Người cán bộ BHXH và mối “duyên lành”

30/04/2020 21:07:46
Trời đã tối, sương giăng phủ kín rừng U Minh Hạ, vậy mà sau một ngày đi truyền thông phát triển BHXH tự nguyện tại xã Khánh Thuận trở về, Giám đốc BHXH huyện U Minh, tỉnh Cà Mau Phan Văn Rí vẫn quay lại cơ quan để giải quyết những công việc còn dang dở. Làm việc về muộn có lẽ đã trở thành thói quen hàng ngày của vị Giám đốc này.

Hạnh phúc là được sẻ chia

Vừa bước vào căn phòng làm việc, Giám đốc Phan Văn Rí lấy quyển sổ công tác, ghi vắn tắt những nội dung cần lưu ý cho cuộc họp đơn vị vào 8 giờ sáng ngày mai: “Xã Khánh Thuận có 920 hộ dân, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90%, toàn xã hiện có 230 người tham gia BHXH tự nguyện. Ấp 1 và ấp 2 có 170 người dự hội nghị đối thoại, trong đó 62 người tham gia BHXH tự nguyện. Lưu ý, cơ quan BHXH rút gọn hơn phần trình bày, dành thời gian để người dân trao đổi, đối thoại; cấp phát thêm tờ rơi cho cán bộ UBND xã, vận động họ về truyền thông cho người thân, gia đình”.

Ông bảo, những ghi chú này chính là kinh nghiệm được đúc rút từ thực tế, quý lắm đấy! Lưu ý lại để gắng tổ chức hội nghị truyền thông sau hay hơn, hấp dẫn hơn sự kiện trước. Từ nay đến cuối tháng, BHXH huyện sẽ còn tổ chức 12 hội nghị truyền thông về BHXH tự nguyện tại 2 xã khó khăn nhất của huyện. Làm sao để mỗi người dân thật “thấm” ý nghĩa của BHXH, đặt niềm tin vào cán bộ BHXH, ngành BHXH. Tin rồi, họ sẽ thương, sẽ quý, đồng thời cũng biết lựa chọn tham gia chính sách an sinh xã hội đầy nhân văn này, bảo vệ tương lai của chính mình.

Nói rồi ông say sưa kể về những giải pháp đưa huyện U Minh, từ địa phương thấp nhất về số người dân tham gia BHYT từng bước đạt bao phủ BHYT toàn dân và hiện đứng “tốp đầu” về BHXH tự nguyện trong toàn tỉnh.

Với phương châm “Rà soát từng đối tượng, trực tiếp xuống tận địa bàn”, tháng 3/ 2019, ông Rí đã chủ động phối hợp với Bưu điện huyện, UBND xã Khánh Thuận tổ chức 8 hội nghị truyền thông tại 15 ấp của xã. Mỗi hội nghị có đại diện người dân của 2 ấp tham dự. Sau 04 ngày tổ chức, Khánh Thuận có 230 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,5% dân số là nông dân, lao động khu vực phi chính thức trong toàn xã, vượt 0,5% so với kế hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra.

Thấy được kết quả tích cực, từ ngày 04/4- 13/5/2019, ông Rí tiếp tục triển khai tại 49 ấp của 4 xã Khánh Lâm, Khánh Hội, Khánh Hòa và Nguyễn Phích. Sau 13 ngày vất vả tại cơ sở trong tiết trời không thuận lợi đã có thêm 535 người tham gia BHXH tự nguyện, đưa tổng số người tham gia trên địa bàn huyện cuối năm 2019 là 1.047 người, đạt 152,63% kế hoạch được giao.

Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020, trong khi số người tham gia BHXH tự nguyện ở nhiều địa phương trong cả nước giảm mạnh do người dân gặp khó khăn khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cơ quan BHXH chưa triển khai được các hội nghị truyền thông trực tiếp thì ở huyện U Minh con số này phát triển bền vững. Tính đến hết tháng 3, toàn huyện đã có 1.770 tham gia BHXH tự nguyện, tăng 700 người so với năm 2019.

Nói về thành tích này, ông Rí khiêm tốn: U Minh nổi tiếng với những sản vật vô cùng quý giá của rừng mang lại. Đó là sự ưu ái của thiên nhiên mà không phải vùng đất nào cũng dễ có được. Tuy nhiên, cũng vì thế mà người dân vùng đất này ít có thói quen tích lũy cuộc sống khi về già. Nắm chắc tâm lý này, khi đi truyền thông, cán bộ BHXH huyện nhấn mạnh về giá trị ưu việt, nhân văn của chính sách để làm thay đổi nhận thức của người dân. Những ngày dịch vừa qua cho thấy rõ: Người dân hạn chế đi lại, buôn bán khó khăn, nếu không có đồng lương hưu thì rất khó để đảm bảo cuộc sống. “Vui nhất là ngay trong những ngày làm việc khó khăn này, dù chúng tôi không đi truyền thông trực tiếp, chỉ cần gọi điện thoại là bà con đóng tiền mua BHXH tự nguyện đúng kỳ hạn và còn tham gia cho con cái, anh em, người thân. Đó chính là niềm vui, hạnh phúc của người làm nghề an sinh”, ông Rí nói.

Mối “duyên lành”

Hơn 25 năm gắn bó với ngành BHXH từ vị trí là cán bộ thu, đến phó giám đốc phụ trách công tác thu và nay là giám đốc BHXH huyện, ông Rí bảo, sự gắn bó bền chặt với công việc này cũng là một mối “duyên lành”. Trước khi về công tác tại Ngành BHXH, ông đã có trên 3 năm là cán bộ Lâm ngư trường rừng U Minh, 5 năm là cán bộ Văn phòng UBND huyện. Năm 1996, khi BHXH tỉnh Cà Mau được thành lập, lúc đó đơn vị thiếu cán bộ làm công tác thu, nhận thấy mình phù hợp với vị trí việc làm và muốn thử sức trong lĩnh vực mới, ông đã xin chuyển công tác về BHXH huyện U Minh.

Vì sao lại gọi đây là một mối “duyên lành”? Giám đốc BHXH huyện U Minh- Phan Rí chia sẻ: Chung sức cùng ngành BHXH ngay từ những ngày đầu thành lập, cùng trải qua những ngày tháng khó khăn, gian nan nhất, đến hôm nay cơ quan BHXH đã xác lập vị trí quan trọng trong nhận thức người dân, được tin, được quý... Đó thực sự là một hành trình đầy ắp các cung bậc cảm xúc.

Ông nhớ mãi lần đi tuyên truyền về BHXH tự nguyện ở xã Nguyễn Phích và câu chuyện về người phụ nữ đáng thương cùng cuốn sổ BHXH bị thất lạc được “hoàn cố chủ”. Đó là chị Nguyễn Lệ Thủy- từng là giáo viên, nhưng bị bệnh tai biến nằm liệt giường trong suốt hơn 24 năm, chỉ còn mỗi người mẹ già 81 tuổi chăm sóc. Biết được hoàn cảnh của chị Thủy, nhóm cán bộ BHXH đã ghé thăm. Nghe kể, chị Thủy trước đây là giáo viên Trường PTCS Nguyễn Phích nay là Trường PTCS Vương Nhị Chi, ông Rí hỏi mẹ chị Thủy: “Từ khi chị Thủy nghỉ việc đã nhận chế độ BHXH chưa?”. Bà cụ ngơ ngác: “Tôi tưởng chừng thời đó bị bệnh cắt giảm là thôi, đâu có chế độ gì!”.

“Tôi hỏi thêm xem sổ BHXH của chị Thủy ở đâu, nhưng bà cụ chưa từng thấy cuốn sổ BHXH ra sao, cũng không biết là chị Thủy từng có sổ BHXH”, ông Rí kể. Ngay lúc đó, giám đốc BHXH huyện U Minh- Phan Rí lại có linh cảm khác... Nhớ lại vào năm 2005, khi đang là cán bộ thu đến làm việc với Phòng GD&ĐT huyện U Minh, ông Rí tình cờ thấy mấy quyển sổ BHXH nằm dưới chân cầu thang chung với đóng giấy vụn. Với kinh nghiệm và cả sự thấu hiểu của một người trong ngành BHXH, ông biết, những cuốn sổ này nhất định có ý nghĩa quan trọng với người sở hữu. “Tôi đã nhặt mang về và lập danh sách gửi đến các trường học trên địa bàn huyện tìm chủ nhân của nó, nhưng chưa có ai nhận. Vì có thể họ đã nghỉ việc, bỏ việc, bị kỷ luật ra khỏi Ngành...”, ông Rí cho biết.

Ngay sau chuyến công tác, và cuộc trò chuyện với gia đình chị Nguyễn Lệ Thủy, bằng linh cảm nghề nghiệp của mình, ông Rí quay lại cơ quan tìm lại trong số những cuốn sổ BHXH “vô chủ” mà ông vẫn cố gắng giữ gìn từ ngày đó. “Mừng rơi nước mắt khi trong đó đúng là có cuốn sổ mang tên Nguyễn Thị Thủy. Xác minh lại thông tin, tôi gọi điện hướng dẫn gia đình làm hồ sơ”, ông Rí kể. Tuy nhiên, điều kiện hưởng của chị Thủy lại thiếu quyết định chuyển đổi lương năm 1993, và chị Thủy cũng đã mất chứng minh thư nhân dân. “Giúp người phải giúp đến cùng”, với tất cả sự cảm thông và cũng là nguyên tắc nghề nghiệp của chính mình, giám đốc BHXH huyện U Minh chủ động liên hệ với Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh Cà Mau để xin bản sao quyết định chuyển đổi lương năm 1993, liên hệ với Công an huyện xin được cấp lại chứng minh thư nhân dân lưu động cho chị Thủy. Là người trực tiếp hướng dẫn gia đình làm thủ tục nhận chế độ BHXH, ông Rí đã cân nhắc, suy nghĩ rất nhiều. Vì chị Thủy mới chỉ có thời gian tham gia BHXH bắt buộc được 05 năm, 06 tháng, nếu muốn nhận lương hưu thì cần đóng thêm hơn 100 triệu đồng nữa. Trong khi hoàn cảnh hiện tại của chị Thủy rất khó khăn nên việc nhận trợ cấp BHXH 1 lần là phương án tối ưu. Ngày 01/4/2020, BHXH huyện U Minh và cơ quan Bưu điện trực tiếp chi trả tại nhà cho chị Nguyễn Thị Thủy với số tiền hơn 60 triệu đồng...

Ông bảo, 25 năm làm chính sách BHXH, điều đọng lại trong tâm trí ông lúc này chính là ý nghĩa, tính nhân văn mà hệ thống an sinh xã hội mang lại. Những quyền lợi chính đáng của người lao động được bảo vệ, đền đáp kịp thời chính là động lực thôi thúc mỗi cán bộ BHXH cố gắng hơn nữa, không chỉ là làm hết trách nhiệm với công việc, mà còn là vì một chữ “tình” ấm áp.

“Làm việc với một bầu máu nóng, nhưng không được dễ “nóng máu”, nhất là với công việc ngành BHXH luôn yêu cầu sự kiên trì, nhẫn nại rất cao...”, ông Rí hóm hỉnh. Vị giám đốc BHXH huyện U Minh dẫn chứng một câu chuyện khác, dù “mở chuyện” không vui, nhưng lại có một cái kết vô cùng “có hậu”. Lần đó, phòng làm việc của giám đốc BHXH huyện U Minh bất ngờ tiếp đón một vị khách xông vào trong tâm trạng vô cùng nóng nảy. Vừa bước vào cửa phòng, người phụ nữ đó đã lớn tiếng: “Cơ quan BHXH các anh thu tiền đóng BHXH, BHYT của người lao động, tại sao không giải quyết chế độ thai sản? Tiền của tôi đóng vào để ở đâu?”... Hỏi hết ngọn nguồn câu chuyện, lập tức kiểm tra thông tin mới biết doanh nghiệp mà người phụ nữ làm việc đang nợ BHXH, BHYT. Lỗi của chủ sử dụng lao động, nhưng bức xúc của người lao động là điều có thể thông cảm. Vẫn giữ nguyên sự ôn hòa, nhẫn nại mọi ngày, ông Rí cũng hứa nhất định sẽ giúp người lao động đòi lại quyền lợi chính đáng của mình.

Ngay buổi chiều hôm đó, mặc dù trời mưa rất to, giám đốc BHXH huyện U Minh cùng cán bộ thu đi đến doanh nghiệp để vận động đóng nốt số tiền tiền nợ BHXH, BHYT, để người lao động được đảm bảo quyền lợi. “Mặc dù đã đặt lịch hẹn trước nhưng khi đến giám đốc Công ty lại vắng mặt, do chỉ đạo sản xuất đột xuất. Chúng tôi ngồi đợi đến cuối giờ chiều, vẫn chưa gặp được lãnh đạo doanh nghiệp. Kiên trì chờ đến 18h30 tối, cuối cùng giám đốc cũng xuất hiện. Nghe chúng tôi phân tích thấu tình đạt lý, vị giám đốc kia cũng đồng ý thanh toán nợ. Ba hôm sau họ đóng 200 triệu đồng, để cơ quan BHXH có cơ sở giải quyết chế độ cho người lao động”, ông Rí kể, mắt vẫn lấp lánh niềm vui nhớ lại “thắng lợi” của cuộc vận động hôm đó...

Những kỷ niệm đối với nghề nghiệp nhiều lắm, vui, buồn, gian nan, vất vả đủ cả, nhưng càng làm càng hăng say, càng thấy yêu công việc, thấy tự hào vì mình là cán bộ BHXH. Trong thời gian công tác, ông luôn nỗ lực cố gắng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, hầu như năm nào ông đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng nhiều Bằng khen. Đến năm 2012, ông vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và năm 2019 được Công nhận là Chiến sĩ thi đua Ngành. Quyết tâm xây dựng hình ảnh người cán bộ BHXH trách nhiệm, tận tụy, sẵn sàng phục vụ in sâu trong tâm trí người dân vùng rừng nước này đó là những hoài bão sắp tới của ông Phan Văn Rí- người cán bộ BHXH luôn hết lòng vì công việc.

Hương Lan

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam