Một robot nhân tạo của Trung quốc đã vượt qua kỳ thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề

21/05/2018 08:53:02
Trí tuệ nhân tạo có thể làm thay đổi hoàn toán hệ thống y tế và quy trình khám chữa bệnh và điều trị. Các nhà khoa học cho rằng, trí tuệ nhân tạo sẽ mạng lại sự tiết kiệm to lớn cho xã hội cả về thời gian và tiền bạc do khả năng chẩn đoán nhanh và chỉ định đúng các giải pháp điều trị.

Trung Quốc đưa robot bác sĩ vào làm việc từ năm 2018.

Chúng ta đang ở gần một thời điểm mà việc khám chữa bệnh do “tiến sỹ thuật toán” thực hiện. Điều này đang hiện hữu, các phòng khám được trang bị robot sẽ thực hiện KCB và kê đơn cho bệnh nhân trong vài giây, và trong nhiều trường hợp, thậm chí bệnh nhân hoàn toàn không cần đến cơ sở khám chữa bệnh những vẫn được khám chữa bệnh một cách đầy đủ. Tuy nhiên, ở Đức, vẫn còn nhiều người hoài nghi với dịch vụ liên quan đến sinh mệnh của người bệnh này. Nhưng theo một cuộc khảo sát của PwC, ít nhất 41% người Đức về nguyên tắc đồng ý cho phép thực hiện dịch vụ này.

Tại Trung quốc, tháng 11 vừa qua, một robot bác sỹ lần đầu tiên vượt qua kỳ thi lấy giấy chứng nhận hành nghề với số điểm rất cao 96 điểm. Để chuẩn bị cho cuộc thi, “thí sinh” này đã được nạp vào hệ thống của nó 53 cuốn sách giáo khoa, 2m triệu hồ sơ bệnh án, 400 nghìn ấn phẩm nghiên cứu và báo cáo của ngành y tế, trên 1 triệu hình mình họa.

Về nguyên tắc, Robot khám bệnh này đã có giấy phép hoạt động và công ty phát triển nó đang có kế hoạch đưa Robot này vào thị trường từ năm 2015. Các robot không chỉ làm việc trong các phòng khám mà còn triển khai trong các lĩnh vực khác như giám sát chất lượng, tuân thủ uống thuốc của bệnh nhân và theo dõi các dấu hiêu sinh tồn cũng như chức năng khác của bệnh nhân. Trong tương lai, với cơ sở dữ liệu lớn và khả năng tự học tập và phân tích được tích hợp trong mình robot sẽ ngày càng thông minh và đáp ứng tốt, chính xác các tình huống cần xử lý. Các nhà phát triển robot đánh giá rất cao "bộ não siêu nhân tạo", bởi nó không chỉ cung cấp độ chính xác đáng kinh ngạc trong vòng vài giây khi thực hiện chẩn đoán với đề xuất điều trị phù hợp, nhưng trên tất cả - trái ngược với bộ não con người - nó không bao giờ bỏ sót hoặc quên như các thầy thuốc của chúng ta hiện nay.

Tất nhiên để triển khai được việc Robot thực hiện các dịch vụ KCB thay con người còn rất nhiều điều phải tiếp tục thay đổi, như luật hành nghề KCB, trách nhiệm của cơ sở KCB, trách nhiệm của các công ty phát triển phầm mềm, cơ chế thanh toán của cơ quan Bảo hiểm đối với các dịch vụ này, cơ chế giải quyết khiếu tố, khiếu nại về chủ thể của hoạt động của quá trình khám chữa bệnh… Tuy nhiên, phải nói một cách thẳng thắn rằng trí tuệ nhân tạo chỉ có thể thay thế một phần và có giá trị hỗ trợ thày thuốc trong một vài công đoạn nhất định của quá trình KCB chứ không thể thay thế hoàn toàn kiến thức và vị trí của người thầy thuốc trong quá trình khám chữa bệnh bởi chỉ có sự tương tác gắn kết thực sự của mối quan hệ thầy thuốc bệnh nhân mới làm cho quá KCB được thúc đẩy hiệu quả thành công./.

Nguyễn Khang (https://www.aerztezeitung.de)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam