Những mùa hoa Tây Nguyên ở Đắk Song

07/08/2020 08:46:40
Chúng tôi đến Tây Nguyên đúng vào “tháng ba mùa con ong đi lấy mật”. Tây Nguyên chào đón chúng tôi bằng cơn mưa rào đầu mùa mang theo hương thơm ngạt ngào của hoa cà phê. Cách thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông gần 40 km, con đường dẫn đến BHXH huyện Đắk Song quanh co xanh thẳm bởi rừng thông và những đồi cà phê đang mùa ra hoa trắng muốt. Khác với vẻ thanh bình, yên tĩnh trên con phố huyện ít người qua lại, gần 12h trưa, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, BHXH huyện Đắk Song vẫn nhộn nhịp người dân ghé qua.

Cán bộ Tiếp nhận và Trả kết quả Thủ tục hành chính BHXH huyện Đắk Song Đào Thị Thảo (bên phải)

Cầm tấm thẻ BHYT vừa được cấp lại trên tay, chị Phạm Thị Bé (xã Đăk N’Drung) chia sẻ, các cán bộ rất nhiệt tình, chu đáo. “Ở đây, người dân chúng tôi được đổi và cấp lại thẻ BHYT ngay trong ngày rất nhanh chóng, thuận tiện”. Nhận được thẻ BHYT nhưng chị vẫn tranh thủ nán lại BHXH huyện để nghe chị Đào Thị Thảo, cán bộ Tiếp nhận và Trả kết quả Thủ tục hành chính, BHXH huyện Đắk Song tư vấn quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện. Chị Bé cho biết, chị Thảo trao đổi kỹ lắm, chỉ rõ cho chúng tôi biết, các mức tham gia đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện. Trước đây tôi cứ nghĩ chỉ có cán bộ nhà nước mới có lương hưu chứ như chính sách mới này thì nông dân chúng tôi cũng có thể cầm sổ hưu rồi.

Cũng giống như chị Phạm Thị Bé, cô Nguyễn Thị Nguyệt (xã Đăk N’Drung) đến BHXH huyện nhận thẻ BHYT cho cả nhà. Cô Nguyệt bảo, lần trước đến mua BHYT cho cả nhà, cô được chị Thảo tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện. “Tôi về nhà kể chuyện, các con tôi thích lắm nên hôm nay tôi đến cơ quan BHXH vừa nhận thẻ BHYT vừa làm thủ tục mua BHXH tự nguyện cho con trai và con dâu làm quà tặng cho các cháu, thay bằng cho tiền mặt, mỗi năm đóng có gần 2 triệu mà sau này về già lại có lương hưu giống như cán bộ công chức, viên chức thì ý nghĩa hơn nhiều”.

Trong khi chị Thảo đang say mê tư vấn cho người dân, đồng hồ đã điểm 12h trưa. Một người đàn ông chở một cô bé học sinh đi xe máy đến, chị Thảo chạy ra trao đổi gì đó rồi lại quay trở về bàn làm việc. Khi công việc buổi sáng kết thúc thì đã sang gần 1h chiều. Áy náy vì thấy chúng tôi phải chờ lâu, chị Thảo cười bảo chúng tôi thông cảm, vì bà con nhân dân ở đây coi BHXH như người thân nên mỗi lần đến BHXH là sẽ tâm sự chuyện nhà, chuyện gia đình, nhiều khi còn thông qua trưa luôn nữa. Rồi chị kể, người đàn ông khi nãy là chồng chị chở con gái đi học tiện ghé qua cơ quan hỏi xem chị có về ăn cơm không để anh còn phần. Chồng con chị đã quen với những ngày làm việc thông ca của chị.

Sinh ra tại Hải Dương, sau khi tốt nghiệp ngành Lao động tiền lương tại Hà Nội, chị Thảo vào Tây Nguyên công tác. Năm 2000, chị Thảo làm việc tại BHXH huyện Đắk Mil, Buôn Đôn, Đắk Lắk. Đến năm 2003, Đắk Lắk chia tách tỉnh thành Đắk Lắk và Đắk Nông chị được điều động về BHXH huyện Đắk Song và công tác tại đây đến bây giờ.

Đăk Song là huyện miền núi, biên giới với 9 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn, dân số hơn 80.000 người, gồm 20 dân tộc anh em sinh sống trong đó dân tộc thiểu số chiếm 16%. Kinh tế - xã hội của huyện phát triển chậm, mặt bằng dân trí nhìn chung còn thấp, đa số sống bằng nghề nông, tỷ lệ hộ đói nghèo còn cao, mấy năm gần đây người trồng tiêu thất thu, giá tiêu và cà phê xuống thấp do vậy nhiều người muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa có khả năng đóng tiền. Một số người có điều kiện về kinh tế nhưng chưa hiểu thật sâu chính sách, lại ngại ngần thời gian đóng dài nên chưa muốn tham gia.

Nắm bắt được vấn đề, chị Thảo tranh thủ ngoài giờ hành chính, các ngày thứ bảy và chủ nhật thường xuyên quan tâm, hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, hiểu tâm lý của người dân, từ đó có những cách ứng xử, khuyến khích để tuyên truyền, vận động người dân hiểu chính sách và chủ động tham gia BHXH tự nguyện. Chị Thảo cười nói, ở bất kỳ đâu, chỗ nào chị đều có thể say sưa tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Như khi tham gia câu lạc bộ yoga, chị cũng dành thời gian tuyên truyền, vận động các thành viên trong lớp tham gia BHXH, BHYT cho bản thân và người thân; đi kiểm tra công tác chi trả lương hưu thì vận động đối tượng hưởng lương hưu thay vì cho con cái tiền hằng tháng, thì nên tham gia BHXH tự nguyện cho các con để sau này đỡ lo lắng; đi kiểm tra các trường và các trạm y tế trường học thì vận động cán bộ công chức tham gia BHXH tự nguyện cho bố, mẹ, vợ, chồng nếu có...

Tuyên truyền BHXH, BHYT giống như mưa dầm thấm đất, không phải lúc nào tư vấn, tuyên truyền một lần là người dân đã hiểu và tham gia ngay. Khi tuyên truyền, vận động, để người dân không bị “loãng” thông tin, bao giờ chị Thảo cũng nói một cách ngắn ngọn, súc tích và cụ thể hóa bằng những con số, lấy ví dụ cụ thể để người dân thấy được lợi ích về BHXH tự nguyện so với các hình thức đầu tư khác. Đặc biệt là chi tiết về quyền lợi khi tham gia. Trong điều kiện kinh tế của người dân Đắk Song phụ thuộc vào việc tiêu thụ các mặt hàng nông sản, do vậy để đảm bảo việc tham gia BHXH bền vững và liên tục, chị Thảo luôn phân tích và khuyến khích người tham gia lựa chọn phương thức đóng 06 tháng hoặc 12 tháng, 05 năm, thời gian thu phí căn vào sau các đợt thu hoạch nông sản.

Chị bảo, trong phát triển BHXH tự nguyện, đưa thông tin đến với người dân thì không khó nhưng tạo ra sự tin tưởng của người dân thì mới là điều quan trọng. Người nông dân Tây Nguyên đã tin ai thì đặt trọn niềm tin và sẽ làm theo. Khi mình tạo được niềm tin cho một người, thì không phải chỉ là khai thác được 01 đối tượng tham gia đâu, mà người đó lại trở thành tuyên truyền viên tự nguyện cho BHXH, đến lúc cả mấy gia đình đều đến đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Có lần chị Thảo tư vấn cho một người phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện nhưng khi người này về hỏi ý kiến thì chồng nhất định không đồng ý. Chị Thảo bảo cứ đưa chồng đến chị sẽ giải thích cặn kẽ. Đến khi hai vợ chồng gặp chị Thảo trò chuyện thì anh chồng đồng ý đóng luôn cho hai vợ chồng và đóng liền 12 tháng. Lại có bác đã 70 tuổi, sau khi nghe tư vấn BHXH tự nguyện cứ nhất mực đòi tham gia, chị Thảo đã khuyên bác có thể tham gia cho các con coi như món quà tặng ý nghĩa, và bác đã tham gia BHXH tự nguyện một lúc cho 8 người con.

Những năm gần đây, khối lượng công việc của Ngành tăng lên rất nhiều, đòi hỏi cán bộ công chức phải không ngừng nỗ lực. Nhiều khi bận mải công việc, tuy nhà chị ngay gần cơ quan nhưng chị cũng đi từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà, không kể có những khi chị còn tranh thủ đi tư vấn chính sách cả ngày thứ 7, chủ nhật nên việc nhà gần như do chồng chị quán xuyến. Chồng chị làm Trưởng phòng Nội vụ của huyện, công việc tuy nhiều nhưng anh luôn tạo điều kiện cho vợ công tác. Có những khi đến kỳ người tham gia phải đóng tiền nhưng do phải chờ xong vụ tiêu, vụ điều, vụ cà phê mới có tiền đóng, chị sợ mọi người đóng muộn lại phải trả lãi nên nhiều khi mang tiền ở nhà đi đóng trước, đến khi bán được nông sản, người dân lại mang tiền trả cho chị. Anh biết nhưng vẫn ủng hộ, tạo điều kiện cho chị công tác.

Với những nỗ lực, sự nhiệt huyết và kinh nghiệm của bản thân, trong những năm gần đây, chị Thảo đã đóng góp mang lại nhiều thành công trong công tác phát triển BHXH tự nguyện cho BHXH huyện Đăk Song nói riêng và BHXH tỉnh Đăk Nông nói chung. Với nhiều sáng kiến được BHXH tỉnh công nhận như: “Thay đổi hình thức tuyên truyền thông qua đối thoại trực tiếp người dân tại những điểm đông dân cư nhằm phát triển BHXH tự nguyện”; “Giải pháp phát triển nhanh và bền vững đối tượng tham gia BHXH tự nguyện”, từ đó đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Từ năm 2017 đến năm 2019, chị đã phát triển 550 người tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt trong 04 tháng đầu năm 2020, dù bối cảnh dịch bệnh có nhiều khó khăn, chị vẫn phát triển được gần 200 người...

Với những nỗ lực trong công tác. Tháng 01/2020, chị Thảo được lãnh đạo tin tưởng, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc BHXH huyện Đắk Song. Chị Thảo bảo, mỗi ngày, chỉ cần thêm một người tham gia BHXH tự nguyện, là thêm một người về già sẽ có lương hưu, sẽ được đảm bảo An sinh xã hội, sẽ không còn nỗi lo là gánh nặng cho con cháu, nghĩ vậy thôi là chị thấy công việc mình và các đồng nghiệp đang làm ý nghĩa biết bao, và càng tự hào khi mình là “cán bộ ngành BHXH” – những người đang hằng ngày góp sức để những mùa hoa Tây Nguyên thêm rạng rỡ Đắk Song./.

Thủy Hà - Hoàng Ngân

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam