Mùa lạnh - Phòng bệnh hen suyễn ở trẻ em

20/11/2017 14:36:12
Trẻ em thường có sức đề kháng yếu, vì thế vào mùa lạnh rất dễ mắc hen suyễn, bệnh hen suyễn ở trẻ em trong thời gian này còn được gọi là bệnh hen phế quản. Nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm cản trở sự lưu thông của không khí, khiến cho trẻ bị khó thở. Hiểu đúng về bệnh sẽ giúp cha mẹ có thể phòng ngừa bệnh hen suyễn cho con, nhất là khi mùa đông lạnh đang đến gần.

Ảnh minh họa

Hen suyễn là gì?
Hen suyễn ở trẻ em là một căn bệnh viêm mãn tính đường thở, gây nên các chứng như phù nề và chít hẹp đường thở dẫn tới việc làm trẻ bị khó thở và thở khò khè. Khi gặp các tác nhân kích thích phù hợp thì phế quản của trẻ sẽ phù nề, bị co thắt và chứa chất nhầy cản trở quá trình hô hấp của trẻ. Mặc dù là bệnh có thể gặp ở cả người lớn nhưng tỷ lệ trẻ em mắc bệnh hen cao gấp đôi người lớn (10% so với 5%). Và trên thực tế, việc chẩn đoán hen ở trẻ em lắm khi bị chậm trễ, nhất là ở trẻ dưới 2 tuổi. Điều này tất yếu đã hạn chế hiệu quả điều trị: trẻ thường xuyên bị lên cơn, phải nhập viện, thậm chí có thể tử vong.
Triệu chứng hen suyễn của trẻ em bao gồm nhiều loại khác nhau, một số trẻ bị bệnh nhẹ và căn bệnh chỉ kết thúc trong một thời gian ngắn. có một số trường hợp trẻ bị hen suyễn nhẹ liên tục, xảy ra một hay hai lần mỗi tuần. cũng có một số trẻ em mắc bệnh thường xuyên hơn, ở thể hen suyễn dai dẳng nhẹ, cần phải uống thuốc hàng ngày hoặc thậm chí phải đến viện để điều trị.

Các cấp độ bệnh
Bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh được biểu hiện ở 3 cấp độ là nhẹ, nặng và rất nặng với các biểu hiện từ tự nhiên đến nghiêm trọng hơn. Cụ thể hen suyễn ở trẻ em có những biểu hiện sau đây:
- Bệnh hen suyễn ở mức độ nhẹ: Biểu hiện là các cơn ho như: ho gà, ho ngắt quãng và cha mẹ nghe thấy tiếng khò khè khi hít thở.
- Bệnh hen suyễn mức độ nặng: Trẻ khó thở hơn, môi tím tái, đau tức lồng ngực, nói hoặc là khóc khó khăn.
- Bệnh hen suyễn rất nặng (dạng ác tính): Trẻ khó thở dữ dội, không thể khóc thành tiếng hoặc nói. Cơn hen xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày, kèm theo các cơn sốt cao.
Khi trẻ có những triệu chứng của bệnh hen suyễn, nhất là hen suyễn nặng bố mẹ nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế có chuyên môn để điều trị bệnh cho trẻ, tránh để đến khi trẻ bị hen suyễn ác tính rồi mới đưa trẻ đến viện, vì sự chậm trễ có thể giết chết con của bạn.

Phòng và điều trị hen suyễn ở trẻ em
Hen suyễn là một căn bệnh không ổn định và nó có thể tự khỏi sau một thời gian ở thể bệnh nhẹ hoặc có thể sử dụng thuốc giãn phế quản. Tuy nhiên để điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em cách làm hiệu quả nhất, đó chính là phòng tránh bệnh cho trẻ ngay từ đầu.
Khi trẻ bị lên cơn hen, thì tốt nhất cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để khẳng định chắc chắn đó có phải bệnh nhân mắc bệnh hen hay không và cũng là để có hướng xử lý kịp thời. Nếu như được chuẩn đoán dự phòng lên cơn hen, thì cha mẹ có thể xử lý các cơn hen tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.
Để giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em khi mùa lạnh, bố mẹ nên:
- Mặc đủ ấm cho trẻ khi ra khỏi nhà. Chỉ nên tắm cho trẻ khi không có cơn hen. Tắm ở các buồng không có gió lùa, tắm nước ấm, cần tắm nhanh, tắm xong là phải lau khô người cho trẻ và mặc quần áo.
- Trước khi cha mẹ tắm cho trẻ trong mùa lạnh, cần chuẩn bị quần áo sạch, lò sưởi, điều hòa ấm để ngay sau khi tắm xong là trẻ được tiếp xúc ngay với khí ấm, hạn chế làm trẻ lạnh đột ngột sẽ khiến trẻ dễ bị cảm lạnh và làm tăng nguy cơ xuất hiện các cơn hen phế quản trên trẻ có tiền sử bị hen suyễn.
- Hạn chế cho con ra khỏi nhà vào các ngày có nhiệt độ xuống thấp hơn bình thường.
Cùng với các phác đồ điều trị tích cực, việc kết hợp điều trị bằng các biện pháp tự nhiên cũng có ý nghĩa với những trẻ chớm mắc bệnh hoặc mắc bệnh ở thể nhẹ. Đánh giá chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ là một trong những bước đầu tiên để quản lý các triệu chứng hen suyễn. Hãy cố gắng đừng cho trẻ ăn quá nhiều thực phẩm chế biến và những thực phẩm hữu cơ. Nên tăng cường cho trẻ ăn các thức ăn từ tự nhiên như rau quả giàu vitamin C và beta-carotene, góp phần trung hòa các gốc tự do, qua đó giúp giảm các cơn hen suyễn. khuyến khích trẻ uống đủ nước mỗi ngày giúp cho đường hô hấp của trẻ có đủ độ ẩm, không bị khô, teo. Cung cấp cho trẻ một chế độ ăn có nhiều omega 3. Nhiều nghiên cứu cho thấy, các loại dầu tìm thấy trong cá trích, cá thu và cá mòi có tính chất chống viêm hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh hen suyễn. Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà cũng là cách giúp phòng ngừa bệnh hen suyễn hiệu quả./.

ThS-BS. Đậu Thị Hằng
Bệnh viện Bạch Mai

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam