Nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác New Zealand, xây dựng và phát triển ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững

12/03/2018 15:39:47
Trước thềm chuyến thăm New Zealand của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về hiệu quả của chương trình hợp tác đào tạo giữa BHXH Việt Nam và New Zealand trong việc việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của BHXH Việt Nam.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tới thăm và làm việc với Hiệu trưởng trường Đại học Waikato mong muốn tiếp tục hợp tác, đề ra phương hướng lâu dài trong lĩnh vực đào tạo để nâng cao năng lực cho các cán bộ nói riêng và Ngành BHXH nói chung

Theo đó, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh nhấn mạnh, triển khai chiến lược phát triển ngành BHXH và chiến lược hội nhập quốc tế của Ngành đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Ngành BHXH Việt Nam, trong thời gian qua, đã và đang có những bước phát triển lớn cả về bề rộng lẫn chiều sâu và ngày càng đi vào thực chất của quan hệ hợp tác quốc tế. BHXH Việt Nam được đánh giá là một đối tác năng động, sáng tạo và tin cậy của cộng đồng ASXH quốc tế. Trong khuôn khổ quan hệ HTQT với New Zealand, hoạt động hợp tác đào tạo, tăng cường năng lực cán bộ giữa BHXH Việt Nam và Đại học Waikato có thể coi là một biểu hiện sinh động của mối quan hệ hợp tác hiệu quả về giáo dục và đào tạo giữa hai nước. Cụ thể, BHXH Việt Nam đã ký thỏa thuận khung hợp tác hỗ trợ toàn diện về các nội dung sau: Nâng cao năng lực chuyên môn; Hỗ trợ hoàn thiện thể chế, chính sách; Huy  động tài trợ; Phát triển hệ thống BHXH thành một hệ thống  bền vững, thân thiện. Hai bên triển khai các hình thức hợp tác hết sức phong phú và đa dạng gồm: Tổ chức các Khóa đào tạo tiếng Anh và chuyên ngành cho cán bộ BHXH Việt Nam tại New Zealand. Xây dựng chương trình đào tạo sau đại học về an sinh xã hội. Tổ chức các hoạt động chung, bao gồm hội thảo, hội nghị. Tham gia các dự án quốc tế được tài trợ.

Các kết quả đạt được trong thời gian qua cho thấy các hoạt động hợp tác của BHXH Việt Nam với Đại học Waikato, New Zealand là đúng hướng, đáp ứng nhu cầu của mỗi bên và phù hợp với  xu thế phát triển ASXH trên thế giới. Những kiến thức và kinh nghiệm tiếp thu được từ Đại học Waikato là nguồn thông tin quan trọng và hữu ích cho BHXH Việt Nam tham khảo trong quá trình đánh giá và điều chỉnh việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội của đất nước trong từng giai đoạn phát triển. Đồng thời, hoạt  động  hợp tác đào tạo với ĐH Waikato đã góp phần tích cực trong việc tăng cường năng lực cho cán bộ ngành BHXH, đặc biệt là về trình độ ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu và đòi hỏi ngày càng cao của quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh cho biết, trong chuyến thăm chính thức New Zealand sắp tới của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, BHXH Việt Nam sẽ ký kết văn kiện hợp tác đào tạo giai đoạn 2018-2019 cụ thể hóa các cam kết hợp tác giữa 2 bên nhằm tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác với các đối tác New Zealand, góp phần xây dựng và phát triển ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam