Nhiều hộ gia đình đã có thẻ BHYT nhờ “heo đất”

07/01/2020 15:57:43
Chứng kiến nhiều người vào viện nhưng lại không có thẻ BHYT khiến cuộc sống lại càng khó khăn hơn, các cấp hội phụ nữ ở tỉnh Cà Mau đã hình thành ý tưởng hùn quỹ tiết kiệm hằng tháng bằng cách bỏ tiền vào “heo đất”, luân phiên mua thẻ BHYT cho hộ gia đình. Mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả, thể hiện được tinh thần tương thân tương ái và tính nhân văn sâu sắc. Qua 03 năm triển khai, đến nay các cấp hội phụ nữ trong toàn tỉnh đã thành lập được 212 tổ, luân phiên mua gần 14.500 thẻ BHYT.

Có mặt tại nhà chị Lê Thị Điệp, tổ trưởng Tổ Phụ nữ ấp 5, xã Trí Lực, huyện Thới Bình vào một ngày cuối năm, chúng tôi cảm nhận không khí vui tươi, hồ hởi của chị em phụ nữ ấp 5. Trên chiếc cầu treo lắt lẻo gập gành, hơn 11 người phụ nữ mỗi người cầm trên tay một con heo nhựa đủ màu sắc tụ họp về nhà chị Lê Thị Điệp để khui heo. Đó là thành quả sau một tháng tích góp tiền đi chợ, bán rau, bán tôm, làm hoa… của các chị em mỗi ngày.

Vừa đếm những đồng tiền được khui từ “heo đất” hộ gia đình mình, chị Trần Thị Nga- ở xã Trí Lực chia sẻ, em làm nghề đan hoa nhựa cứ có sản phẩm là đem ra chợ để bán nên thu nhập cũng thất thường. Khi được cô Điệp tuyên truyền, vận động tham gia tổ phụ nữ tiết kiệm nuôi “heo đất” gom tiền mua thẻ BHYT, em hưởng ứng luôn. Mỗi tuần đi chợ bán hoa về em bỏ vào nuôi heo 60.000 đồng, như vậy mỗi tháng tích lũy được 240.000 đồng.

Ngồi bên cạnh, chị Lý Thu Hồng cũng lên tiếng: Nhà tôi chẳng có nghề phụ gì chủ yếu trồng rau hoa màu để bán. Ngay khi có chủ trương của xã, triển khai về tận ấp, em chủ động bàn với chồng, cứ mỗi ngày hai đứa nhỏ đi học, trước đây cho mỗi đứa 5.000 đồng mua nước nhưng từ khi tham gia tổ phụ nữ tiết kiệm, em toàn nấu nước lọc rồi bỏ vào chai cho hai đứa nhỏ mang đi, vậy là mỗi hôm tiết kiệm được 10.000 đồng nuôi “heo đất”.

Mỗi gia đình có mỗi cách tiết kiệm phù hợp và cứ đúng hẹn lại lên, vào ngày 30 hàng tháng, chị em phụ nữ ấp 5 í ới rũ nhau tập trung đến nhà tổ trưởng. Theo quy định của ấp 5, mỗi hộ gia đình nuôi “heo đất” đạt 200.000 đồng/ tháng, 11 chị em trong một tổ tổng số thu về 2,2 triệu đồng/tháng sẽ luân phiên cho những hộ gia đình đến ngày đáo hạn thẻ. Nhờ có hoạt động này, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn xã Trí Lực đã đạt 96% - cao hơn so với chỉ tiêu BHXH huyện giao.

Khởi động từ năm 2016 đến nay, Chi hội Phụ nữ ấp Gành Hào 2, xã Hòa Tân, huyện Thới Bình thành lập được 2 tổ tiết kiệm nuôi “heo đất” mua BHYT, bình quân hằng tháng giúp cho 5 hộ gia đình hội viên (mỗi hộ mua được 2 - 5 thẻ BHYT, tùy số thành viên trong gia đình). Với ý nghĩa thiết thực của chương trình nên xã đã nhân rộng mô hình và phát huy hiệu quả đến nay. Chị Nguyễn Thị Tố Uyên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chia sẻ: “Tổ tiết kiệm nuôi heo đất mua BHYT thành lập gần 4 năm qua, xuất phát từ việc chị em trong ấp còn nghèo, không mua được BHYT. Chi hội Phụ nữ ấp tăng cường vận động mọi người vào tổ, rồi cùng tiết kiện, mua BHYT cho lần lượt các thành viên. Đến nay tất cả chị em hội viên trong ấp đều tham gia BHYT”.

Có lẽ, ít ai biết rằng, những chú heo mà các chị em trong Hội phụ nữ huyện đang “nuôi” vốn được các cán bộ cơ quan BHXH huyện cấp và nó mang đặc điểm riêng không ở đâu có, mỗi chú heo đều được in trên mình dòng chữ: “Hội Liên hiệp Phụ nữ - Bảo hiểm xã hội huyện Thới Bình - Tiết kiệm tiền để tham gia BHYT “Vì sức khỏe cho mọi người”. Bởi có thông điệp ý nghĩa này, các chị em phụ nữ trong ấp rất hào hứng và tích cực tham gia nuôi heo, đó không đơn thuần chỉ là tiết kiệm tiền trong gia đình mà mang ý nghĩa sẻ chia, nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, Giám  đốc BHXH huyện Thới Bình, ông Trịnh Chí Linh chia sẻ.

Mô hình nuôi heo đất tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT bắt đầu được triển khai trên vùng quê nghèo Thới Bình ngay từ những tháng cuối năm 2017 khi ban lãnh đạo BHXH huyện nhận thấy: nhiều gia đình tuy thoát nghèo nhưng cũng không có nhiều điều kiện để mua thẻ BHYT cho cả nhà. Giải pháp đưa ra lúc này là nuôi “heo đất” tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT - một ý tưởng độc đáo và được các chị em hưởng ứng và tạo được một sức lan tỏa rộng rãi. Từ năm 2018, câu chuyện nuôi “heo đất” tiết kiệm tiền mua BHYT cho những người đến thời hạn gia hạn thẻ đã trở thành một nếp quen thuộc của chị em phụ nữ tại các ấp thuộc huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Khi mới triển khai mô hình, BHXH huyện Thới Bình phối hợp với Hội Phụ nữ huyện triển khai thí điểm tại 02 xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông với 12 tổ heo đất tiết kiệm, BHXH huyện hỗ trợ 160 con heo đất với 419 thành viên tham gia, vận động mua được 265 thẻ BHYT. Chỉ sau hơn 2 năm thực hiện, mô hình này vẫn tiếp tục được duy trì với quy mô lan rộng ra địa bàn toàn huyện và đã thành lập được 43 tổ tiết kiệm tiền mua thẻ BHYT, tặng 786 con heo đất cho các hộ gia đình.

Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình cho biết: “Năm 2017, xã được công nhận đạt chuẩn NTM với tỷ lệ 76% dân số tham gia BHYT nhưng sau đó nhiều hộ gia đình đã rút lui. Để duy trì bền vững tỷ lệ người dân tham gia BHYT, xã chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Các ngành, đoàn thể hàng tháng xuống ấp rà soát hộ chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, động viên bà con tham gia; hộ sắp hết hạn BHYT thì nhắc nhở bà con mua lại; đối với hộ nghèo, khó khăn thì huy động góp vốn xoay vòng hoặc vận động mạnh thường quân mua BHYT cho bà con. Nhờ đó, xã duy trì tốt và vượt chỉ tiêu về BHYT so với chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy, cũng như chuẩn NTM đề ra hơn 3 năm qua”.

Giám đốc BHXH tỉnh, ông Trịnh Trung Kiên thông tin: Hướng đến phát triển BHYT toàn dân, dưới sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các địa phương đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và cụ thể, phù hợp với từng nhóm đối tượng cần tuyên truyền, vận động; coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài và phải kiên trì để người dân hiểu và tự giác tham gia BHYT. Cơ quan BHXH cấp huyện đã tích cực trong công tác tham mưu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện để duy trì, phát triển đối tượng tham gia BHYT một cách bền vững. Bên cạnh đó, ngành Y tế đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở các tuyến, nhất là tuyến cơ sở, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ người bệnh, đặc biệt là chất lượng khám chữa bệnh không phân biệt giữa người khám bình thường và BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT./.

Lan Hương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam