Người Hong Kong: Siêu giàu và siêu nghèo

28/09/2018 10:45:43
Hồi đầu tháng 09/2018, Hãng nghiên cứu Wealth-X công bố Bảng xếp hạng TOP10 thành phố có số lượng người siêu giàu (tài sản ít nhất 30 triệu USD trở lên) lớn nhất thế giới; theo đó, Hong Kong đứng đầu bảng xếp hạng, chiếm 31% tổng số người siêu giàu trên thế giới, tương đương với 10.000 người.

(Ảnh minh họa)

Hong Kong được Anh trao trả Trung Quốc vào năm 1997 với một nền tảng cơ sở hạ tầng, luật pháp, kinh tế bền vững thừa hưởng từ Anh và nhận được những cơ hội to lớn khi Trung Quốc mở cửa. Là trung tâm tài chính chính kết nối thị trường Trung Quốc với phần còn lại của châu Á và Đông Nam Á, Hong Kong giàu nhanh chủ yếu là do sự tăng trưởng nhanh chóng của các thị trường chứng khoán trên khắp châu Á, đặc biệt là Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (Trung Quốc). Tại Bảng xếp hạng năm ngoái, năm 2017, Hong Kong cũng có thứ hạng cao với chỉ số ấn tượng: Với dân số 7,43 triệu người, cứ 07 người dân Hong Kong thì có 01 người là triệu phú USD. Mức giá trung bình cho một căn hộ ở Hong Kong là 5,42 triệu HKD (khoảng 692.700 USD), cao hơn New York (Mỹ), London (Anh) và Tokyo (Nhật Bản). Đồng thời, giá bất động sản của đặc khu này luôn nằm trong tốp đắt nhất thế giới với những  căn hộ được định giá tới 149 triệu USD hay... chỗ đỗ xe ô tô giá 430.000USD.

Tuy nhiên, khảo sát về sự bình đẳng thu nhập năm 2017 của Hãng tin Bloomberg, thì Hong Kong cũng là nơi mà khoảng cách giàu nghèo đã lên đến ngưỡng cao nhất tại châu Á. Ước tính thu nhập của các hộ gia đình giàu nhất đang gấp khoảng 44 lần các hộ gia đình nghèo nhất; số người nghèo khổ sống dưới mức lương tối thiểu tăng lên 1,35 triệu, chiếm khoảng 20% dân số thành phố; tỷ lệ đói nghèo chiếm 19,7% dân số; 40% số hộ thu nhập thấp, tương đương 71.000 người, có chi phí bữa ăn chưa tới 1,9 USD/bữa... Hệ quả là rất nhiều người cao tuổi Hong Kong (tỷ lệ dân cư trên 65 tuổi vào khoảng 32%) đang sống trong cảnh nghèo đói, không có lương hưu, không có khoản tích lũy, phải làm những công việc lao động chân tay cực nhọc để nuôi sống bản thân; trong khi các chế độ phúc lợi cho người cao tuổi (trợ cấp khó khăn – khoảng 3.000 HKD, tương đương với 383USD/tháng, nhà ở xã hội...) đến từ chính quyền đặc khu đang ngày một thu hẹp. Đây được coi là một trong những thách thức rất lớn đối với Hong Kong bởi người dân đặc khu này có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới với 87,66 tuổi (nữ giới) và 81,7 tuổi (nam giới). Hồi tháng 04/2018, Bộ Lao động và Phúc lợi công bố mức hỗ trợ cụ thể dành cho chủ sử dụng lao động tuyển dụng lao động trung niên và cao tuổi, cụ thể hỗ trợ 4.000 HKD/tháng trong vòng 06-12 tháng nếu thuê lao động cao tuổi; đồng thời, chính quyền đặc khu cũng khuyến khích người lao động ở độ tuổi 50 – 64, thậm chí 65 - 74 tuổi, tiếp tục tham gia vào thị trường lao động.

Bên cạnh đó, một “mảng tối” khác trong đời sống xã hội Hong Kong là tình trạng khốn cùng của đối tượng lao động phổ thông người nước ngoài. Với nền kinh tế phát triển vượt bậc song dân số già, lao động trong nước không đủ cung cấp cho thị trường lao động; do đó, hằng năm, Hong Kong tiếp nhận hàng chục nghìn lao động phổ thông người nước ngoài. Hiện Hong Kong đang có hơn 300.000 lao động phổ thông người nước ngoài, chủ yếu là nhân viên môi trường công cộng, lái xe, công nhân xây dựng, bảo vệ, người giúp việc gia đình, lao động chăm sóc trẻ em, người già, người khuyết tật.... Rời bỏ quê hương để làm việc ở đặc khu hào nhoáng vào bậc nhất châu Á, song lao động phổ thông người nước ngoài phải đối mặt với nhiều nguy cơ về việc làm và thu nhập, trong đó có sự chèn ép của các công ty tuyển dụng. Không chỉ bị thu phí hoa hồng ở mức 10%/tháng lương, họ còn bị thu phí đào tạo, thậm chí trong đó có phí hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử trong gia đình. Nhiều lao động làm thuê trở thành con nợ của các công ty tín dụng với những món vay lãi nặng. Cầu nhiều nên cung lớn, chỉ trong vài năm gần đây, số lượng công ty tín dụng có giấy phép tại Hong Kong đã tăng tới 20%. Riêng với lao động phổ thông người nước ngoài là nữ, nếu không may mang thai trong thời gian làm việc, họ phải đối mặt với nguy cơ bị sa thải và trả về quê hương do không kiếm được việc làm. Với những người may mắn giữ được việc làm, thì do không có BHYT hay hỗ trợ lương thực, nên sức khỏe bà mẹ và trẻ em không được tốt. Những đứa trẻ con của lao động phổ thông người nước ngoài mặc dù sinh ra ở Hong Kong nhưng sẽ không được cấp giấy khai sinh, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận dịch vụ công (khám, chữa bệnh, giáo dục...) của chúng.

Hoàng Tùng (Theo The Independent, Wealth-X)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam