Người chung thuỷ thường sống thọ

17/02/2011 14:52:29

“Yêu, chỉ có một người phối ngẫu và chung thủy” - đó là lời khuyên không chỉ của một linh mục hoặc từ một chuyên gia tình yêu mà từ một bác sỹ tim mạch nổi tiếng.

Trong một diễn đàn với chủ đề: “Tác động của tình yêu lên trái tim con người” nhân ngày Valentine, Cựu Bộ trưởng Y tế Philippines, bác sỹ tim mạch Esperanza Cabral, cho biết những người sống thọ nhất chỉ có một vợ.

Theo Cabral, căng thẳng tiêu cực là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tim. Các yếu tố khác bao gồm hút thuốc, uống rượu bia nhiều và thiếu hoạt động thể chất.

Bà khuyến cáo mọi người không để trái tim của họ gặp phải những “căng thẳng tiêu cực.”

Cabral cho rằng sự căng thẳng tiêu cực đến khi bạn buộc phải nói dối hàng ngày với những người tình của mình. Hơn nữa, những người đàn ông chung thủy “ít căng thẳng khi quan hệ tình dục với vợ ở nhà hơn là với tình nhân của họ trong một nhà trọ, nơi có nguy cơ bị bắt. Thêm vào đó “yếu tố lương tâm hay cảm giác tội lỗi” cũng rất nguy hiểm cho tim mạch.

Cabral nhấn mạnh chỉ có tình yêu dành trọn cho một người là “căng thẳng tích cực.” Bà nói: “Khi bạn gặp người bạn yêu, phản ứng của cơ thể giống như nó đang trải qua một loại căng thẳng tích cực. Nó có nghĩa là nhịp tim của bạn nhanh hơn một chút, huyết áp của bạn tăng lên một chút, đồng tử của bạn giãn ra, và bạn cảm thấy đỏ mặt. Nhưng nó sẽ cho một cảm giác hạnh phúc.”

Bà cho rằng căng thẳng tích cực không xấu cho tim mạch mà sẽ làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn và thọ hơn. “Nó giống như tập thể dục. Trạng thái đang yêu là tốt cho bạn. Những người có mối quan hệ tình cảm ổn định sống lâu hơn và hạnh phúc hơn những người sống một mình,” bà nói.

Cabral cũng cho rằng cách phản ứng của một người với căng thẳng là quan trọng. Bạn không thể kiểm soát những điều đang xảy ra với bạn nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với chúng.

Theo Cabral, khi một người có quan hệ vợ chồng chung thủy thì nguy cơ tim mạch sẽ giảm và tuổi thọ sẽ cao hơn.Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam