Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2017

27/02/2017 20:32:58
Một trong những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2017 là quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thấp nghiệp bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/03/2017 theo Nghị định 166/2016/NĐ-CP.

Hướng dẫn thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH
 
Theo Nghị định 166/2016/NĐ-CP (có hiệu lực từ 01/03/2017) về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nêu rõ các chứng từ BHXH điện tử phải có đầy đủ chữ ký số của những người có trách nhiệm ký thì mới có hiệu lực. Các loại chứng từ bao gồm:  Hồ sơ BHXH điện tử, chứng từ kế toán theo quy định về chế độ kế toán của BHXH Việt Nam bằng phương tiện điện tử, các văn bản, thông báo khác của các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện BHXH bằng phương tiện điện tử.
 
Trường hợp chứng từ BHXH điện tử, chỉ có chữ ký của người có thẩm quyền thì hệ thống thông tin phải có khả năng nhận biết và xác nhận việc đã xử lý của những người có trách nhiệm theo quy định của pháp luật, trong quá trình luân chuyển chứng từ bảo hiểm xã hội điện tử đến người ký cuối cùng.
 
Còn trường hợp chứng từ BHXH điện tử có thành phần kèm theo ở dạng giấy thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải chuyển đổi sang dạng điện tử theo quy định của Luật giao dịch điện tử ban hành.
 
Khi cần thiết, các chứng từ này có thể chuyển sang dạng giấy, nhưng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau: Phản ánh toàn vẹn nội dung của chứng từ điện tử, người thực hiện chuyển đổi phải ký, ghi rõ họ tên trên chứng từ giấy, có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ chứng từ điện tử sang chứng từ giấy và phải đóng thêm dấu theo quy định.
 
Quy chế thi THPT và xét tuyển đại học năm 2017
 
Ngày 25/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT về quy chế thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.
 
Theo đó, Quy chế thi THPT và xét tuyển đại học trong năm 2017 có nhiều điểm mới đáng chú ý như:
 
Thay đổi về số lượng bài thi THPT (05 bài thi thay vì tổ chức 8 môn thi như trước đây). Thông tư 04 quy định: 03 bài thi độc lập:Toán, Ngoại ngữ, Ngữ văn; 2 bài thi tổ hợp, trong đó: 1 bài thi Khoa học Tự nhiên gồm tổ hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học; 01 bài thi Khoa học Xã hội gồm tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình Giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT.
 
Không giới hạn nguyện vọng xét tuyển đại học 2017. Theo Thông tư 05, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và nguyện vọng sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.
 
Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày
 
Đây là nội dung được đề cập tại Thông tư 46/2016/TT-BYT về Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày có hiệu lực từ ngày 1/3/2017.
 
Theo đó, bãi bỏ Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày kèm theo Thông tư 14/2016/TT-BYT, ban hành Danh mục mới bổ sung thêm nhiều loại bệnh vào các nhóm bệnh như:
 
Nhóm bệnh Thai nghén, sinh đẻ và hậu sản: Biến chứng sau xảy thai, chửa trứng, chửa ngoài tử cung;
 
Nhóm bệnh tâm thần: Rối loạn ám ảnh nghi thức; Rối loạn stress sau sang chấn; Các rối loạn nhân cách đặc hiệu;
 
Nhóm bệnh tai và xương chũm được đổi thành nhóm bệnh lý tai mũi họng. Đồng thời bổ sung bênh: Papilome thanh quản; Viêm tai giữa mạn tính; Sẹo hẹp khí quản vào nhóm bệnh này.
 
Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày là cơ sở để áp dụng các chế độ, quyền lợi bảo hiểm xã hội cho người lao động.
rẻ từ đủ 15 tuổi được mở tài khoản thanh toán không cần tài sản riêng
 
Đây là nội dung mới được quy định tại Thông tư 32/2016/TT-NHNN ( có hiệu lực từ ngày 01/03/2017) sửa đổi Thông tư 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 
Theo đó, sửa đổi, bổ sung đối tượng là cá nhân được mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài như sau:
 
Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự (không yêu cầu có tài sản riêng bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong việc mở tài khoản thanh toán như quy định hiện hành);
 
Bổ sung thêm đối tượng là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của pháp luật Việt Nam mở tài khoản thanh toán thông qua người giám hộ
 
Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Bổ sung nhiều quy định mới về đất đai
 
Theo Nghị định 01/2017/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 03/3/2017) sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai gồm: Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Nghị định 44/2014/NĐ-CP, Nghị định 47/2014/NĐ-CP đã bổ sung một số quy định về đất đai như:
 
Thu hồi đất đối với trường hợp: Không thực hiện nghĩa vụ của người sử dụng đất hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bị cưỡng chế thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng không chấp hành; Chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.
 
Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.
 
Cho thuê tài sản gắn liền với đất thuê, đất thuê lại trả tiền thuê đất hàng năm./.

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam