Nhật Bản: Đề xuất cho phép NLĐ làm việc đến 70 tuổi để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động

05/02/2020 23:40:35
Nhật Bản hiện đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất trên thế giới. Theo dự báo của Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản, năm 2025, số người từ 65 tuổi trở lên sẽ chiếm 30% dân số và năm 2040, sẽ chiếm 35,3% dân số quốc gia này.

(Ảnh minh họa)

 

Mặt trái của của một xã hội “trường thọ” là tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng – Nhật Bản thấm thía điều này hơn ai hết. Tính đến cuối năm 2018, số người từ 65 tuổi trở lên ở quốc gia này là 35,88 triệu người, chiếm tỷ lên 28,4% dân số và và 12,9% lực lượng lao động. Do thiếu hụt lao động, có tới 8,62 triệu người (trong đó, 3,5 triệu phụ nữ) từ 65 tuổi trở lên vẫn đang làm việc; chủ yếu trong các lĩnh vực bán buôn, bản lẻ (1,27 triệu người), nông - ngư nghiệp (1,07 triệu người). Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Trường Đại học Chuo, mặc dù người cao tuổi tham gia vào thị trường lao động những năm gần đây liên tục tăng song dự báo Nhật Bản vẫn sẽ thiếu tới 6,44 triệu lao động vào năm 2030.

Liên tục tìm mọi giải pháp để “nghênh chiến” với tình trạng thiếu hụt lao động, Chính phủ Nhật Bản áp dụng một loạt các biện pháp như nới lỏng chính sách thị thực để thu hút thêm lao động nước ngoài; có cơ chế khuyến khích phụ nữ tham gia thị trường lao động bởi phụ nữ Nhật Bản – dù có bằng cấp – vẫn giữ nếp nghỉ việc ở nhà làm nội trợ sau khi kết hôn… và nghiên cứu, xây dựng phương án nâng tuổi nghỉ hưu lên 70 hoặc 75 tuổi thay vì 65 tuổi như hiện nay. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo Luật khuyến khích doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động kéo dài thời gian làm việc đến 70 tuổi nếu họ có nhu cầu. Theo đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn các phương thức để hiện thực hóa việc này, như tăng tuổi nghỉ hưu cho người lao động; bãi bỏ quy định tuổi nghỉ hưu; cho phép người lao động tiếp tục làm việc sau khi nghỉ hưu; giao khoán một số công việc cho người lao động đến tuổi nghỉ hưu nhưng muốn tiếp tục làm việc; bố trí người lao động làm việc cho một số dự án, kế hoạch theo hợp đồng vụ việc. Dự kiến, Chính phủ Nhật Bản trình dự thảo Luật này lên Quốc hội trong Kỳ họp thường niên, nếu được ký ban hành, dự thảo Luật có thể có hiệu lực từ năm tài khóa 2021. Dự thảo Luật này được xem là rất có ý nghĩa, bởi đặt nền móng cho việc tăng tuổi nghỉ hưu chính thức của Nhật Bản lên 70 tuổi hoặc 75 tuổi.

Hoàng Tùng (Theo Tokyo News, CNN)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam