Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc

28/11/2017 06:55:30
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam (29/11/1917-29/11/2017), ngày 27/11/2017, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) đã tổ chức khai mạc triển lãm “Một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc”.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức; Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên tham quan Thư viện

Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thuý Nga cho biết, từ một thư viện có vốn tài liệu ban đầu chỉ có vài nghìn bản được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, đến nay Thư viện Quốc gia Việt Nam đã trở thành thư viện có vốn tài liệu lớn nhất trong cả nước. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt để bảo quản sách báo, tài liệu thư viện đã sơ tán hàng tấn tài liệu lên phía bắc. Thư viện Quốc gia cũng góp phần quan trọng trong việc hình thành mạng lưới thư viện các tỉnh thành phía nam, kịp thời cung cấp sách, báo cho người dân sau khi miền nam hoàn toàn giải phóng.

Trong lịch sử 100 năm của Thư viện Quốc gia Việt Nam, theo thời gian, việc vận hành, quản lý, tổ chức hoạt động và chức năng, nhiệm vụ của thư viện tuy có thay đổi trong từng giai đoạn để phù hợp với xu thế phát triển chung của xã hội. Đến nay, thư viện không ngừng đổi mới, đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện; tích cực trong hoạt động hợp tác quốc tế đem lại hiệu quả trong trao đổi tài tiệu, đào tạo viên chức thư viện... Thư viện Quốc gia Việt Nam đã và đang khẳng định vị trí là thư viện trung tâm của cả nước.

Triển lãm được trưng bày theo 4 nội dung: Lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện Quốc gia; Sản phẩm và dịch vụ của Thư viện; Tài liệu quý hiếm được lưu giữ và bảo quản tại Thư viện; Phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước trao tặng Thư viện. Đặc biệt, triển lãm còn trưng bày một số bức ảnh và hiện vật đánh dấu các sự kiện quan trọng và chân dung giám đốc của Thư viện Quốc gia Việt Nam qua các thời kỳ...

Với hơn 500 tư liệu tiêu biểu được lựa chọn trong hơn 2,5 triệu đơn vị tư liệu hiện có tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, cùng với thiết kế đẹp mắt, độc đáo, trực quan sinh động, triển lãm sẽ mang đến cho đông đảo công chúng những tư liệu, hình ảnh chân thực, toàn diện về lịch sử hành thành, các giai đoạn phát triển, thành công và những đóng góp của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong suốt chặng đường 100 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc./.

T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam