Mỹ: Phát hiện vụ gian lận gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD liên quan đến chương trình BHYT công Medicare

16/04/2019 17:11:32
Là một trong hai chương trình y tế chủ chốt của hệ thống An sinh xã hội Mỹ, Medicare được thực hiện từ năm 1966 với đối tượng ban đầu là người Mỹ trên 65 tuổi. Tới nay, Medicare cung cấp BHYT cho tổng cộng 112 triệu người; tuy nhiên, chương trình này luôn phải đối mặt với tình trạng trục lợi, lạm dụng Quỹ. Theo thông tin từ Bộ phận Phòng, chống gian lận Medicare (thành lập năm 2007), trong những năm qua, đã có gần 4.000 đối tượng bị cáo buộc gian lận BHYT từ Medicare với tổng số tiền hơn 14 tỷ USD.

(Ảnh minh họa)

Ngày 09/04/2019, Mỹ vừa phát hiện và triệt phá vụ gian lận liên quan tới hoạt động cung cấp thiết bị chỉnh hình liên quan đến Medicare. Cụ thể, hơn 20 quan chức, viên chức bị cáo buộc đã móc ngoặc với người bệnh và bác sỹ để kê thêm vật tư y tế là băng quấn cố định cổ tay, đầu gối cho bệnh nhân cao tuổi, khuyết tật vào hồ sơ bệnh án mặc dù không cần thiết để trục lợi Quỹ Medicare, gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD. Số tiền trục lợi này sau đó được “tẩy trắng” thông qua 01 số công ty có trụ sở đặt ở nước ngoài. Vụ gian lận trên được phanh phui khi Medicare đột nhiên nhận được nhiều hóa đơn với tổng số tiền lên tới 1,7 tỷ USD của bệnh nhân yêu cầu thanh toán, trong đó đều có hạng mục băng quấn cố định cổ tay, đầu gối cho bệnh nhân cao tuổi, khuyết tật. Cho đến khi giới chức Mỹ mở cuộc điều tra, Medicare đã chi trả khoảng 900 triệu USD cho bệnh nhân tại nhiều bang thuộc Mỹ; trong đó, chủ yếu ở các bang California, Florida, New Jersey, Pennsylvania, South Carolina và Texas.

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã gây 01 cơn địa chấn khi tuyên bố đề xuất cắt giảm hàng trăm tỷ USD cho Medicare trong thập kỷ tới. Đề xuất này nếu được hiện thực hóa sẽ cắt giảm khoảng 845 tỷ USD, khoảng 1/3 số tiền này dự kiến được sử dụng để tài trợ cho một số chương trình An sinh xã hội khác của Chính phủ. Trong dư luận xã hội, bên cạnh những ý kiến phản đối, vẫn có 01 luồng ý kiến cho rằng việc cắt giảm Medicare cũng không phải hoàn toàn bất hợp lý. Bởi khi người có Medicare đến khám, chữa bệnh ở bệnh viên công, Chính phủ phải trả phí bảo hiểm cao hơn so với việc họ đến phòng khám tư nhân, khoản thanh toán thêm này trên thực tế không phục vụ cho mục đích cụ thể nào. Tuy nhiên, 01 số bệnh viện công đã mua lại phòng khám tư nhân và trục lợi từ khoản chênh lệch do chính sách của Medicare dẫn đến năm 2015, Chính phủ ra lệnh cấm chênh lệch phí đối với phòng khám tư nhân được mua lại bởi bệnh viện công.

PV (Theo Reuters, The New York Times)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam