Ngày Nước Thế giới 22/03: “Nước cho tất cả – không để ai bị bỏ lại phía sau”

20/03/2019 16:39:16
Chủ đề cho Ngày Nước Thế giới (22/03) năm nay được Ủy ban Nước của LHQ (UNWater) lựa chọn là “Water for all – Leaving no one behind” (Nước cho tất cả - không để ai bị bỏ lại phía sau). Chủ đề này nhằm thể hiện cam kết trong Chương trình nghị sự 2030, vì sự phát triển bền vững, mọi người đều phải được hưởng lợi từ nước, “dù bạn là ai, dù bạn ở đâu, nước là quyền con người của bạn”.

Là 01 trong 17 Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ

Nước sạch và vệ sinh đạt chuẩn là Mục tiêu số 06 (SDG6) trong các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ. Tuy nhiên, đây là mục tiêu tưởng dễ mà lại không dễ thực hiện chút nào. Thực tế hiện nay trên thế giới vẫn còn hàng tỷ người chưa được tiếp cận với nguồn nước an toàn; trong đó, không ít hộ gia đình, trường học, nơi làm việc, trang trại và nhà máy đang vật lộn với tình trạng thiếu nước để tồn tại và phát triển. Việc thiếu nước sạch có tác động bất lợi đến các nhóm cộng đồng nghèo khổ, dễ bị tổn thương như phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật… Do đó, Ngày Nước Thế giới năm 2019 đặt mục tiêu hướng đến tìm giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng nước để “không ai bị bỏ lại phía sau”. Các mục tiêu cụ thể Ngày Nước Thế giới năm nay được công bố bao gồm: nước cho phụ nữ; nước cho nơi làm việc, sản xuất; nước cho nông thôn; nước cho người tị nạn; nước cho các bà mẹ; nước cho trẻ em; nước cho học sinh, sinh viên; nước cho những người bản địa, thiểu số; nước cho người khuyết tật; nước cho cộng đồng của những người đồng tính…

Việt Nam: Tỷ lệ hộ gia đình có nguồn nước hợp vệ sinh vào khoảng 93,4%

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến giữa năm 2017, tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung ước đạt khoảng 84,5%; tỷ lệ thất thoát khoảng 23%. Giai đoạn từ năm 2010-2016, tỷ lệ hộ có nguồn nước hợp vệ sinh trong cả nước tăng từ 90,5% lên 93,4%, trung bình mỗi năm tăng được 0,41%. Cấp nước sạch nông thôn trong nhiều năm qua đã được ưu tiên đầu tư, thông qua nhiều chương trình, dự án từ nhiều nguồn kinh phí, tỷ lệ dân số nông thôn được cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung đạt khoảng 43,5%.

Năm 2016, 64,2% khu công nghiệp đạt tiêu chuẩn quy định về xử lý chất thải rắn và nước thải; 54% bệnh viện có hệ thống xử lý nước thải. Năm 2017, có 41 nhà máy xử lý nước thải tập trung đã đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế khoảng 950.000 m3/ngày đêm; tỷ lệ nước thải được thu gom xử lý đạt khoảng 12% và có khoảng 50 nhà máy xử lý nước thải đang trong quá trình thiết kế, thi công với tổng công suất thiết kế khoảng 2,2 triệu m3/ngày đêm.

Để đảm bảo việc sử dụng nước được hiệu quả, bền vững, thời gian qua, công tác điều tra tài nguyên nước mặt, nước ngầm được chú trọng và tăng cường. Chính phủ tập trung tìm kiếm nguồn nước sinh hoạt phục vụ chống hạn cho vùng núi cao, vùng khan hiếm nước, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra công tác quy hoạch tài nguyên nước giai đoạn 2020-2035 trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước cũng đang được xây dựng và hoàn thiện.

Kế hoạch hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm 2019

Theo Kế hoạch Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm 2019 do Bộ Tài Nguyên và Môi trường phê duyệt, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý Tài nguyên nước, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước quốc gia triển khai các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng Lễ Kỷ niệm tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ 15 – 22/03/2019. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các hoạt động như phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm 2019 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; treo băng-rôn, phướn, áp phích về Ngày Nước Thế giới năm 2019 và Tuần lễ Nước quốc tế Việt Nam 2019; trailer Ngày Nước Thế giới năm 2019 được các Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương và Địa phương phát sóng; cập nhật hình ảnh và thông tin về chuỗi các sự kiện hưởng ứng Ngày Nước Thế giới năm 2019 của Bộ Tài nguyên và Môi trường  trên các phương tiện truyền thông.

Lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày Nước Thế giới 2019 tổ chức vào ngày 22/03/2019 tại Trung tâm Hội nghị Almaz – Vinhomes River Side Long Biên, Hà Nội. Tại Lễ Mít tinh, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố và bàn giao sản phẩm tài nguyên nước gồm: Bộ Bản đồ Tài nguyên nước dưới đất tỷ lệ 1: 200.000 quốc gia; Bảo vệ nước dưới đất ở các đô thị lớn – Giai đoạn I; Kết quả điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nước; Quản lý nước dưới đất ở các đới ven biển) cho các tỉnh phía Bắc. Cùng ngày, diễn ra Lễ Khai mạc Tuần lễ Nước Quốc tế Việt Nam năm 2019 (VACI 2019); Hội thảo Giải pháp nước thông minh – Không để ai bị bỏ lại phía sau; Triển lãm ảnh về Bảo vệ tài nguyên môi trường và Sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước.

Hoàng Tùng (Trường Đại học Bách Khoa)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam