Nhận BHXH một lần: Người lao động thiệt thòi vô cùng

05/08/2018 22:46:56
Đây là nhận định của TS Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại chương trình giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH do Cổng thông tin Chính phủ thực hiện ngày 3/8 vừa qua tại Hà Nội.

Người lao động đến làm thủ tục BHXH tại bộ phận "một cửa", BHXH quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

TS Bùi Sỹ Lợi phân tích, quy định của Luật BHXH nêu rõ, người lao động đóng 22% mức lương, tương ứng với khoảng 2,64 tháng lương. Nhưng khi nhận chế độ một lần chính sách chỉ chi trả 2 tháng lương/năm cho người lĩnh. Như vậy Nhà nước không thiệt mà người lao động thiệt. Nhưng họ không biết và vẫn đăng ký nhận BHXH một lần.

Trong khi đó, bóc tách khoảng 22% kể trên, người lao động chỉ phải góp vào 8% mức lương của vào quỹ hưu trí và tử tuất, phần 14% còn lại là sự đóng góp của doanh nghiệp. TS Bùi Sỹ Lợi cho rằng, mức 14% trên của doanh nghiệp đã được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh và đã được trừ trong thuế thu nhập doanh nghiệp. Đây là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với người lao động. “Do vậy, nếu người lao động muốn nhận BHXH một lần. Chúng ta nên nghiên cứu chính sách quy định người lao động chỉ được lấy 8% đã đóng chứ không thể lấy cả 14% nêu trên của doanh nghiệp. Đây cũng là biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế số người nhận BHXH một lần ồ ạt” - ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

TS Bùi Sỹ Lợi cũng bày tỏ sự tiếc nuối vì đã ủng hộ việc tạm lùi thực hiện Điều 60 của Luật BHXH năm 2014. Theo đó, từ ngày 1/1/2016, thay vì áp dụng các điều kiện khắt khe hơn để nhận BHXH một lần theo quy định của Điều 60 trong Luật BHXH năm 2014, Uỷ ban thường vụ Quốc hội ra Nghị quyết (năm 2015) đồng ý việc tiếp tục việc thực hiện Điều 55 Luật BHXH năm 2006 về nhận BHXH một lần cho tới năm 2020, sau đó mới có thể áp dụng Điều 60 của Luật BHXH năm 2014.

TS Bùi Sỹ Lợi nêu, một chính sách BHXH tốt như vậy nhưng phải tạm dừng, dù chỉ bởi sự phản ứng có tính chất tức thời ở một doanh nghiệp. “Trong khi đó, cả nước hiện có gần một triệu người tham gia BHXH mỗi năm và hơn 660 ngàn người đi ra khỏi hệ thống BHXH. Với tỉ lệ “ra - vào” như vậy, đến bao giờ chúng bao giờ mới bao phủ bảo BHXH toàn dân” – TS Bùi Sỹ Lợi chỉ ra bấp cập.

Phân tích về ý nghĩa nhân văn của Điều 60 Luật BHXH năm 2014, Phó chủ nhiệm các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, một số người lao động không hiểu nên rút BHXH một lần để tiêu dùng. Nhưng khi về già, họ sẽ sống bằng cách nào khi không có lương hưu? Trong khi đó, nếu duy trì khoản tiền đóng BHXH chính là “của để dành” khi tuổi già và luôn được Nhà nước bảo hộ./.

Thuỷ Hà

TS Bùi Sỹ Lợi chia sẻ: “Rất nhiều người đã điện thoại hỏi tôi về việc có nên lĩnh BHXH một lần. Tôi đã khuyên ngăn và phân tích. Sau đó, họ đều không rút BHXH một lần nữa. Như vậy, chúng ta cần phải tuyên truyền, phân tích cho người dân hiểu rõ hơn”. Ngoài ra, TS Bùi Sỹ Lợi cho biết, nhiều người mới nhận chế độ BHXH một lần đã viết thư hỏi xin phép được nộp lại số tiền để được nhận lương hưu theo Luật BHXH năm 2014. Tuy nhiên, hiện nay quy định pháp luật không cho phép hồi tố trong trường hợp này. Phó Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu, việc đề xuất nộp lại tiền là thực tế đòi hỏi các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét việc có cho phép họ được đóng tiếp hay không?./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam