Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước

25/09/2018 08:10:32
Trong khuôn khổ chương trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN), chiều ngày 24/9 tại Hà Nội, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN và Đoàn Chủ tịch Đại hội tổ chức buổi gặp gỡ, nói chuyện giữa Thủ tướng Chính phủ với đại biểu dự đại hội, thảo luận chủ đề “CĐVN đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững đất nước”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Chương trình diễn ra dưới sự chủ trì của các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Tham dự diễn đàn có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành hơn 2 tiếng rưỡi đồng hồ lắng nghe, trao đổi, đối thoại với các đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII về nhiều vấn đề thiết thực đối với công nhân lao động.

Cho biết tình hình đất nước chuyển biến tích cực, tất cả các chỉ tiêu năm 2018 có khả năng đạt và vượt, Thủ tướng cũng bày tỏ còn nhiều vấn đề đặt ra như nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới hay nỗi lo về xuống cấp đạo đức xã hội, tình trạng tham nhũng, quan liêu, xa dân, khoảng cách giàu nghèo…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với các đại biểu tại Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Với những trăn trở đó, Thủ tướng mong Công đoàn đóng góp ý kiến để cùng phát triển đất nước. “Vấn đề đặt ra cho chúng ta hôm nay là gì? Làm thế nào khích lệ, thúc giục mọi người dân Việt Nam, trong đó có công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng đi đầu trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trao đổi trực tiếp tại diễn đàn, các đại biểu trong đó có những đại biểu là CNLĐ trực tiếp nêu nhiều ý kiến liên quan đến năng suất lao động như đào tạo, nguồn nhân lực; thiết chế CĐ. Đại biểu Phạm Công Kha - CNLĐ thuộc tỉnh Vĩnh Phúc - đặt câu hỏi trong thời đại 4.0, tốc độ thông tin phát triển rất nhanh, có nhiều mặt tốt cũng như mặt xấu, Chính phủ sẽ có giải pháp gì để NLĐ yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ? Đại biểu Trần Quang Huy - Chủ tịch CĐ Công Thương VN - kiến nghị Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong hoạt động của tổ chức CĐ, thông qua đó bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng đối với giai cấp công nhân nói riêng và đất nước nói chung, duy trì sự ổn định chính trị. Chính phủ có thể tạo cơ chế thuận lợi để tổ chức CĐ động viên, hỗ trợ NLĐ học tập, nâng cao trình độ; quan tâm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và nguy cơ bất ổn xã hội thông qua xây dựng và triển khai cơ chế phân phối thu nhập bình đẳng hơn cho NLĐ, đầu tư nhiều hơn cho các hạ tầng xã hội, nhất là nhà ở, trường học và bệnh viện tại các khu vực tập trung đông CNLĐ; hỗ trợ tổ chức CĐ xây dựng các thiết chế CĐ để cùng với Chính phủ giải quyết các nhu cầu bức thiết của NLĐ...

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trí tuệ, bám sát chủ đề, với nhiều hiến kế rất có ý nghĩa của các đại biểu, Thủ tướng cho hay những ý kiến này sẽ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trân trọng, tiếp thu tối đa, đầy đủ, phục vụ nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành nền kinh tế đất nước trong thời gian tới.

Cũng tại diễn đàn, Thủ tướng mong muốn, đề nghị CNVCLĐ cả nước mỗi người một tay, góp sức chung tạo thành sức mạnh cả dân tộc tham gia nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước. Những điều mà Thủ tướng mong muốn NLĐ làm được là thường xuyên học tập; đổi mới tư duy, nhận thức; nâng cao ý thức kỷ luật lao động; trân trọng và tự hào về kết quả công việc hay sản phẩm mà mình góp phần tạo nên; coi trọng phương thức làm việc theo nhóm và xây dựng tập thể đoàn kết; phải luôn đổi mới, sáng tạo; nghiêm khắc đấu tranh với căn bệnh bảo thủ, trì trệ, quan liêu, sách nhiễu, vô cảm, vô trách nhiệm trong chính bản thân và đồng nghiệp của mình; Người CBCCVC phải quán triệt tinh thần thượng tôn pháp luật.

Đối với CĐVN, để tập hợp, tổ chức, vận động được đông đảo CNVCLĐ cả nước tham gia vào nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này một cách thiết thực, hiệu quả, Thủ tướng đề nghị CĐVN tiếp tục đổi mới tổ chức và có bước đột phá trong nâng cao hiệu quả hoạt động CĐ. Cần quan tâm đầu tư xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động ứng phó với tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tác động của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, về nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi NLĐ, về công tác giáo dục, tuyên truyền pháp luật và nghề nghiệp cho đoàn viên, NLĐ, về xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ đáp ứng yêu cầu mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành cùng chính quyền các cấp tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với CĐVN, hỗ trợ CĐ trong tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, hỗ trợ đất đai, tài chính xây dựng các thiết chế CĐ. Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng ta phải thống nhất nhận thức, CNLĐ ngày đêm làm việc đóng góp xây dựng đất nước ở từng địa phương, thì chúng ta mà trực tiếp là các địa phương phải có trách nhiệm chăm lo đời sống, đảm bảo an toàn cho họ. Khi chính quyền, doanh nghiệp và tổ chức CĐ chăm lo, bảo vệ tốt nhất NLĐ, đó chính là cách chúng ta huy động được cao nhất tài năng, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm của NLĐ đóng góp cho sự nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước”.

Thủ tướng nhấn mạnh gần 950 đại biểu chính thức của Đại hội XII CĐVN dự diễn đàn dù đã phát biểu hay chưa có cơ hội phát biểu do thời gian có hạn, nhưng tin tưởng tất cả các đại biểu đều trăn trở, có cùng suy nghĩ. “Các đồng chí phải là những hạt nhân nòng cốt của tổ chức CĐVN trong việc truyền cảm hứng cho CNVCLĐ cả nước tích cực, nhiệt tình phát động và tham gia chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước. Tôi kỳ vọng là từ diễn đàn của đại hội, chủ đề mà chúng ta thảo luận hôm nay tiếp tục được thấm sâu, lan tỏa mạnh trong các cấp CĐ, đến từng đoàn viên, CNLĐ, để mỗi người tiếp tục nâng cao nhận thức, biến thành quyết tâm hành động. Diễn đàn hôm nay là một dấu mốc quan trọng, như một cú hích, khơi dậy trách nhiệm và niềm tự hào cho mỗi đoàn viên, NLĐ khi được đóng góp sức mình vào một nhiệm vụ lớn của quốc gia. Tôi đặt niềm tin tuyệt đối ở tổ chức CĐ, ở giai cấp công nhân Việt Nam giàu truyền thống tiến công và cách mạng” - Thủ tướng khẳng định.

Hà An

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam