Nâng cao hiệu quả bảo đảm an sinh xã hội cho lao động phi chính thức

13/03/2019 11:47:30
Đây là chủ đề chính của hội thảo được Mạng lưới Hành động vì lao động di cư – Mnet và Tổ chức Oxfam phối hợp tổ chức từ ngày 11-13/3, tại Hà Nội. Các đại biểu từ Bộ LĐ-TB&XH, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các chuyên gia nghiên cứu của một số tổ chức quốc tế cùng trao đổi đánh giá thực trạng đưa ra những khuyến nghị nâng cao hiệu quả bảo đảm An sinh xã hội cho nhóm lao động phi chính thức tại Việt Nam.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 18 triệu lao động phi chính thức, chiếm khoảng 57,2% trong tổng số lao động (không bao gồm lao động nông nghiệp), trong đó số lao động di cư nội địa chiếm phần lớn. Thu nhập bình quân của nhóm này khoảng 4,4 triệu đồng; thấp hơn khoảng 30% so với nhóm lao động chính thức; hầu hết không tham gia BHXH (97,9%) và rất ít chủ động tham gia BHXH tự nguyện (1,9%). 71,9% lao động phi chính thức không có trình độ chuyên môn kỹ thuật; chủ yếu làm nghề đơn giản như thợ thủ công (78,6%), dịch vụ cá nhân, bảo vệ, bán hàng (72,6%)…
Tại hội thảo, các chính sách có liên quan đến bảo đảm an sinh xã hội cho lao động phi chính thức được đưa ra phân tích như: chính sách hỗ trợ tạo việc làm, chính sách BHXH tự nguyện, BHTN, trợ giúp xã hội, y tế, BHYT… Nhìn chung, các chính sách, pháp luật quy định và mở ra cơ hội tiếp cận cho lao động phi chính thức khá cơ bản, tuy nhiên hiệu quả thực tế chưa được như mong muốn.
Một số chuyên gia từ các tổ chức quốc tế nêu khuyến nghị: bên cạnh việc cải cách chính sách, pháp luật nhằm tăng cường mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội, tạo thuận lợi hơn cho nhóm lao động phi chính thức, cũng cần thực hiện hiệu quả hơn chính sách tạo việc làm mới. Việc hỗ trợ lao động phi chính thức có việc làm, có điều kiện tham gia BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp sẽ là biện pháp bảo đảm an sinh có tính bền vững, dài lâu hơn. Ngoài ra, nhận thức của người lao động nói chung và lao động phi chính thức nói riêng về chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng cần được cải thiện thông qua việc tăng cường các biện pháp truyền thông…/.

 

Minh Đức

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam