Nhà hát Tuổi trẻ: Tổ chức Sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ

16/09/2020 16:13:05
Nhân kỷ niệm tròn 40 năm công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, tháng 09/2020, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ nhằm tưởng nhớ, tri ân tác giả tài danh này với một số tác phẩm đặc sắc như Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Tin ở hoa hồng.

Năm 1980, Lưu Quang Vũ “chọn mặt gửi vàng” để gửi gắm kịch bản sân khấu đầu tay Sống mãi tuổi 17 cho Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng. Kịch bản tốt, dàn diễn viên hùng hậu, đạo diễn chắc tay (NSND Phạm Thị Thành) đã khiến vở diễn bật lên trở thành “hiện tượng” trong đời sống văn hóa nghệ thuật thời kỳ đó, đồng thời, xuất sắc giành Huy chương Vàng tại Hội diễn Sân khấu chuyên nghiệp Toàn quốc, mở ra sự nghiệp lẫy lừng của nhà viết kịch tài danh bậc nhất trong lịch sử sân khấu Việt Nam sau này. Từ đó đến nay, 40 năm đã trôi qua, Nhà hát Tuổi trẻ vẫn là một trong những đơn vị nghệ thuật dàn dựng nhiều nhất và thành công nhất kịch của Lưu Quang Vũ với các vở diễn nổi tiếng như Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Cô gái đội mũ nồi xám, Lời nói dối cuối cùng, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Mùa hạ cuối cùng, Lời thề thứ 9, Tin ở hoa hồng…

Vở kịch Tin ở hoa hồng

Năm 2020, kỷ niệm tròn 40 năm ngày công diễn vở kịch đầu tiên của Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ với các tác phẩm Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy, Tin ở hoa hồng; trong đó:

Ai là thủ phạm kể về đời sống thường nhật của người dân thành thị trong những năm 80 ở Hà Nội, xung quanh những mảng đời nhỏ lẻ ở một khu tập thể có tên là Quân khu Phượng Hà! Một lớp trẻ sinh ra và lớn lên với nhiều cách giáo dục và hoàn cảnh sống khác nhau. Điều đọng lại là lớp trẻ này sẽ là những "người lớn" trong giai đoạn hiện nay và có một số còn lãnh đạo cơ quan, đất nước. Điều gì sẽ xảy ra khi mấy chục năm trước đây, các ông bố, bà mẹ giáo dục con cái mình ra sao trong việc uốn độ cong của cành "cây non". "Bé không vin - lớn gãy cành"- câu châm ngôn ấy về một lối sống và cách rèn giũa dạy dỗ đạo đức cho con trẻ không trung thực, giả dối, phải chăng sẽ chính là căn nguyên sâu xa giải đáp cho câu hỏi Ai là thủ phạm của những hiện tượng cá nhân tha hóa, tham nhũng liên tục nảy sinh trong đời sống hôm nay.

Hoa cúc xanh trên đầm lầy là kịch bản sân khấu duy nhất hàm chứa nhiều yếu tố giả tưởng của Lưu Quang Vũ, câu chuyện thể hiện nhãn quan vượt thời đại khi đi sâu khai thác những yếu tố hết sức mới mẻ ngay cả trong cuộc sống đương đại. Vở diễn xoay quanh “cuộc tình tay ba” giữa  Hoàng – Liên – Vân, những người bạn trẻ đã một thời đầy ắp những kỉ niệm với bông cúc xanh trên đầm lầy giữa miền quê yên ả. Khán giả sẽ thấy được trạng thái của các nhân vật khi gặp lại quá khứ hay nhìn thấy tương lai của mình trên trên sân khấu một cách sinh động, đầy mâu thuẫn cuốn hút giữa những giá trị đối nghịch nhau cùng niềm tin vào những điều tốt đẹp, nổi bật lên thông điệp xuyên thời gian mà vở diễn gửi gắm: “Hạnh phúc, mới thực là điều người ta mong mỏi nhất”. Vở kịch giả tưởng này với nhiều yếu tố mới lạ, hấp dẫn cùng dàn diễn viên trẻ tài năng của Nhà hát Tuổi trẻ đã xuất sắc giành Huy chương vàng tại Liên hoan Kịch nói Toàn quốc 2018.

Tin ở hoa hồng xoay quanh câu chuyện của 02 bạn trẻ Hưng và Phát. Trong sáng, bồng bột và đầy nhiệt huyết, họ tình cờ gặp chuyện ngang trái giữa đường rồi lao vào cuộc chiến đấu chống lại những chuyện bất công, vô lý với tinh thần “giữa đường thấy chuyện bất bằng chẳng tha”. Vượt qua những khúc mắc, trớ trêu, điều giữ hai thanh niên trẻ ấy theo đuổi công việc của mình chính là niềm “tin ở hoa hồng”, tin ở những điều tốt đẹp vốn có trong mỗi người và trong cuộc sống.

Vở kịch Ai là thủ phạm

Các buổi diễn trong sự kiện Sức sống kịch Lưu Quang Vũ tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ (11 Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội sẽ được thực hiện theo quy chuẩn đảm bảo giãn cách xã hội và các biện pháp phòng dịch Covid.

Lịch biểu diễn:

Buổi 20h ngày 19/9/2020: Ai là thủ phạm

Buổi 20h ngày 26/9/2020: Hoa cúc xanh trên đầm lầy

Buổi 20h ngày 03/10/2020: Ai là thủ phạm

Buổi 20h ngày 04/10/2020: Tin ở hoa hồng

Hoàng Tùng (Theo Nhà hát Tuổi trẻ)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam