Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở

06/07/2018 12:14:10
Sáng ngày 6/7/2018, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuyến cơ sở. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn; Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và chủ trì tại điểm cầu Trung ương.

Tham dự tại điểm cầu Trung ương có: lãnh đạo UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Nam; lãnh đạo các Vụ, Ban của BHXH Việt Nam; Bộ Y tế; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân. Tại điểm cầu địa phương có lãnh đạo UBND; BHXH; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, y tế cơ sở là tuyến y tế ban đầu trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đây là tuyến y tế gần dân, sát dân nhất, giúp cho việc chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh của người dân được thuận tiện, đỡ tốn kém, đặt biệt là khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản với chi phí thấp nhất và hiệu quả nhất. Tại Việt Nam, y tế cơ sở được Đảng, Quốc hội, Chính phủ coi trọng, thể hiện trong các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách của nhà nước về chăm sóc bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương xác định y tế cơ sở là nền tảng, phương châm của xây dựng hệ thống y tế công bằng, hiệu quả và phát triển. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn tồn tại một số khó khăn, thách thức về chất lượng khám chữa bệnh ở y tế cơ sở cho người dân nói chung và cho người có thẻ BHYT nói riêng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, để khắc phục những bất cập hiện nay trong khám chữa bệnh BHYT, tăng cường khám chữa bệnh BHYT tại tuyến y tế cơ sở cần chú trọng đổi mới cơ chế chi trả KCB BHYT tại trạm y tế tuyến xã. Thực hiện nghiêm, đầy đủ quy định gói dịch vụ y tế cơ bản tại tuyến xã để đáp ứng nhu cầu KCB và chất lượng KCB của nhân dân. Tăng cường quản lý, điều trị các bệnh mãn tính tại trạm y tế xã, nhất là các trường hợp đã được chẩn đoán ở tuyến trên và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị. Đầu tư xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của Trạm y tế xã theo mô hình chuẩn đáp ứng được đầy đủ chức năng, các nhiệm vụ. Tiếp tục hoàn thiện bộ máy tổ chức và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Xây dựng thống nhất 1 phần mềm áp dụng tại Trạm y tế xã đảm bảo quản lý thông tin của các hoạt động chuyên môn với quản lý hồ sơ sức khỏe.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ rõ, y tế cơ sở là nơi gần nhất với dân, là nơi người dân có thể dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế. Vì vậy, y tế cơ sở đang phải đảm nhiệm nhiệm vụ rất quan trọng, từ chỗ chỉ là “tuyến dưới”, trở thành “trung tâm” và giữ vai trò là “người gác cổng”, là nơi đầu tiên người dân có thể tiếp cận khi ốm đau, dịch bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ y tế.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh thông tin, hiện cả nước có hơn 12.000 trạm y tế xã. Trong đó, tổng số trạm y tế xã thực hiện KCB BHYT là 9.821 với số thẻ BHYT đăng ký ban đầu là 21,5 triệu. Nhờ có mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp như vậy, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cơ bản đã được triển khai một cách thuận lợi. Người dân đã tiếp cận và sử dụng nhiều hơn dịch vụ KCB BHYT tại tuyến y tế cơ sở. Trong giai đoạn 2010-2014, số lượt KCB tại tuyến xã tăng qua các năm với tỷ lệ gia tăng bình quân là 4%; nhưng từ năm 2015 đến nay, số lượt KCB BHYT tại tuyến xã có xu hướng giảm (số lượt KCB BHYT tại tuyến xã giai đoạn 2010-2014 là khoảng 34,06 triệu lượt; 2015 là 34 triệu lượt; 2016 là 32,7 triệu lượt; 2017 là 33 triệu lượt). Việc người dân không lựa chọn trạm y tế xã là nơi chăm sóc sức khỏe, KCB BHYT ban đầu là do chính sách thông tuyến được thực hiện từ năm 2015, người bệnh BHYT thường lựa chọn KCB tại các bệnh viện tuyến huyện thay vì đến các trạm y tế xã. Ngoài ra, hệ thống các trạm y tế xã hiện nay chưa đảm đương được yêu cầu, nhiệm vụ và còn nhiều bất cập cả về nhân lực và cơ sở vật chất. Chất lượng KCB tại y tế cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân, tình trạng khám bệnh, kê đơn, cấp thuốc tại nhiều trạm y tế xã còn bất cập. Đây có thể coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến người dân không lựa chọn trạm y tế xã làm nơi KCB ban đầu, dẫn tới người dân sẽ lại tiếp tục vượt tuyến, chịu chi phí cao cho chăm sóc sức khỏe, các bệnh viện tuyến trên tiếp tục quá tải và sự hài lòng sẽ khó được cải thiện. Bên cạnh những thách thức trên, còn có thêm một số khó khăn, vướng mắc về mô hình tổ chức, cơ chế chính sách, nguồn lực, nhân lực… đã tạo áp lực không nhỏ cho ngành Y tế và BHXH trong quá trình tổ chức, thực hiện chính sách BHYT tại tuyến y tế cơ sở.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh, để khắc phục được những hạn chế nói trên, cần phải nỗ lực nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đây là yếu tố mang tính quyết định và mang lại hiệu quả cao trong cung ứng các dịch vụ y tế cơ bản thiết yếu. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác bao gồm đổi mới cơ chế chính sách và đầu tư, quản lý y tế tốt, cung ứng thuốc, ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin… cũng cần triển khai đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo người dân khi tham gia KCB ban đầu tại tuyến y tế cơ sở được hài lòng.

Về phía BHXH, trong thời gian qua, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp với Sở Y tế rà soát, lựa chọn ký hợp đồng KCB với các trạm y tế xã, các phòng khám đa khoa. Ưu tiên lựa chọn ký hợp đồng KCB với các phòng khám có đầy đủ các chuyên khoa cơ bản, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm thực hiện trong giờ hành chính để đáp ứng nhu cầu KCB của người bệnh. Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng tăng cường chỉ đạo BHXH các địa phương nâng cao năng lực, chất lượng giám định BHYT bảo đảm khách quan, minh bạch. Các giải pháp chống lạm dụng, trục lợi, bảo đảm cân đối quỹ BHYT và quyền lợi của người tham gia BHYT, cơ sở y tế… được thực hiện một cách đồng bộ. BHXH các địa phương đã chủ động phối hợp với các cơ sở KCB rà soát và thực hiện cải cách hành chính trong KCB BHYT, giảm phiền hà cho người bệnh, không để người bệnh phải chờ đợi lâu trong KCB BHYT. Đồng thời, yêu cầu cơ sở KCB bảo đảm quyền lợi cho người bệnh BHYT, không để người bệnh phải tự túc thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật trong phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT. Chủ động kiểm tra, giám sát tại các cơ sở KCB nhằm kiểm soát chi phí KCB BHYT và việc cung ứng dịch vụ y tế cho người bệnh BHYT. Phân tích, đánh giá tính hợp lý về cơ cấu chi phí và chỉ định điều trị tại cơ sở KCB. Chủ động, tham gia có hiệu quả vào toàn bộ các khâu của quá trình đấu thầu thuốc, vật tư y tế theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, ngành BHXH cũng đang triển khai quyết liệt ứng dụng CNTT trong quản lý KCB và thanh toán chi phí KCB BHYT với mục tiêu cải cách TTHC, bảo đảm công khai, minh bạch trong cung ứng DVYT, trong giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Minh cũng đề nghị, các cấp, ngành phối hợp cùng với Bộ Y tế, BHXH đưa ra các giải pháp đồng bộ như trang bị nguồn nhân lực cho y tế cơ sở; đồng thời thực hiện đào tạo, đào tạo lại; tăng cường nhân lực từ tuyến tỉnh, huyện xuống y tế cơ sở hỗ trợ; phân cấp các dịch vụ y tế thực hiện ở tuyến cơ sở và khi tuyến xã thực hiện được thì liên thông kết quả đến huyện, tỉnh và Trung ương, giúp y tế cơ sở làm tốt nhiệm vụ và giảm tải cho tuyến trên. Đồng thời, Thứ trưởng mong muốn, lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố chung tay cùng với BHXH và Bộ Y tế trong thực hiện quản lý Quỹ BHYT để đảm bảo đồng tiền được sử dụng đúng, đủ, kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng lãng phí, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, thực hiện mục tiêu chung bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Tại Hội nghị TS. Lê Văn Khảm, Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế trình bày nội dung Xây dựng và thực hiện chính sách BHYT cho KCB tại tuyến y tế cơ sở; PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý KCB, Bộ Y tế trình bày Giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế xã; ThS. Lê Văn Phúc, Phó trưởng Ban THCS BHYT, BHXH Việt Nam báo cáo Kết quả thực hiện công tác BHYT…

Tại Hội nghị, UBND, BHXH, Sở Y tế một số tỉnh, thành phố cũng đã tham luận các nội dung về Nâng cao chất lượng KCB BHYT tại y tế cơ sở; Kết quả thực hiện BHYT tại địa phương; Mô hình khám, cấp thuốc, quản lý một số bệnh không lây nhiễm tại tuyến huyện, xã; KCB BHYT tại tuyến y tế cơ sở; Tăng cường các DVYT theo nguyên lý Y học gia đình tại Trạm y tế… Đồng thời cùng thảo luận về các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng KCB BHYT tuyến y tế cơ sở./.

Bích Thủy

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam