Nam Định tăng cường các giải pháp đốc thu, giảm nợ đọng BHXH

12/06/2019 09:52:58
Tình hình nợ đọng BHXH, BHYT tại Nam Định vẫn còn diễn biến phức tạp, tính đến hết tháng 05/2019, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN là 233,603 tỷ đồng. Số nợ của các đơn vị khó thu như: các đơn vị mất tích, phá sản, giải thể ... là 30,46 tỷ. BHXH tỉnh Nam Định đang thực hiện nhiều giải pháp tăng cường đốc thu, giảm nợ đọng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nam Định Nguyễn Lương Ba chia sẻ với phóng viên Tạp chí BHXH về thực trạng nợ đọng BHXH

Theo BHXH tỉnh Nam Định, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ BHXH chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH của người sử dụng lao động chưa cao, vẫn còn một bộ phận chủ sử dụng lao động tìm cách lách luật, trốn đóng hoặc kéo dài thời gian nộp BHXH. Bên cạnh đó nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài, đơn vị không vay được ngân hàng nên đã chiếm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đặc biệt chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về BHXH, nhất là xử lý các đơn vị nợ vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe.

Khó khăn trong công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN là do hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở ở các đơn vị, doanh nghiệp còn yếu, chưa dám đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Do có những khó khăn trên, hàng tháng BHXH tỉnh thường xuyên cử cán bộ đi xuống các đơn vị có số nợ kéo dài từ 3 tháng trở lên để thông báo, đôn đốc và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các đơn vị, đề nghị các đơn vị xây dựng phương án và cam kết trả nợ. Nhưng do một số đơn vị cố tình chây ì tìm cách né tránh và đưa ra nhiều lý do như bận đi công tác, vì vậy công tác thu nợ gặp nhiều khó khăn.

Đứng trước thực trạng trên, để bảo đảm quyền lợi người lao động, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Lương Ba nhấn mạnh: thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tổ chức đi xuống các đơn vị có số nợ từ 3 tháng trở lên để đôn đốc thu nợ, đối chiếu thu nộp BHXH, BHYT, BHTN. Phối hợp với BHXH các huyện, thành phố thực hiện các biện pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT và tập trung cao vào các đơn vị có số nợ kéo dài. Phối hợp với các Ngành liên quan thực hiện thanh tra kiểm tra và khởi kiện các đơn vị có số nợ BHXH, BHYT kéo dài, kiên quyết với những trường hợp tái diễn hoặc cố tình chây ỳ nợ BHXH, BHYT. Ngoài ra, BHXH tỉnh còn tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp, nhằm vận động người dân tại cơ sở tự giác tham gia BHXH, BHYT; cũng như giúp người lao động tự “lên tiếng” để đấu tranh đòi quyền lợi cho mình.     

Theo đồng chí Nguyễn Lương Ba, BHXH tỉnh sẽ tổng hợp và phân loại các đơn vị nợ trên 3 tháng và từ 6 tháng trở lên để có phương hướng chỉ đạo thu nợ toàn tỉnh. Tập trung rà soát và thực hiện quy trình phát triển đối tượng tham gia BHXH thông qua cơ quan thuế cung cấp theo chỉ đạo tại công văn số 530/BHXH-BT ngày 25/2/2019 của BHXH Việt Nam, chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố triển khai thực hiện.

Báo cáo của BHXH tỉnh Nam Định cho thấy, tính đến cuối tháng 5/2019, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 1.565,225 tỷ đồng. Trong đó, thu BHXH bắt buộc là 913,896 tỷ đồng, thu BHTN là 67,598 tỷ đồng, thu BHXH tự nguyện là 18,988 tỷ đồng, thu BHYT là 541,827 tỷ đồng, thu lãi chậm đóng BHXH, BHYT là 4,148 tỷ đồng. Trong tháng 05/2019, BHXH tỉnh thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại 7 đơn vị về công tác thực hiện Luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thanh tra chuyên ngành 02 đơn vị; kiểm tra 02 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; thanh tra kiểm tra liên ngành 02 đơn vị và thanh tra chuyên ngành đột xuất 01 đơn vị. Từ đầu năm đến nay đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 12 đơn vị và ra quyết định thu hồi về quỹ BHYT do các cơ sở khám, chữa bệnh chi sai quy định với số tiền là 65.527.380 đồng.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Lương Ba nhấn mạnh, BHXH tỉnh xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo điều hành, đó là các lĩnh vực công tác: khai thác phát triển đối tượng, giảm nợ; cân đối nguồn chi quỹ BHYT; cải cách thủ tục hành chính nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng... Đồng chí Nguyễn Lương Ba tin rằng, cùng với nhiều giải pháp hiệu quả, thiết thực, đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tình của cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra, góp phần bảo đảm an sinh xã hội./.

Châu Anh

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam