Nhức nhối… trốn đóng, nợ BHXH

10/11/2017 11:01:16
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trốn đóng, nợ đọng BHXH là vấn đề nhức nhối xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của hàng triệu người lao động trên cả nước.

Theo số liệu của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH ước khoảng 12.000 tỷ đồng. Đặc biệt, hiện có khoảng 1.400 tỷ đồng nợ BHXH từ các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc chủ doanh nghiệp bỏ trốn, không thể thu hồi, tương đương với quyền lợi của hơn 193.000 người lao động ở các doanh nghiệp này cũng bị “treo”, chưa có hướng giải quyết.

Đặc biệt, có không ít doanh nghiệp hàng tháng vẫn đều đặn trừ lương của người lao động với lý do thu để đóng BHXH cho họ nhưng thực chất lại không đóng, điều này không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, khiến hàng nghìn lao động khi về hưu mới biết bị “trắng tay” mà còn tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ BHXH cũng như đảm bảo an sinh xã hội.

Điều đáng nói, gần 2 năm qua, các cấp công đoàn đã tiếp nhận 2.352 bộ hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH; 20 LĐLĐ các tỉnh, thành phố đã khởi kiện đến các cấp Tòa án với tổng số 187 vụ doanh nghiệp nợ BHXH, thế nhưng Tòa án nhân dân các cấp chỉ hòa giải thành 28 vụ, trả lại 48 hồ sơ khởi kiện, số còn lại không thụ lý hồ sơ. Từ thực trạng đó, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Quốc hội rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; đề nghị Tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, phòng ngừa.

Điều 216 Bộ luật hình sự 2015 (tội Trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định:

Người nào gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định từ 6 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây (đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm) thì bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến một năm. Trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng. Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 500 triệu đồng.

 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 200 đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: Phạm tội 2 lần trở lên; Trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu đồng đến dưới một tỷ đồng; Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 đến dưới 200 người; Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 500 triệu đến một tỷ đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tiền từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Trốn đóng bảo hiểm một tỷ đồng trở lên. Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên. Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015. Nếu pháp nhân thương mại phạm tội sẽ bị phạt tiền từ một tỷ đồng đến 3 tỷ đồng.

Theo Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm./.

Thủy Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam