Nâng cao vai trò của công đoàn với lao động nữ

06/12/2017 21:07:12
Ngày 06/12/2017, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phối hợp với Liên hiệp Công đoàn thế giới (LHCĐTG) tổ chức Hội nghị Khu vực Châu Á –Thái Bình Dương Lao động nữ và vai trò của công đoàn. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch LHCĐTG Bùi Văn Cường; Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG Anda Anastasaki; Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu thuộc 13 tổ chức công đoàn đến từ 9 quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, một số nước Châu Âu có mối quan hệ hợp tác với Công đoàn Việt Nam và trụ sở LHCĐTG.

Phát biểu khai mạc, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường nhấn mạnh, ở Việt Nam hiện nay, tỷ lệ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng lớn, chiếm khoảng 44,7% tổng số lao động trong khu vực có quan hệ lao động. Địa vị của người phụ nữ ngày càng được khẳng định trong xã hội. Chính sách về lao động nữ ngày càng hoàn thiện. Trên thế giới, Việt Nam cũng đứng ở thứ hạng cao, xếp thứ 18 về số nữ đại biểu Quốc hội; Chủ tịch, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và Phó Chủ tịch Nước của Việt Nam đều là nữ. Đảng, Quốc hội Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, Nghị quyết, chính sách đến cán bộ nữ và lao động nữ như Luật Bình đẳng giới, Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội và nhiều văn bản pháp luật khác.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chiến lược quan trọng liên quan đến phụ nữ như: Chiến lược Quốc gia về Bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020; Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030; Chương trình hành động Quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2011-2020; Chương trình hành động Quốc gia phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020.

Tổng LĐLĐVN đã tham gia hiệu quả trong việc xây dựng, ban hành các văn bản pháp luật liên quan trực tiếp tới người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng. Đề xuất và phối hợp với các cơ quan nhà nước để xây dựng, ban hành các quy định của pháp luật về bình đẳng giới, chống phân biệt đối xử về giới và có những chính sách ưu tiên hơn đối với lao động nữ, về quyền của lao động nữ, cũng như hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ. Điều lệ Công đoàn, các nghị quyết và chương trình hành động của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN cũng như Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam đã xác định công tác vận động nữ CNVCLĐ là một trong 8 nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Các cấp công đoàn Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến hoạt động nữ công, về công tác cán bộ nữ, tỷ lệ lao động nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn các cấp so với nhiệm kỳ trước của chúng tôi đã được nâng lên. Hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho công nhân, viên chức, lao động nữ được quan tâm; nhiều công đoàn cơ sở đã thương lượng, đưa vào thỏa ước lao động tập thể một số phúc lợi dành riêng cho lao động nữ. Vận động công nhân, viên chức, lao động, tích cực xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; thông qua phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của viên chức, lao động nữ, đã biểu dương, khen thưởng hàng ngàn nữ công nhân, viên chức, lao động xuất sắc ở các cấp công đoàn; hoạt động chăm lo cho công nhân, viên chức, lao động nữ được chú trọng; hoạt động của Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt nam tiếp tục đạt nhiều kết quả. Chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ” đã góp phần chăm lo cho con công nhân, viên chức, lao động khó khăn, vượt khó, học giỏi.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức, đó là lao động nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến và việc làm bền vững. Điều đó đặt ra yêu cầu trong thời gian tới là phải quan tâm hơn, tập trung hơn trong việc tham gia xây dựng chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách, cũng như có những chương trình, kế hoạch cụ thể hơn, thiết thực hơn để chăm lo cho lao động nữ, cho công tác nữ công và công tác cán bộ nữ. Đồng chí Bùi Văn tin tưởng rằng qua hội nghị này, Công đoàn Việt Nam sẽ được chia sẻ nhiều thông tin và kinh nghiệm hữu ích từ tổ chức công đoàn các nước trong khu vực và trên thế giới về vấn đề này.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, thống nhất những thông điệp chung và có chương trình hành động cụ thể để cùng thúc đẩy, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích cho lao động nữ ở mỗi quốc gia ngày càng tốt hơn. Đề xuất các sáng kiến để tổ chức công đoàn làm tốt hơn vai trò đề xuất xây dựng chính sách, kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ, và có nhiều hoạt động hiệu quả hơn về công tác nữ công, công tác cán bộ nữ. Từ đó tăng tình đoàn kết, phối hợp hành động giữa công đoàn Việt Nam với LHCĐTG, các tổ chức thành viên LHCĐTG và các công đoàn bè bạn.

Bà Anda Anastasaki, Trưởng ban Điều phối, Trụ sở LHCĐTG nhấn mạnh, Hội nghị là một sự kiện quan trọng nhằm củng cố phong trào của lao động nữ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Theo bà Anda Anastasaki, vấn đề về phụ nữ là một vấn đề nóng, mang tính thời sự mà những người lao động nữ cần phải dũng cảm đưa ra và thảo luận hằng ngày, bởi vẫn còn những vấn đề liên quan đến thế hệ trước đó thì nay chưa được giải quyết ở nhiều nơi trên thế giới. Bà Anda khẳng định, việc không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ chính là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Theo đồng chí Trịnh Thị Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Nữ công, trong những năm qua, việc bảo về quyền lợi ích hợp pháp chính đáng cho lao động nói chung và lao động nữ nói riêng được các cấp công đoàn thực hiện thông qua việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐVN đã xây dựng các mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, như: Mô hình hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc được triển khai từ năm 2012 đến nay, đã có hơn 200 phòng vắt, trữ sữa được lắp đặt, 10 nghìn lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi và khoảng 40.500 lao động nữ trong độ tuổi sinh đẻ được thụ hưởng từ chương trình; mô hình “sức khỏe của bạn” cũng đã tạo điều kiện cho hàng vạn người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng được chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt hơn; các diễn đàn về xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới, phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc... được tổ chức nhân các ngày kỷ niệm liên quan đến phụ nữ thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Được biết, đây cũng là hoạt động diễn ra trước thềm Đại hội Lao động nữ thế giới sẽ diễn ra ở Panama, vào ngày 08/03/2018./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam