Nghiêm túc, trách nhiệm triển khai công việc đầu năm mới

07/03/2018 10:52:55

Có mặt tại trụ sở BHXH tỉnh Hưng Yên trong ngày làm việc đầu tiên của năm Mậu Tuất, tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Ngành. Đầu giờ sáng, Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính (bộ phận “Một cửa”), BHXH tỉnh Hưng Yên đã có rất đông người dân đến tư vấn, giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Vừa làm theo hướng dẫn của cán bộ BHXH, anh Phạm Việt Anh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên tâm sự, sáng sớm tôi đi quãng đường hơn 20 km đến đây xin đổi lại thẻ BHYT cho ông nội vì phải cần dùng gấp. Vì là ngày làm việc đầu năm mới nên tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng các viên chức ở đây sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ tôi đổi thẻ nhanh và nhiệt tình. Tôi cảm ơn cán bộ của BHXH đã tạo điều kiện cho người dân chúng tôi được giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận tiện.
Đồng chí Lưu Mạnh Hà, cán bộ bộ phận “một cửa” cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Ngành, lãnh đạo đơn vị, ngay từ sáng mùng 6 tết, toàn bộ viên chức tại bộ phận “một cửa” làm việc như những ngày bình thường, không có tư tưởng đang không khí Tết. “Chúng tôi đều xác định việc phục vụ Nhân dân là trách nhiệm của mình. Do đó, ngay từ ngày làm việc đầu năm chúng tôi đã tập trung tinh thần cao độ, giải quyết thủ tục cho người dân tận tình, chu đáo”. Đồng chí Hà cho biết thêm, tại phòng “một cửa” đã có gần 20 trường hợp đến giải quyết các thủ tục liên quan đến sổ BHXH, thẻ BHYT mà chủ yếu là đối tượng là các cụ hưu. Để thủ tục được giải quyết nhanh chóng, lãnh đạo phòng nghiệp vụ đều có mặt để khi cần chúng tôi có thể xin dấu, chữ ký nhanh chóng, giải quyết cho người dân không phải chờ đợi quá lâu, đặc biệt với những trường hợp cần gấp.
Đồng chí Phạm Hữu Hiện, Giám đốc BHXH tỉnh Hưng Yên thông tin, không chỉ yêu cầu cán bộ các phòng nghiệp vụ phải nghiêm túc triển khai nhiệm vụ trong ngày đầu Xuân mà trong ngày nghỉ Tết, BHXH tỉnh đều bố trí các lãnh đạo trực 24/24 nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh trong dịp Tết. “Đối với Nhân dân hôm nay vẫn còn Tết, nhưng đối với cán bộ, công chức hôm nay là ngày làm việc bình thường, thậm chí chúng tôi xác định công việc còn nhiều hơn những ngày khác, bởi sau một kỳ nghỉ dài, người dân sẽ có nhu cầu giải quyết công việc hành chính nhiều hơn. Chúng tôi đã quán triệt tới tất cả cán bộ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình hướng dẫn làm thủ tục, tiếp nhận và xử lý hồ sơ, thực hiện tốt “vì nhân dân phục vụ”.
Trong không khí tươi vui, tràn ngập sắc xuân của những ngày đầu năm mới, đồng chí Phạm Hữu Hiện vui mừng thông báo, năm 2017, mặc dù nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương cùng với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao của tập thể, công chức, viên chức, người lao động, BHXH tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao, góp phần ổn định an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tính đến ngày 31/12/2017, số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong toàn tỉnh là 982.925 người, đạt 101,6% so với kế hoạch được giao. Bằng nhiều giải pháp cùng với sự nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ được giao, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT đạt được nhiều thành tích, tỷ lệ tham gia BHYT tăng vượt mức kế hoạch BHXH Việt Nam giao trong đó đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình và học sinh, sinh viên có sự phát triển vượt bậc. Tổng số đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình đến nay đã đạt 181.297 người, tăng 78.974 người so với cùng kỳ năm 2016, bình quân một tháng tăng trên 6.000 người. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 99,56%, trong đó có 07/10 huyện đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh đạt 83,84% dân số năm 2016 (dân số năm 2016 theo niên giám thống kê là 1.170.185 người); vượt 4,04% so với kế hoạch Thủ tướng giao và vượt 3,44% so với kế hoạch UBND tỉnh giao trong năm 2017.
Năm 2017, số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt trên 3.446 tỷ 107 triệu đồng, tăng 10,57% so với cùng kỳ và đạt 101,04% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tỷ lệ nợ đọng giảm xuống mức 2,8%, thấp hơn 0,7% so với chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ BHXH Việt Nam giao.
Trong năm 2017, BHXH tỉnh Hưng Yên đã thực hiện chi trả, giải quyết chế độ BHXH, BHYT kịp thời, nhanh chóng, an toàn cho người dân và người lao động trên địa bàn tỉnh. Tổng số tiền chi BHXH trong năm 2.451 tỷ  227 triệu đồng. Toàn tỉnh giải quyết chế độ cho 15.629 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho khoảng 1.218.506 lượt người với số tiền 1.106 tỷ 857 triệu đồng. Tiến hành thanh tra, thanh tra liên ngành, kiểm tra tại 185 đơn vị, đạt 105,71% kế hoạch được BHXH Việt Nam giao. Thông qua thanh, kiểm tra liên ngành đã phát hiện, yêu cầu, hướng dẫn đơn vị khắc phục nhiều tồn tại trong chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN như nộp sai số tiền đóng sai phương thức đóng gần 19 tỷ đồng; lập hồ sơ tham gia cho 180 lao động thuộc diện bắt buộc với số tiền trên 800 triệu đồng, điều chỉnh mức đóng cho 169 lao động đóng dưới mức quy định với số tiền truy đóng gần 300 triệu đồng, yêu cầu đơn vị trả sổ BHXH cho 2.432 lao động đang làm việc nhưng chưa nhận sổ BHXH theo quy định... Công tác cải cách hành chính được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Trong năm 2017, BHXH tỉnh tiếp nhận 1.344.061 hồ sơ; tăng 386.041 hồ sơ (28,72%) so với năm 2016; trong đó, tiếp nhận qua hệ thống bưu điện 39,4%; nhận qua giao dịch điện tử chiếm 35,3%; trả kết quả cho 968.937 hồ sơ… Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục thực hiện các phần mềm nghiệp vụ hiện tại và triển khai thực hiện một số phần mềm mới, đáp ứng nhu cầu hoạt động quản lý nghiệp vụ, quản lý điều hành…
Đồng chí Phạm Hữu Hiện nhấn mạnh, với mục tiêu phấn đấu số người tham gia BHYT bình quân chung toàn tỉnh đạt từ 86,5% dân số trở lên, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN do BHXH Việt Nam giao, hoàn thiện việc cấp mã sổ BHXH, đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT, hoàn thành việc trả sổ BHXH cho người lao động; giảm tỷ lệ nợ đọng xuống mức thấp nhất... BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21-NQ/TW; Quyết định 1167/QĐ-TTg... Tăng cường phố hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; đẩy mạnh phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc các quy định về cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước về Y tế tăng cường kiểm soát việc gia tăng chi phí, kiểm soát chặt chẽ chị phí khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia BHYT. Tổ chức truyền thông, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến chủ sử dụng lao động, người lao động và Nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT vào hoạt động của Ngành thực hiện lộ trình các hoạt động phục vụ người dân, các tổ chức doanh nghiệp.../.

Bích  Thủy

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam