"Người dân vui thì mình cũng vui"

16/09/2020 12:26:50
Với nhiều người, chuyển công tác sang một ngành mới, phải qua nhiều đắn đo, suy nghĩ, nhưng năm 2012, khi đang là Phó Trưởng phòng kinh tế TP. Sa Đéc, được Ban Tổ chức Thành ủy mời đến trao đổi nhận nhiệm vụ mới về Ngành BHXH, anh Tăng Phước Long nhận lời đồng ý ngay không một chút do dự. Anh bộc bạch một cách đơn giản về quyết định chuyển công tác của mình: Vì công tác an sinh xã hội rất phù hợp với bản thân tôi ngay từ khi còn công tác tại cơ sở. Câu chuyện về Ngành BHXH của anh Tăng Phước Long, Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc, Đồng Tháp, phần nào cho thấy tính cách đặc trưng của anh: giản dị, mộc mạc, hào sảng, đậm chất miền Tây.

Anh Long kể, trước đây khi còn làm Phó Chủ tịch UBND phường An Hòa, thường xuyên tiếp cận, trao đổi với người dân nên anh biết được hầu hết các nhóm đối tượng hưởng chính sách xã hội. Cũng do đi lên từ cơ sở nên anh rất hiểu người dân ở địa phương còn nhiều khó khăn về đời sống cũng như trong việc chăm sóc sức khỏe. Ví dụ như người dân thuộc hộ cận nghèo, mặc dù đã được ngân sách Trung ương và của tỉnh hỗ trợ mức đóng BHYT lên đến 90%, chỉ còn phải đóng 10%, nhưng với nhiều người 10% thôi cũng khó khăn lắm, tỷ lệ tham gia của nhóm này vì vậy chưa cao.

Phải có giải pháp mạnh hơn. Nghĩ rồi làm ngay; anh quyết tâm tìm cách tham mưu UBND TP. Sa Đéc ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể và UBND các xã, phường phối hợp vận động mua thẻ BHYT cho hộcận nghèo; đồng thời tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm đóng góp tiền hỗ trợ cho người cận nghèo, người cóthu nhập thấp mua thẻ BHYT. Kết quả đến cuối năm 2016, đã vận động các nhà hảo tâm với số tiền trên 468 triệu đồng, hỗ trợ cho 2.883 người cận nghèo có thẻ BHYT; góp phần đáng kể tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn năm đó.

Cứ từ những suy nghĩ rồi đến quyết định, cách làm nhanh, mạnh dạn như vậy, những hạn chế, khó khăn về phát triển BHYT của Sa Đéc dần được giải quyết, tăng dần tỷ lệ bao phủ qua các năm. Hết năm 2019, tỷ lệ bao phủ BHYT tại đây là 87,72%; năm 2020 phấn đấu đạt 91,92% dân số.

Nhắc lại chuyện vận động BHYT cho hộ cận nghèo, anh Long gọi đó là sáng kiến “đầu tay” vì cộng đồng khi anh về với “nghề” BHXH. Làm được rồi cảm thấy vui hết biết – anh cười sảng khoái.

Cứ với phong cách hào sảng như thế, lần lượt từng vấn đề phức tạp được anh giải quyết trong các năm qua dù đang được giao quản lý điều hành một địa bàn khó – TP. Sa Đéc, trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội phía Nam của tỉnh Đồng Tháp, có khu Công nghiệp Sa Đéc với trên 32 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đang hoạt động sản xuất kinh doanh, toàn địa bàn là 271 đơn vị tham gia BHXH bắt buộc, quy mô trên 12 ngàn lao động; số thu bình quân hàng tháng trên 29 tỷ đồng; tỷ lệ nợ đọng luôn khá “căng”.

Nhưng vẫn với tâm niệm “người làm chính sách xã hội thì không để người dân phải thiệt thòi”, trực tiếp Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc đi đốc thu ở những đơn vị khó đòi nhất. Quyết liệt, chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị sử dụng lao động và các ngành có liên quan để tăng cường công tác thu, thu nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN. Nhờ đó tỷ lệ nợ đọng BHXH, BHYT giảm dần hàng năm, từ 12% giảm xuống còn 6,56% vào cuối năm 2019 – tuy tỷ lệ là cao so với bình quân chung cả nước, nhưng là một sự tiến bộ vượt bậc với chính Sa Đéc.

Ông Lăng Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND TP. Sa Đéc nhận xét: “Đồng chí Long rất nhanh nhạy trong lĩnh vực này. Hầu hết các giải pháp đề xuất của đồng chí về việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT tại địa phương đều được Thường trực Ủy ban đánh giá cao và đồng thuận chỉ đạo triển khai”.

Trực tiếp chỉ đạo điều hành ở một địa bàn “khó”, lại là người lăn lộn thực tiễn, tâm huyết trách nhiệm, nên liên tục từ năm 2016 đến 2019, năm nào anh Long cũng đóng góp 01 sáng kiến cải tiến trong công việc và được Hội đồng Thi đua cơ sở BHXH tỉnh đánh giá cao về hiệu quả mang lại. Bản thân nhận được nhiều danh hiệu, giấy khen, bằng khen của lãnh đạo Ngành nhưng anh luôn tâm niệm đó là thành tích chung của đơn vị, của tập thể anh em đã ngày đêm chung sức. Anh chia sẻ: từ năm 2016 đến nay cùng với toàn Ngành, BHXH TP. Sa Đéc đã miệt mài vượt khó, nhất là với việc triển khai Luật BHXH năm 2014, kê khai lập danh sách tham gia BHYT hộ gia đình, bàn giao sổ BHXH, rà soát, đồng bộ dữ liệu, cấp mã số BHXH… Công việc nhiều, anh em phải “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm” mới kịp tiến độ và quan trọng là cải tiến chất lượng công việc để phục vụ dân cho tốt”.

Kết quả, “trái ngọt” đã về tay tập thể đơn vị khi nhiều năm liền BHXH TP. Sa Đéc đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, nhận được Cờ thi đua, Bằng khen của BHXH Việt Nam và “về đích” sớm với thành tích dẫn đầu các phong trào thi đua chuyên đề do BHXH tỉnh phát động như bàn giao sổ BHXH cho người lao động; giao dịch điện tử, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT… được Ban Lãnh đạo BHXH tỉnh đánh giá cao về tinh thần tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ...

08 năm công tác trong Ngành, quản lý, chỉ đạo đơn vị với nhiều thành thích tốt, nhưng khi hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ nhất của mình, anh cho biết: niềm vui lớn nhất của anh là khi được trực tiếp đi tuyên truyền, đối thoại với dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Anh kể: “Dân miền Tây thì ít chủ động hỏi lắm, tuyên truyền xong mời tới mời lui mấy lần thì mới có vài người có ý kiến, nhưng khi hỏi rồi thì nhiều người khác cũng hỏi theo mà toàn là những câu “hỏi xoáy, đáp sâu”; ví dụ như:

Anh ơi, tính dùm tui coi nhà tui có 08 người ở chung nhưng có 5 người chịu mua BHYT à, còn lại hông chịu mua, vậy có được tính giảm tiền hông?

Hay:

Chú ơi đóng BHXH tự nguyện được có lương hưu nhưng đóng bao nhiêu để về già tui có lương hưu chừng triệu rưỡi là đủ sống rồi…”

Những câu hỏi mộc mạc, bình dị nhưng chứa đựng đầy nỗi lo lắng của người dân còn phải nặng lo cơm áo gạo tiền. Chính vì vậy, trăn trở lớn nhất của anh Long là phải làm sao cho người dân hiểu hết ý nghĩa nhân văn, lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT để họ còn nghĩ tới cuộc sống ổn định, lâu dài, đồng thời khắc phục tâm lý chỉ lo cái ăn hằng ngày của người dân miền sông nước, ít biết tích lũy cho mai sau.

Năm 2019, anh phát động đến toàn bộ tập thể BHXH TP. Sa Đéc quyết tâm hoàn thành vượt mức kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện: “Mỗi cán bộ, viên chức cơ quan BHXH thành phố là một tuyên truyền viên về chính sách BHXH tự nguyện”, vận động tối thiểu được ít nhất 01 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài ra, BHXH TP. tham mưu UBND Thành phố ban hành Kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHTN giai đoạn 2019-2020 và văn bản chỉ đạo các cơquan, đơn vị và UBND các xã, phường thực hiện Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) và tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm trên địa bàn Thành phố Sa Đéc. Chủ động phối hợp có hiệu quả với Bưu điện Thành phố và UBND các xã phường trong việc tổ chức các Hội nghị truyền thông, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện tại khóm, ấp, xã, phường...

Bước đột phá này đã rút ngắn thời gian, sớm hoàn thành kế hoạch thực hiện mục tiêu của năm; chỉ đến Quý 3/2019, Sa Đéc đã có 506 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 300 người so với cùng kỳ năm 2018, vượt 12,95% chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện.

Anh Long tâm sự: Cái hay của người làm chính sách BHXH chính là giúp người ta vui thì mình cũng vui. Vậy nên, tôi luôn nhắc nhở anh em trực tiếp giải quyết hồ sơ cho người tham gia BHXH, BHYT, phải kịp thời, đầy đủ và đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp cho người dân, người lao động.

Liên tục trong nhiều năm qua, công tác thu và phát triển đối tượng luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt trong vòng 05 năm trở lại đây, BHXH Thành phố Sa Đéc luôn vượt chỉ tiêu thu BHXH, BHYT từ 4% đến 6% so với kế hoạch; công tác giải quyết chế độ chính sách ngày càng đi vào nề nếp. Trong những thành tích ấy của BHXH TP. Sa Đéc, luôn có dấu ấn của “thủ lĩnh” Tăng Phước Long.

Vân Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam