Năm 2020: Toàn Ngành BHXH phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW

14/01/2020 14:05:27
Sáng 14/01/2020, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc công tác thu BHXH, BHYT tháng 01/2020.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu Trung ương có: Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Thị Lan Hương; lãnh đạo, đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Tại điểm cầu địa phương có: Lãnh đạo và đại diện các phòng liên quan BHXH 63 tỉnh, thành phố; đại diện Bưu điện các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá khái quát những kết quả toàn Ngành BHXH đã đạt được trong năm 2019. Theo đó, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, toàn Ngành đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ được Chính phủ giao. Đặc biệt công tác phát triển BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện có sự bứt phá ấn tượng. Nếu như 6 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHXH bắt buộc có xu hướng giảm so với năm 2018 nhưng toàn Ngành đã có giải pháp cụ thể như khai thác tốt nguồn dữ liệu từ ngành Thuế, thành lập các ban chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra… Chính vì vậy, tính đến hết năm 2019, có 15,2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, đạt 108% kế hoạch Thủ tướng chính phủ giao, chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Về BHXH tự nguyện, hết năm 2019, toàn quốc có 574.000 người, tăng hơn 2 lần so với năm 2018, gấp đôi kết quả 11 năm thực hiện chính sách này.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chỉ đạo Hội nghị

Ngành BHXH tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, thực hiện giao dịch điện tử, liên kết các hệ thống phần mềm. 5 năm qua, thành tựu ứng dụng CNTT bằng kết quả của 20 năm cộng lại, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của Ngành trong điều kiện khối lượng công việc gia tăng nhanh, tinh giảm biên chế.

Thay mặt lãnh đạo Ngành, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và thành tích của các đơn vị trực thuộc, BHXH các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, năm 2020, những chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành là rất lớn. “Theo tinh thần của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, năm 2020, mục tiêu của Ngành là phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH ngay trong năm 2020 chứ không phải để đến năm 2021”- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh.

Tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Hào, Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, Nghị quyết số 28-NQ/TW đặt mục tiêu đến năm 2021, toàn quốc lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia: BHXH đạt 35%, tham gia BHTN đạt 28% và tham gia BHXH tự nguyện đạt 1%. với tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, đơn vị đã nghiên cứu, rà soát, tổng hợp trình Tổng Giám đốc giao chỉ tiêu, nhiệm vụ thu, phát triển đối tượng cho BHXH các tỉnh, thành phố. Theo đó, năm 2020, BHXH Việt Nam phấn đấu: Toàn quốc, số người tham gia BHXH là 17,242 triệu người, tăng 1,468 triệu người (9,3%) so với năm 2019, đạt khoảng 35% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc là 16,041 triệu người, tăng 842 nghìn người (5,5%) so với năm 2019. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,2 triệu người, tăng 626 nghìn người (109%) so với năm 2019. Số người tham gia BHTN là 14,384 triệu người, tăng 954 nghìn người so với năm 2019, đạt khoảng 29,2% so với lực lao động trong độ tuổi.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng phấn đấu số người tham gia BHYT là 88,059 triệu người, tăng 2,114 triệu người (2,5%) so với năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 90,9% dân số, tăng 0,2% so với Thủ tướng giao. Về tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 403.625 tỷ đồng, tăng 35.204 tỷ đồng (9,6%) so với năm 2019. Phấn đấu giảm số nợ BHXH, BHYT, BHTN không cao hơn 2,48% so với số phải thu...

Tại Hội nghị, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, ngành Bưu điện, BHXH các tỉnh, thành phố đã thảo luận, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc và đề ra phương hướng, giải pháp thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đánh giá, những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020 của Ngành là rất lớn, nhiều khó khăn, thách thức cần vượt qua. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm, các đơn vị nghiệp vụ, BHXH các tỉnh, thành phố cần khẩn trương, tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao.

Về phía các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam: Ban Thu cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn địa phương; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện. Hàng tháng, nghiệm thu kết quả thực hiện khai thác phát triển người tham gia BHXH. Phối hợp với Trung tâm CNTT hoàn thiện, chuẩn hóa các phần mềm. Trung tâm CNTT cần khẩn trương hoàn thiện, chuẩn hóa các chức năng trên phần mềm Quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (TST), đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ phát sinh; kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn BHXH tỉnh, thành phố về khai thác, sử dụng phần mềm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Đối với BHXH các tỉnh, thành phố cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền với công tác thu BHXH, BHYT, BHTN; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN xuống mức thấp nhất. Trong đó, cần quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển người tham gia BHXH bắt buộc; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, bưu điện tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, tập trung rà soát lại việc ký hợp đồng với các đại lý, dừng triển khai đối với các Điểm thu chưa đáp ứng về cơ sở vật chất, đường truyền, năng lực của nhân viên đại lý trong việc tra cứu, cập nhật vào phần mềm quản lý thu, cấp mã số BHXH cho người tham gia theo quy định. Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành; rà soát, chuẩn hóa dữ liệu người tham gia. Đặc biệt, hàng tháng phải nghiệm thu kết quả thực hiện khai thác phát triển người tham gia BHXH…/.

T.Hà

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam