Năm 2023: Nỗ lực loại bỏ chất béo chuyển hóa (trans-fat) khỏi thực phẩm chế biến sẵn

27/05/2019 17:01:02
Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa (trans-fat). Sau đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít chất béo chuyển hóa càng tốt. Vậy, chất béo chuyển hóa có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe con người?

(Ảnh minh họa)

Chất béo chuyển hóa (trans fat hay trans fatty acid) là acid béo chuyển hóa hay acid béo đồng phân nhân tạo hay acid béo xấu là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo chuyển hóa thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn dang đồ ăn nhanh (fastfood) như bánh ngọt, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… làm tăng cao mức lipoprotein, triglycerid, tăng hàm lượng cholesterol xấu (LDL-C) và làm giảm lượng cholesterol tốt (HLD) trong máu, gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, dẫn đến nguy cơ đột quỵ, cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, và các bệnh mạn tính khác (huyết áp, tiểu đường...). Vì vậy, việc loại bỏ chất béo chuyển hóa trong công nghiệp thực phẩm toàn cầu là ưu tiên hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); đồng thời, là mục tiêu trong Chương trình làm việc Tổng thể lần thứ 13 (GPW) của WHO đến năm 2023.

Để đạt được mục tiêu này, WHO kêu gọi cam kết từ các Chính phủ, các nhà sản xuất từ ngành công nghiệp thực phẩm toàn cầu cùng hành động để thay thế chất béo chuyển hóa bằng 01 loại nguyên liệu thay thế lành mạnh hơn. Cụ thể, cần định dạng lại thực phẩm để loại bỏ chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp; thực hiện quy định tất cả các loại thực phẩm đóng gói phải ghi rõ hàm lượng chất béo chuyển hóa trên bao bì; tăng nguồn cung cấp chất béo và dầu lành mạnh; thực hiện đánh giá độc lập để theo dõi tiến độ và kết quả của các cam kết, bao gồm công bố hàng năm khối lượng sản xuất chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp và khối lượng bán hàng cụ thể theo quốc gia. Mỗi năm, trên khắp thế giới có 130 triệu trẻ sơ sinh được sinh ra. Với sự cam kết và hợp tác của toàn cầu, hi vọng không ai sẽ phải đối mặt với tác hại của chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp vào năm 2023.

BS.Phan Kim (Theo WHO)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam