyền lợi và nghĩa vụ của các đối tượng tham gia thụ hưởng… Bên cạnh đó, Tạp chí BHXH cũng không ngừng cải tiến hình thức chuyển tải cho phù hợp thông qua việc làm cụ thể: cải tiến măng sét, makét, thiết lập hệ thống chuyên mục mang đặc trưng của cơ quan thông tin lý luận nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Cùng với sự phát triển của Tạp chí, đội ngũ cộng tác viên như tôi cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Mỗi người, một hoặc vài mảng, cũng đủ góp một lượng tin, bài đa dạng trên nhiều lĩnh vực.

Trong suốt chặng đường phát triển của Tạp chí BHXH, tôi thực sự hạnh phúc được là người bạn đồng hành. Cho đến nay, dù đã về hưu nhưng tôi sẽ vẫn tiếp tục là công tác viên của Tạp chí BHXH với chỉ một mong muốn duy nhất là được chia sẻ kinh nghiệm, tri thức về thực hiện chính sách ASXH trên thế giới đến tất cả các đồng nghiệp trong cả nước và góp phần làm cho Tạp chí BHXH ngày càng phong phú hơn./.

 Bs. Đoàn Tường Vân

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam