Nhiều học sinh, sinh viên khám, chữa bệnh được nhà nước, BHYT chi trả đến bạc tỷ

02/07/2019 09:08:22
Đây là chia sẻ của TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tại Chương trình Tọa đàm Phát triển BHYT bền vững do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức vừa qua.

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, theo số liệu thống kê đến 5/2009 cả nước có 84,5 triệu người dân có thẻ BHYT và đã đạt được tỉ lệ bao phủ là 89%. Trong đó, nhóm HSSV có tỷ lệ tham gia xấp xỉ 100%, số HSSV chưa tham gia đến hiện nay đã giảm đáng kể.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chia sẻ, năm 2016 thì có khoảng 15,9 triệu sinh tham gia BHYT, tỷ lệ này là hơn 92,5% đến năm 2017 đã có trên 16 triệu chiếm trên 93% và thống kê đến năm 2018 và đặc biệt đến tháng 4/2019 thì là đã có trên 17 triệu học sinh tham gia BHYT chiếm hơn 94%. Hiện nay, còn khoảng 6% nhóm đối tượng HSSV chưa tham gia BHYT, chiếm gần một triệu HSSV.

Đánh giá về số HSSV tham gia BHYT, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, HSSV là lực lượng nòng cốt, là thế hệ trẻ chuẩn bị nguồn nhân lực trong tương lai, tham gia BHYT không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân HSSV, mà nó còn thể hiện trách nhiệm của cá nhân mình đối với cộng đồng và đối với xã hội. “Tôi thấy rất cảm động khi có những cháu HSSV đi khám bệnh chữa bệnh mà nhà nước, BHYT phải trả đến bạc tỷ. Điều này rất quan trọng, chúng ta đóng thì rất thấp mà hưởng quyền lợi rất cao. Cho nên giáo dục tuyên truyền để cho HSSV của chúng ta làm chuyển biến nhận thức là những điều hết sức quan trọng và đây không phải là trách nhiệm cá nhân mà còn phải thể hiện trách nhiệm xã hội đối với cộng đồng” - TS Bùi Sỹ Lợi chia sẻ. TS Bùi Sỹ Lợi cũng cho rằng, nếu làm tốt công tác tuyên tuyên truyền giáo dục vận động và để cho HSSV và phụ huynh biết được ý nghĩa thì chắc chắn tỷ lệ bao phủ BHYT sẽ đạt 100%./.

T.Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam