Những đột phá thu hồi nợ đọng

08/05/2018 08:56:27
Từ BHXH tỉnh Thanh Hóa đến BHXH huyện biên giới Mường Lát phải di chuyển 7 tiếng xe ô tô liên tục cho quãng đường hơn 280km. Đó chỉ là một trong những khó khăn điển hình của Thanh Hóa trong việc phải quản lý một địa bàn rộng lớn trải dài từ đồng bằng đến miền núi xa xôi. Vượt lên trên những thử thách của điều kiện tự nhiên, BHXH tỉnh Thanh Hóa những năm qua luôn nỗ lực vượt bậc, khắc phục khó khăn ngoại cảnh hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra. Đặc biệt trong công tác thu, thu hồi nợ đọng gặp trở ngại từ nhiều phía, nhưng sự vào cuộc quyết liệt của cả một tập thể đoàn kết, BHXH tỉnh đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận.


“Trực chiến” trên mặt trận xử lý nợ đọng
Con số thống kê sơ bộ đến ngày 10/12/2017 số nợ của Thanh Hóa ở mức “báo động” khi ở mức 5,5% tổng số thu, trong khi chỉ còn hơn 2 tuần làm việc là kết thúc năm 2017. Với quyết tâm cao nhất của cả hệ thống, Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa Lê Thanh Sinh báo cáo với Lãnh đạo BHXH Việt Nam, sẽ phấn đấu giảm số nợ của BHXH tỉnh Thanh Hóa năm 2017 xuống ở mức 2,6%. Lời khẳng định của Giám đốc Lê Thanh Sinh thể hiện quyết tâm cao nhất của Thanh Hóa trong cuộc chạy “nước rút” để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Trong suốt những tháng cuối năm, tất cả CNVC và lao động làm việc miệt mài không quản thời gian, “trực chiến” tại đơn vị đến 22h và chỉ nghỉ duy nhất chiều Chủ nhật.
Để thu hồi được số nợ đọng hàng tỷ đồng tại mỗi đơn vị, các cán bộ trực tiếp phụ trách công tác này chịu rất nhiều áp lực. Trưởng phòng Khai thác thu nợ BHXH tỉnh, Lê Bá Toàn chia sẻ “Chúng tôi vừa liên tục đôn đốc thông qua văn bản và trực tiếp xuống đơn vị trao đổi, gặp gỡ với đại diện doanh nghiệp nhiều lần, đồng thời vừa tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tiến hành thanh tra, kiểm tra đơn vị để đốc thu với nhiều biện pháp quyết liệt. Không ít các trường hợp chủ sử dụng lao động không hợp tác, không tiếp, đóng cổng công ty, hoặc báo lãnh đạo đi vắng…Tuy nhiên chúng tôi vẫn kiên trì, quay lại nhiều lần, thực hiện đồng thời nhiều biện pháp quyết liệt phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để tiến hành thu hồi được số nợ theo quy định, đảm bảo quyền lợi cho người lao động.”
Những nỗ lực của cả hệ thống được đền đáp xứng đáng với những kết quả tích cực, khi tính đến hết năm 2017 toàn tỉnh có hơn 3,1 triệu người tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ 86,76% dân số trong tỉnh, vượt 4,46% so với chỉ tiêu UBND tỉnh giao; 317 nghìn người tham gia BHXH, tăng 8,3% so năm 2016; số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp 6.464 tỷ đồng, đạt 104,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đặc biệt công tác thu nợ có những đột phá mạnh mẽ khi nợ khối doanh nghiệp chỉ còn 2,6%, lời hứa của Giám đốc BHXH tỉnh với BHXH Việt Nam đã được thực hiện đúng thời hạn, trong sự “nín thở” của cả tập thể lao động “trực chiến” đến 22h ngày 31/12/2017.

Quyết liệt để bứt phá
BHXH tỉnh luôn kịp thời báo cáo, tham mưu với UBND tỉnh, các cấp, các ngành để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo phối hợp thanh tra, kiểm tra, xử lý các đơn vị vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị 06/CT-UBND về “Tăng cường các giải pháp xử lý và hạn chế tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”. Trong Chỉ thị đề cập cụ thể, rõ ràng trách nhiệm phối hợp của các sở ngành với việc thực hiện công tác này.
Đó là cơ sở để BHXH tỉnh có sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ hơn với 16 sở, ngành tại địa phương trong quá trình thực hiện công tác thu hồi nợ đọng. Trong năm 2017, BHXH tỉnh gửi hơn 15.000 thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN đến chủ sử dụng lao động để thực hiện đôn đốc việc đóng, nộp BHXH, BHYT, BHTN; cử hơn 800 lượt cán bộ đến đơn vị để đôn đốc hoặc mời đơn vị lên làm việc, lập 300 Biên bản làm việc về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN và yêu cầu đơn vị cam kết lộ trình trả nợ BHXH, BHYT, BHTN.
Đồng thời đơn vị đã thực hiện thanh tra, kiểm tra và phối hợp thanh tra, kiểm tra tại 242 đơn vị sử dụng lao động, trong đó kiểm tra 118 đơn vị, thanh tra chuyên ngành đóng tại 95 đơn vị; phối hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành 29 doanh nghiệp, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN đã thu hồi sau thanh tra, kiểm tra là 22,6 tỷ đồng trong năm 2017. Tham mưu và đề nghị BHXH Việt Nam thanh tra chuyên ngành đóng BHXH tại Công ty TNHH Vinastone và Công ty cổ phần Viglacera kết quả đã thu hồi số tiền 2,15 tỷ đồng. Phối hợp với Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ, Hiệp hội doanh nhân nữ chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN và đã thu được 57,7 tỷ đồng. Phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp qua các ngân hàng (Đầu tư và phát triển, Công thương, Ngoại thương, Liên Việt Chi nhánh Thanh Hóa, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với với cơ quan cấp trên và cơ quan liên ngành của Trung ương và địa phương để thực hiện tốt công tác thu hồi nợ. Đơn vị tham mưu với UBND tỉnh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật về BHXH tại một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Điển hình, tính đến ngày 31/10/2017 số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN của Công ty cổ phần sản xuất thương mại và đầu tư Việt Thanh là 1,5 tỷ; Công ty TNHH giầy Sunjade Việt Nam nợ là 9,25 tỷ; đến tháng 11/2017 thực hiện giám sát liên ngành giữa các cơ quan. Kết quả hết 31/12/2017 các doanh nghiệp trên đã trả hết nợ BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo quyền lợi và tạo tâm lý yên tâm công tác cho hàng nghìn lao động đang làm việc ở đây.
Những năm qua BHXH tỉnh thường xuyên ký kết quy chế phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, định kỳ tối thứ 2 hàng tuần thực hiện chuyên mục “Nói không với nợ đọng BHXH” vào khung giờ “vàng” từ 20h đến 21h. Công khai danh tính các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời cật nhật thường xuyên liên tục tình hình thu hồi nợ đọng tại các đơn vị này để các tầng lớp nhân dân kịp thời nắm bắt các thông tin về doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Đó cũng là kênh thông tin hữu ích cho người lao động có thể nắm bắt tình hình đóng BHXH, BHYT, BHTN tại doanh nghiệp trên địa bàn.
Bên cạnh đó, BHXH tỉnh triển khai các biện pháp đồng bộ khác: Tổ chức sơ kết đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện Chương trình ký kết giữa BHXH tỉnh với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Thuế để phối hợp phát triển đối tượng tham gia và thu nợ BHXH, BHYT, BHTN trong các doanh nghiệp. Đề nghị UBND tỉnh không biểu dương khen thưởng các doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT, BHTN. Định kỳ hằng tháng, quý, BHXH tỉnh có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo; có văn bản gửi Bí thư cấp uỷ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn & các Khu Công nghiệp để tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vướng mắc trong các đơn vị hành chính về nợ BHXH, BHYT, BHTN.
Để tiếp bước những kết quả tích cực đạt được, trong năm 2018, BHXH tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tăng cường công tác phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT, BHTN, yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm túc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN; kiên quyết xử lý các vi phạm, thực hiện xử phạt vi phạm hành chính. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị rà soát, đánh giá lại kết quả thực hiện các chương trình phối hợp đã ký kết, rút kinh nghiệm và bổ sung kịp thời những thiếu sót hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện. Triển khai thực hiện tốt chức năng thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định tại Luật BHXH, chú trọng công tác xử lý sau thanh tra, kiểm tra, góp phần làm giảm nhanh, hiệu quả các trường hợp trốn đóng, nợ đóng, gian lận, giả mạo hồ sơ BHXH, BHYT, BHTN. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý hoặc kiến nghị xử lý các sai phạm trong thực hiện pháp luật BHXH, BHYT và làm cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Luật Hình sự sửa đổi. Định kỳ hàng quý, BHXH tỉnh có văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo; có văn bản gửi Bí thư cấp uỷ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Ban Quản lý khu Kinh tế Nghi Sơn & các Khu Công nghiệp để tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp giải quyết những vướng mắc trong các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN...
Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt được triển khai và với tinh thần làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, là cơ sở vững chắc để năm 2018 BHXH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ngày càng bền vững và phát triển tại địa phương./.

 Bích Luyện

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam