Mỹ dự kiến tăng 25% thuế với các trang thiết bị và hàng loạt thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc

12/04/2018 10:03:12
Người dân Mỹ đang rất bất bình với công bố mới đây của Chính quyền Trump, theo đó máy tạo nhịp, khớp nhân tạo, máy khử rung tim, vật liệu trám răng, thuốc ngừa thai, vacxin, hàng chục loại thuốc và các thiết bị y tế khác nữa được sản xuất tại Trung Quốc đang có mặt tại thị trường Mỹ có thể sẽ phải chịu mức thuế mới lên đến 25%. Trong danh mục thuốc này bao gồm cả một số thuốc quan trọng nếu nguồn cung không đủ sẽ gây tác hại cho xã hội một cách trầm trọng như epinephrine (dùng để điều trị phản ứng dị ứng) và insulin.

Ảnh minh họa.

Mức thuế mà chính quyền Trump đề xuất có thể gây bất ổn cho ngành cung ứng và chế tạo thiết bị y tế vì rằng số lượng và chủng loại cũng như các bộ phận của các thiết bị y tế do các hãng của Mỹ chế tạo đều đang được sản xuất tại Trung Quốc. Người ta không thể phủ nhận rằng ngành sản xuất thiết bị y tế đang có những bước tiến vượt bậc trong những năm gần đây, họ đi từ sản xuất những dụng cụ đơn giản sử dụng một lần rồi vứt đi như găng tay đến những thiết bị ngày càng phức tạp như chẩn đoán hình ảnh cộng hưởng từ. Sản phẩm thiết bị y tế Trung Quốc được đánh giá đang chiếm khoảng 12% thiết bị y tế nhập khẩu của Mỹ và có giá trị khoảng 3 tỷ đô la một năm. Các chuyên gia tính toán này nếu mức thuế mới được thực sự áp dụng, chi phí cho trang thiết bị y tế nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ tăng thêm 1,5 tỷ đô la và kết quả không thể khác là người bệnh tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt là chi phí thay khớp nhân tạo và thuốc dạng tiêm.

Nhiều người cho rằng quyết định của Tổng thống Trump có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại Mỹ cũng như toàn thế giới, tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Trump dường như sẽ không lùi bước cho dù ngành công nghiệp dược của Mỹ đang phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu thô nhập khẩu từ Trung Quốc mà con đe dọa tiếp tục tăng thuế để lấy lại thêm 100 tỷ từ buôn bán với Trung Quốc. Quyết định này của Tổng thống Trump được cho rằng đang đi ngược với cam kết hạ giá thuốc mà ông đã đưa ra tháng trước.

Ông Jeffrey K. Francer, Phó Chủ tịch cấp cao và cố vấn chung của Hiệp hội Tiếp cận thuốc cho biết: "Chúng tôi lo ngại rằng các mức thuế đề xuất có thể dẫn đến tăng chi phí sản xuất thuốc generic và tương đương sinh học và tất nhiên dẫn đên tăng giá thuốc theo đơn cho bệnh nhân ở Mỹ". Chưa có kết luận cuối cùng về mức thuế đánh vào các sản phẩm thiết bị y tế và nguyên liệu thô cho sản xuất thuốc có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng các Công ty Mỹ có liên quan đang thận trọng quan sát hành động của Chính phủ Trump để có được chiến lược thích hợp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của họ./.

Nguyễn Khang (Theo New York Times)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam