Những chiếc xe bus “xanh” ở Singapore

17/07/2019 14:06:16
Tại Singapore, dịch vụ xe bus đã được Chính phủ “bật đèn xanh” để áp dụng 01 số phương thức mới góp phần làm giảm khí thải và cải thiện chất lượng không khí. Cụ thể, tháng trước, GWS Living Art - một công ty chuyên về cấu trúc xanh đô thị bắt đầu thí điểm lắp đặt “khu vườn mini” trên 10 xe bus công cộng trong Chiến dịch Khu vườn di động (Garden on the Move).

Theo nghiên cứu các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Michigan (Michigan State University, Hoa Kỳ), “khu vườn mini” rất tốt trong việc làm mát các tòa nhà, giảm nguy cơ lũ lụt, cắt giảm khí thải gây ô nhiễm và cung cấp không gian cho cây xanh phát triển. Khi nhiệt độ Trái đất nóng lên, các loại thực vật bị ảnh hưởng và xu hướng di cư của người dân đến các đô thị lớn ngày càng phổ biến, thì việc tìm kiếm nhiều giải pháp giúp môi trường đa dạng sinh học trở lại là bài toán khó đối với các nhà hoạch định đô thị. Chiến dịch Khu vườn di động (Garden on the Move) của GWS Living Art được thí điểm trong 03 tháng, mục tiêu của Chiến dịch là kiểm nghiệm xem cây xanh có thể giúp giảm nhiệt độ bên trong xe bus và giảm lượng nhiên liệu cần thiết để cung cấp năng lượng cho điều hòa sử dụng trong xe bus hay không. Đại diện Trường Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore, NUS) - nơi đề ra sáng kiến ​​này, cho biết: "Mặc dù tác động của cây xanh đối với nhà cao tầng đã được ghi nhận, song tác động của cây xanh đối với các phương tiện giao thông chưa thực sự rõ ràng. Chúng tôi hy vọng, sáng kiến này sẽ khẳng định thêm nhận định là các đô thị lớn có thể sử dụng thực vật để đối phó với sự nóng lên của Trái đất, cũng như hạn chế hiệu ứng Đảo nhiệt đô thị (Urban Heat Island, UHI, hiệu ứng này làm đô thị có nhiệt độ nóng hơn nhiều so với vùng nông thôn lân cận do bức nhiệt được tạo ra và hấp thụ bởi các ngành công nghiệp, giao thông và vật liệu xây dựng)”.

Chiến dịch Khu vườn di động (Garden on the Move) – cùng với các sáng kiến ​​xanh khác ở Singapore như Dự án Ghi dấu ấn xanh (Green Mark Scheme, đặt mục tiêu 80% tổng số nhà cao tầng ở Singapore sẽ được phủ xanh vào năm 2030) và Khu vườn bên vịnh (Gardens by the Bay, khu vườn thân thiện với môi trường, sử dụng siêu năng lượng mặt trời, cùng hơn 1,5 triệu cây xanh) – là động thái kịp thời của Chính phủ Singapore nhằm hướng tới việc đưa đảo quốc này trở thành "Thành phố của những khu vườn", sử dụng không gian xanh để kết nối cộng đồng, làm phong phú đa dạng sinh học và cải thiện khí hậu. Một nghiên cứu từ Trường Đại học Wisconsin (University of Wisconsin, Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng thực vật có thể làm mát đô thị thông qua nước bốc hơi từ lá của chúng và bằng cách che phủ các bề mặt có thể hấp thụ nhiệt. Vì vậy, nếu những chiếc xe bus xanh của GWS Living Art lăn bánh trên đường phố hay dừng tại các trạm dừng xe bus, “khu vườn mini” đặt trên nóc xe có thể góp phần làm nhiệt độ; lọc bớt khói bụi trong không khí; hấp thụ bớt nước mưa... và thậm chí, hạn chế sự suy giảm của các loài chủ chốt như ong, bướm và chim.

Thực ra, Singapore không phải là quốc gia duy nhất sử dụng lợi thế từ thiên nhiên để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và thu hút động vật hoang dã. Malaysia, một trong các quốc gia có sự đa dạng sinh học phong phú nhất trên thế giới với 785 loài chim được biết đến, 307 loài động vật có vú và 2.068 loài cá nước ngọt, cá biển, cũng tận dụng rất tốt lợi thế từ tự nhiên trong bảo vệ môi trường. Thủ đô Paris (Pháp) có kế hoạch xanh hóa 100 ha các tòa nhà vào năm 2020. Vương quốc Anh cũng tham vọng biến London trở thành Công viên Quốc gia đầu tiên trên thế giới, nơi có hơn một nửa diện tích của thành phố sẽ được phủ xanh vào năm 2050. Đầu tư vào không gian xanh không chỉ giúp ích cho môi trường, mà theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp cận với cây xanh cũng rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của con người. Trong khi đó, khảo sát của Liên Hợp Quốc cho thấy, 55% người dân sống ở đô thị rất thích gần gũi với thiên nhiên: "Đô thị là nơi con người sinh sống, là nơi con người làm việc, là nơi con người đương đầu với các yếu tố gây căng thẳng đầu óc, là nơi con người xây dựng các mối quan hệ. Vì thế, nếu đang trong trạng thái stress, hãy ra ngoài trời hoặc chỉ cần ngắm nhìn cảnh vật xung quanh qua cửa sổ, bạn sẽ thấy sự căng thẳng giảm đi chỉ trong vòng vài phút".

Tùng Anh (Theo CNN)

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam