Năm 2017, hơn 305.600 người nước ngoài đến Đài Loan để trị liệu y tế

03/12/2018 14:54:19
Một quan chức của Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) cho biết, năm 2017, có 305.000 bệnh nhân từ các quốc gia khác đến Đài Loan điều trị y tế; trong đó, 33,17% số đó đến từ Đông Nam Á.

(Ảnh minh họa)

Chính sách đối ngoại mới là một phần quan trọng trong chiến lược kinh tế và thương mại của Đài Loan nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực, cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới liên quan đến xu thế hội nhập. Trong những năm gần đây, Chính phủ Đài Loan luôn nỗ lực đẩy mạnh quan hệ đối tác song phương với các quốc gia khác trong việc đầu tư, phát triển nguồn nhân lực, trao đổi công nghệ, văn hóa, giáo dục và đặc biệt là y tế. Mới đây, nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh trong và ngoài nước, Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan (MOHW) đã thành lập Liên minh Y tế với 17 tổ chức y tế thành viên, bao gồm: Bệnh viện Tưởng niệm Chang Gung (Linkou), Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc, Bệnh viện Đa khoa Đài Trung Đài Bắc, Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Cao Hùng, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan, Bệnh viện Mackay Memorial, Bệnh viện Đại học Y khoa Trung Quốc, Bệnh viện Đại học Y khoa Đài Bắc, Bệnh viện Đa khoa Cheng Hsin, Bệnh viện Tưởng niệm Chwan Chang Bing (Chang Bing Show Chwan Memorial Hospital), Bệnh viện E-Da, Bệnh viện Tưởng niệm Shin Kong Wu Ho-Su, Bệnh viện Changhua Christian, Bệnh viện Metroharbor Đài Trung, Trung tâm Y tế Tung Mei, Bệnh viện Đại học Quốc gia Cheng Kung và Bệnh viện Tưởng niệm Chung-Ho thuộc Đại học Y khoa Cao Hùng.

Bắt đầu từ năm 1978, Đài Loan xây dựng cơ chế đánh giá hệ thống điều trị y tế mang tầm quốc gia, trong đó đa phần bệnh viện đều thông qua chứng nhận của Hội Xúc tiến chính sách đánh giá bệnh viện kiêm chất lượng điều trị y tế bắt nguồn từ hệ thống của Mỹ (Joint Commission International). Vì vậy, góp phần đưa chất lượng y tế Đài Loan được đánh giá thuộc TOP 03 châu Á và có vị trí khá cao trên toàn thế giới. Theo thống kê của Bộ Phúc lợi Y tế Đài Loan, năm 2014, cứ 01 vạn người dân Đài Loan có 26,56 bác sỹ và 68,91 giường bệnh. Đội ngũ y bác sĩ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng trong 08 - 10 năm; riêng bác sĩ phẫu thuật, thường được cử đi đào tạo ở Mỹ, trải qua 02 - 06 năm thực hành trước khi hành nghề. Ngoài ra, một điểm nổi bật trong dịch vụ y tế do Đài Loan cung cấp, là có đội ngũ chuyên gia tư vấn online, sẵn sàng hỗ trợ từ xa, tư vấn, theo dõi tình trạng bệnh nhân. Bệnh nhân nước ngoài có thể gửi dữ liệu, báo cáo tình trạng sức khỏe, các kết quả kiểm tra cho chuyên gia y tế Đài Loan trước khi trực tiếp sang quốc gia này thăm khám, giúp giảm thiểu chi phí đi lại và chi phí điều trị.

BS.Phan Kim (Theo Health Asia Daily)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam