Năm 2018: GDP Việt Nam đạt 7,08%

27/12/2018 17:11:07
Chiều ngày 27/12, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 12/2018 - đây là phiên họp cuối cùng của năm 2018. Cuộc họp diễn ra trước Hội nghị mở rộng Chính phủ và địa phương được tổ chức vào ngày 28/12 để bàn về thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2019. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo tin mừng về tốc độ tăng trưởng kinh tế kỷ lục trong nhiều năm qua. Tăng trưởng GDP năm 2018 của đất nước đạt 7,08%. Bên cạnh đó, thu ngân sách Nhà nước, nhất là ngân sách Trung ương đạt kết quả đáng mừng. Chưa bao giờ Việt Nam xuất siêu trên 7 tỷ USD. Không chỉ vậy, chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế đạt được ở mức cao khi mà tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới năm nay cũng cao hơn so với các năm.

Điểm lại một số nét chính về kinh tế xã hội, Thủ tướng cho biết, bức tranh toàn cảnh, đầy đủ hơn sẽ được đưa ra tại Hội nghị ngày mai. Bên cạnh ưu điểm đáng được động viên, Thủ tướng nêu lại một số tồn tại, bất cập và nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 9 Khóa XII với ý “phải tự “sửa mình”, tự thấy mình trong quá trình phát triển đất nước với trách nhiệm chúng ta đang đảm nhận để làm tốt hơn”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu, ví dụ như chỉ đạo thực hiện 3 đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại và nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra. Giải ngân đầu tư công còn chậm, nhiều vướng mắc song chưa được tháo gỡ khắc phục. Kinh tế tư nhân tuy có bước phát triển đáng mừng, đã xuất hiện một số doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh song chưa liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia lớn nên chưa thực sự trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế… Tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai, bão lũ, sạt lở đất bờ sông bờ biển nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng nhưng chưa có giải pháp toàn diện, căn cơ. Xã hội còn nhiều vấn đề bức xúc nhất là một số lĩnh vực liên quan đến người dân.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe, thảo luận các báo cáo về đề nghị xây dựng một số dự án Luật: Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi), đề nghị xây dựng Nghị định quy định về kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, báo cáo về thời hạn thực hiện quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng. Chính phủ cũng nghe, thảo luận về một số báo cáo tình hình thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện 3 Nghị quyết của Trung ương về đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế (Nghị quyết 05), hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết 11), phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN (Nghị quyết 10) và Nghị quyết 24 của Quốc hội về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan. Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2018 giảm 0,25% so với tháng trước. Tính chung quý IV/2018, CPI tăng 0,6% so với quý trước và tăng 3,44% so với quý IV/2017. CPI tháng 12/2018 tăng 2,98% so với tháng 12/2017, bình quân mỗi tháng tăng 0,25%. Trong khi đó, CPI bình quân năm 2018 tăng 3,54% so với bình quân năm 2017. Như vậy, mức lạm phát này là dưới cả mục tiêu Quốc hội quyết nghị và Chính phủ đặt ra.

Với tốc độ tăng trưởng GDP vượt dự báo, đạt 7,08%, lạm phát chỉ ở mức 3,54%, thì kinh tế 2018 đã đạt mục tiêu kép, vừa tăng trưởng cao, vừa kiểm soát lạm phát được dưới mức 4%.

Đây là một kết quả rất tích cực, bởi thực tế, CPI năm nay diễn biến khá bất thường. Tuy CPI những tháng đầu năm cơ bản biến động tương đối sát với định hướng điều hành của Chính phủ, nhưng đến tháng 5 và tháng 6, CPI có dấu hiệu tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ biến động tăng giá một số mặt hàng thiết yếu trên thị trường trong nước và thế giới, nhất là giá dầu thế giới.

CPI tăng nhanh khiến xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng lạm phát cao quay trở lại. Tuy nhiên, trước thực tế đó, Chính phủ đã chỉ đạo xây dựng ngay các kịch bản điều hành giá theo hướng thận trọng, kiểm soát chặt chẽ giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu theo tín hiệu thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không tăng giá điện, chỉ điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục, y tế nếu điều kiện cho phép, tại thời điểm phù hợp. Kết quả, CPI các tháng sau đó đã ổn định dần. Cả năm, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,54%.

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản tháng 12/2018 tăng 0,09% so với tháng trước và tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Lạm phát cơ bản bình quân năm 2018 tăng 1,48% so với bình quân năm 2017. Trong tháng 12,  nhóm giao thông giảm nhiều nhất, với 4,88%, chủ yếu do ảnh hưởng từ 2 đợt điều chỉnh giảm giá xăng, dầu vào thời điểm 6/12/2018 và 21/12/2018, làm giá xăng, dầu giảm 10,77%, tác động làm CPI chung giảm 0,45%. Trong khi đó, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,89%, do giá gas trong tháng giảm 9,64%.

Tháng 12/2018, trong rổ hàng hóa tính CPI, có 8/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tăng so với tháng trước. Trong đó, nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất - 5,76% (dịch vụ y tế tăng 7,53%); may mặc, mũ nón, giày dép tăng 0,43%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,22%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,16%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,05% (lương thực tăng 0,17%; thực phẩm giảm 0,02%); nhóm bưu chính - viễn thông và nhóm văn hóa, giải trí và du lịch cùng tăng 0,02%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,24%. Riêng nhóm giáo dục giá không đổi so với tháng trước./.

Tuyết Hoa

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam