Mỹ: Độ tuổi của người mắc ung thư đại, trực tràng ngày càng trẻ hóa

20/03/2019 16:53:18
Theo dự báo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, tổng chi phí điều trị ung thư đại, trực tràng (tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng) từ nay tới năm 2020 của quốc gia này là 17,4 tỷ đô-la/năm, mặc dù tỷ lệ người mắc mới giảm khá đều, khoảng 2% điểm phần trăm tính cho thời gian trước năm 2000 và khoảng 3% từ năm 2004 đến nay.

(Ảnh minh họa)

Tại Mỹ, ung thư đại, trực tràng chiếm tỷ lệ cao thứ ba trong tổng số ca bệnh mắc ung thư. Thống kê số liệu năm 2018 cho thấy, cứ 22 đàn ông và 24 phụ nữ thì có 01 bệnh nhân liên quan đến căn bệnh ung thư này. Mỗi năm, số bệnh nhân mới phát hiện ung thư đại tràng là 97.220 người/năm. Đáng lo ngại là độ tuổi mắc ung thư đại, trực tràng ngày càng trẻ hóa, hiện số bệnh nhân ở độ tuổi 30 - 40 tương đối phổ biến. Ung thư đại, trực tràng là loại ung thư tiến triển chậm và có kết quả điều trị khả quan. Tỷ lệ chết vì căn bệnh này trên 100.000 người đã giảm từ 30 trong những năm 70 của thế kỷ trước xuống còn 15 vào năm 2010. Kết quả này có được – theo nhận định của các nhà khoa học Mỹ - chính nhờ vào việc cải thiện hệ thống y tế dự phòng làm thay đổi hành vi sức khỏe của người dân; các chiến dịch khám sàng lọc sớm để phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm cho bệnh nhân.

Bác sỹ Peter Bonis, chuyên gia của Hiệp hội Ung thư Mỹ, với ung thư đại, trực tràng, ngoài những xét nghiệm thông thường thì “nội soi vẫn là phương pháp tầm soát hiệu quả nhất”. Gần đây, Hiệp hội Ung thư Mỹ đặt ra kỳ vọng khá lớn là 80% người dân trong nhóm mục tiêu tuổi từ 50 - 75 sẽ tham gia vào chương trình khám sàng lọc ung thư đại, trực tràng một cách đầy đủ. Việc phổ biến, tuyên truyền về hiệu quả và quy trình khám sàng lọc sẽ giúp người dân chủ động, cũng như tuân thủ tốt hơn các yêu cầu của chương trình; qua đó, mang lại hiệu quả cao hơn trong phòng chống và điều trị ung thư đại, trực tràng.

Nguyễn Khang (Theo www.wolterskluwer.com/health for more information)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam