Nghệ An: Phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT

29/06/2020 15:10:26
Ngày 27/6 vừa qua, BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 với chủ đề “Toàn dân tham gia BHXH, BHYT – Vì lợi ích bản thân, vì mục tiêu an sinh xã hội”.

Phát biểu tại Lễ Phát động, đồng chí Lê Trường Giang – Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là một trong những thước đo đánh giá sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, chính sách BHXH, BHYT ngày càng khẳng định vai trò trụ cột chính trong hệ thống an sinh xã hội, được Đảng và Nhà nước quan tâm và không ngừng hoàn thiện, đổi mới, phù hợp với sự phát triển trong từng thời kỳ.

Giám đốc BHXH tỉnh Nghệ An Lê Trường Giang phát biểu tại Lễ Phát động

Tại Nghệ An, thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh, Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh, từ năm 2018, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Bưu điện để xây dựng và tổ chức thực hiện Kế hoạch tháng cao điểm tuyên truyền BHXH, BHYT.

Sau 02 năm triển khai, các hoạt động trong Tháng cao điểm (tháng 7 hàng năm) tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT đã phát huy hiệu quả tích cực; góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, huy động các nguồn lực trong việc thực hiện chính sách, tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn. Tính đến nay, toàn tỉnh có 2.828.874 người tham gia BHYT, tăng 41.766 người so với năm 2019, đạt tỷ lệ bao phủ 90,15%; có 54.166 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 4.163 người so với năm 2019. Nghệ An là một trong những địa phương có tỷ lệ số người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện tăng đứng đầu toàn quốc.

Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 với chủ đề “Toàn dân tham gia BHXH, BHYT - Vì lợi ích bản thân, vì mục tiêu an sinh xã hội” được tổ chức nhằm mục đích tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An, góp phần phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 28-NQ/TW của Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã đề ra, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh nhà.

Để Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 tạo được dấu ấn quan trọng, là tiền đề thúc đẩy các hoạt động thông tin, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trong tháng cao điểm (tháng 7) và thời gian tiếp theo, đồng chí Lê Trường Giang mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, sự phối hợp nhiệt tình của các cấp, các ngành trong công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT. Đồng thời mong muốn các đơn vị trên địa bàn tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Nghệ An trong nhiều hoạt động an sinh xã hội; đặc biệt chung tay cùng BHXH tỉnh trong phong trào quyên góp tặng sổ BHXH tự nguyện cho người nghèo, tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe tốt hơn; đồng thời giúp gia đình họ giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Bưu điện tỉnh Nghệ An đồng hành cùng Lễ phát động, ủng hộ kinh phí tặng sổ BHXH, thẻ BHYT

Tại buổi lễ, BHXH tỉnh đã tiếp nhận 200 sổ BHXH và 1.000 thẻ BHYT của các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tặng cho hộ nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Sau phần khai mạc Lễ phát động, từ trên các tuyến phố chính của thành phố Vinh tới các tuyến đường liên thôn, liên xã tại các huyện, thị, 21 đoàn diễu hành có gắn loa phát thanh, gắn phướn tuyên truyền với các thông điệp về BHXH, BHYT đã về với mọi miền quê, góc phố. Các tuyên truyền viên đã  "đi từng ngõ", "gõ từng nhà", “đến với từng người dân” để đưa tư vấn, tuyên truyền chính sách của Đảng và Nhà nước với mong muốn tất cả mọi người dân đều tham gia BHXH, BHYT.

Cán bộ, nhân viên BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức diễu hành tuyên truyền trên một số tuyến đường thành phố Vinh

Tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân

Lễ phát động Tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2020 là một sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi hoạt động tuyên truyền mà BHXH tỉnh Nghệ An tổ chức trong tháng 7/2020: Tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân tại các khu dân cư; tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH nhận lương, trợ cấp qua tài khoản ATM kết hợp tư vấn chính sách BHXH, BHYT tại các điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; Tổ chức các điểm tuyên truyền lưu động kết hợp tư vấn chính sách BHYT, tuyên truyền về cách sử dụng thẻ BHYT hiệu quả, đồng thời thực hiện cấp lại thẻ BHYT bị mất, hỏng (không thay đổi thông tin) cho người dân ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh; Tổ chức các Hội nghị điểm về tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Phối hợp với các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng tại cơ sở; tổ chức quyên góp tặng thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; triển khai tuyên truyền đậm nét trên hệ thống báo chí, phát thanh, truyền hình, mạng xã hội... cùng nhiều hoạt động nổi bật khác…/.

PV

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam