Ngành BHXH triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện: Hỗ trợ người dân tra cứu quá trình đóng – hưởng BHXH, BHYT

31/05/2019 10:46:40
Sau hơn 01 tháng hoạt động Hệ thống tương tác đa phương tiện của Ngành BHXH hoạt động hiệu quả, hỗ trợ cho người dân chủ động tiếp cận quá trình đóng – hưởng BHXH. Đây là một trong những dịch vụ thuộc “Hệ sinh thái 4.0 Ngành BHXH” nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, bảo vệ quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT.

Từ tháng 04/2019, dịch vụ tin nhắn thông báo, tra cứu quá trình đóng, hưởng, giải quyết hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN trong Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan BHXH chính thức đi vào hoạt động.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống tương tác đa phương tiện của Ngành BHXH lượng tin nhắn tương tác ngày càng tăng. Số liệu thống kê của BHXH Việt Nam cho thấy:

 

Hệ thống tương tác đa phương tiện của Ngành BHXH tích hợp 2 loại hình tin nhắn là: “Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” cho cơ quan BHXH và “Tin nhắn theo cú pháp” cho đơn vị, cá nhân.

“Tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam” được thực hiện bởi cơ quan BHXH trong các trường hợp: Gửi thông báo tới đại diện doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp nộp tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; Tự động thông báo ngừng đóng BHXH đến người lao động khi doanh nghiệp báo giảm, không tiếp tục tham gia BHXH cho người lao động; Gửi tin nhắn thông báo cho đơn vị/cá nhân nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH và khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ; Thông báo cho người tham gia BHXH tự nguyện khi phương thức đóng đã đăng ký gần hết hạn; Thông báo cho người tham gia BHYT hộ gia đình trước khi thẻ BHYT hết giá trị sử dụng 30 ngày.

Đặc biệt, để thuận tiện cho người dân tra cứu các thông tin về việc tham gia BHXH, BHYT của mình, BHXH Việt Nam đã triển khai tiện ích Tra cứu trực tuyến miễn phí trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Chỉ cần truy cập vào Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ, vào mục Tra cứu trực tuyến và làm theo hướng dẫn để tiến hành tra cứu những thông tin cần quan tâm như: Tra cứu thời gian tham gia BHXH, tra cứu thời hạn sử dụng thẻ BHYT; tra cứu hồ sơ đã nộp, tình trạng hồ sơ...

Riêng đối với những trường hợp chưa đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH, để tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đơn vị, cá nhân có thể soạn tin nhắn theo cú pháp gửi tới tổng đài 8079 để tra cứu thông tin.

5 dịch vụ tin nhắn tra cứu theo cú pháp gửi đến tổng đài 8079

So với các dịch vụ khác, việc triển khai Hệ thống tương tác đa phương tiện, đặc biệt là với tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng và đồng tình của các doanh nghiệp, người lao động và nhân dân./.

 Thái Dương

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam