Người lao động có quyền khiếu nại doanh nghiệp nợ BHXH

25/02/2019 08:14:34
Nếu phát hiện công ty không tham gia BHXH, BHYT, BHTN thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến tổ chức Công đoàn cơ sở để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Ảnh minh họa.

Mới đây Ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa giải đáp thắc mắc cho đoàn viên về các biện pháp xử lý việc người sử dụng lao động chây ì nợ BHXH, BHYT.
Theo đó, căn cứ khoản 1 điều 2 Luật BHXH 2014, người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: a. Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả HĐLĐ được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; người làm việc theo HĐLĐ có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 3 tháng.
Nếu phát hiện công ty không tham gia BHXH, BHYT, BHTN thì người lao động có thể làm đơn khiếu nại gửi đến tổ chức Công đoàn cơ sở để được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Nếu doanh nghiệp vẫn chây ì không tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp trong hạn 30 ngày thì người lao động gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để thụ lý, giải quyết theo quy định tại Nghị định số 119/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ Luật Lao động, Luật Dạy nghề, Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng về khiếu nại tố cáo./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam