Những niềm vui nho nhỏ

27/01/2020 21:52:20
Thỉnh thoảng, đi làm về, anh Đào Trọng Hiếu - Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, lại nhận được những món quà nho nhỏ, khi là chục bánh dầy, lúc là ít bánh ngải (một loại bánh truyền thống của người dân tộc Tày Nùng khu vực miền núi phía Bắc) treo trước cửa nhà. Hỏi hàng xóm, không ai nhận là người biếu bánh. Mở cửa vào nhà, điện thoại di động của anh rung lên. Có tin nhắn từ số máy lạ, xưng là chị A., anh B.,... đã từng được chú Hiếu giúp đỡ trong quá trình giải quyết chế độ chính sách, gửi chút quà quê để cảm ơn...

25 năm làm công tác BHXH, gắn bó với người dân Hữu Lũng, anh Hiếu không nhớ nổi mình đã tư vấn, trực tiếp xử lý bao nhiêu trường hợp người dân, người lao động gặp vướng mắc trong tham gia và hưởng chế độ chính sách BHXH. Khi tư vấn, giải quyết chính sách, nguyên tắc của tôi là xem hồ sơ, đối chiếu các quy định của pháp luật, căn cứ thực tiễn, xem xét thật thấu đáo để đảm bảo đúng quy định, đồng thời bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT - anh Hiếu tâm sự. 

Ngày 04/8/1995, BHXH tỉnh Lạng Sơn được thành lập thì đến tháng 10/1995, anh Hiếu được điều động, luân chuyển từ Phòng Lao động Thương binh Xã hội huyện Hữu Lũng sang công tác tại BHXH huyện Hữu Lũng. Khi ấy, cả BHXH huyện chỉ có 04 cán bộ, viên chức. 03 đồng chí kia đều đã lớn tuổi, chỉ có mình anh Hiếu trẻ trung, sung sức nhất (anh Hiếu sinh năm 1965, khi đó cũng đã tròn 30 tuổi) nên hầu như các công việc cần sự xốc vác, anh đều đảm nhận. Bên cạnh đó, hỗ trợ các đồng nghiệp ở tất cả các mảng công việc khác. 

Lúc mới về ngành, mình còn trẻ, ngành mới thành lập, các quy định về chính sách BHXH đều rất mới nên bản thân mình cũng chưa có sự hiểu biết sâu sắc về chính sách. Chính thời gian "chạy" tất cả các mảng việc này đã giúp mình trưởng thành nhanh hơn, hiểu biết đa dạng các lĩnh vực nghiệp vụ của Ngành, cộng thêm sự say sưa với công việc, những nhiệt huyết của tuổi trẻ đã giúp mình từng bước "ngấm" và yêu nghề chính sách - anh Hiếu chia sẻ.

Năm 1996, sau một đợt kiểm tra nghiệp vụ đối với BHXH huyện Hữu Lũng, đích thân Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn khi đó là bác Đàm Quốc Hoàn đã yêu cầu Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng giao anh Hiếu phụ trách công tác kế toán. Giữ trọng trách ở mảng kế toán là công việc "chính danh", nhưng trên thực tế, anh Hiếu vẫn tiếp tục hỗ trợ tất cả các mảng công tác khác của BHXH huyện. Tháng 12/2000, anh được bổ nhiệm Phó Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng. Tháng 12/2005, anh được giao Phó Giám đốc Phụ trách khi đồng chí Giám đốc nghỉ hưu. Tháng 01/2007, anh chính thức được bổ nhiệm Giám đốc BHXH huyện Hữu Lũng và giữ trọng trách ấy từ đó cho đến nay. 

25 năm gắn bó với Ngành, với nghề, có biết bao kỷ niệm vui buồn, đau đáu những nỗi niềm thế sự. Nhưng có một điều chắc chắn là niềm tự hào và tình yêu nghề nghiệp trong anh cứ ngày một đầy lên. Anh bảo: công việc của người lãnh đạo một cơ quan BHXH cấp cơ sở tạo cơ hội cho anh có mối quan hệ gần gũi, mật thiết với Nhân dân, giúp anh có cơ hội được làm nhiều điều tốt đẹp cho người dân Hữu Lũng quê anh...

Những ngày đầu thực hiện BHXH theo Nghị định 12/NĐ-CP, ngày 26/01/1995 của Chính phủ, công tác khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH khu vực kinh tế tư nhân hết sức khó khăn. Với địa bàn một huyện miền núi như Hữu Lũng, lại càng khó. Khi đó chưa thực hiện giao chỉ tiêu mở rộng đối tượng như bây giờ, kết quả phát triển đối tượng không ảnh hưởng đến thành tích của các tập thể, cá nhân nên một số địa phương không quan tâm đến công tác này. Bằng sự say nghề, yêu nghề và cả một chút "sỹ diện" của tuổi trẻ (như lời anh Hiếu nói vui), mỗi buổi tối, anh Hiếu lại tranh thủ đạp xe xuống các doanh nghiệp, tuyên truyền chính sách. Cũng may, chủ các doanh nghiệp có người là bạn hữu, có người chưa quen nhưng bằng các mối quan hệ "vì cây dây cuốn", anh Hiếu từng bước tạo dựng, thiết lập mối quan hệ, từ tình bạn, tình anh em, thuyết phục, vận động họ đăng ký tham gia BHXH cho người lao động tại doanh nghiệp. Đến bây giờ, khi trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã có 114/170 doanh nghiệp tham gia BHXH (đạt 68%) thì những cái tên doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tham gia BHXH vẫn đi vào lịch sử phát triển đối tượng tham gia BHXH của BHXH huyện Hữu Lũng như Doanh nghiệp tư nhân Khải Liên, Doanh nghiệp tư nhân Thịnh Lộc, Công ty TNHH Phú Thịnh...

Những kinh nghiệm trong mở rộng đối tượng tham gia BHXH sau này được anh Hiếu tiếp tục áp dụng vào công tác phát triển BHYT học sinh, sinh viên và BHYT hộ gia đình. Anh bảo, từ kinh nghiệm của mình trong công tác, anh nhận thấy, muốn nhận được sự ủng hộ, mình phải xác lập được mối quan hệ và tạo dựng được niềm tin. Ngoài việc tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo từ Huyện ủy, UBND huyện, tạo dựng mối quan hệ để có sự phối hợp trách nhiệm từ các phòng, ban của huyện, anh Hiếu còn quan tâm tạo dựng những mối quan hệ trực tiếp với cơ sở. Anh kết thân với các Hiệu trưởng từ những bữa "cơm bụi", kết thân với các trưởng thôn, trưởng khu, trưởng xóm từ những cuộc họp, những tổ chức sinh hoạt đoàn hội... đến sau này là thiết lập và tạo dựng mối quan hệ mật thiết với hệ thống đại lý thu. Nhờ vậy, ngay từ những ngày đầu triển khai, công tác BHYT học sinh, sinh viên và BHYT hộ gia đình của Hữu Lũng đã đạt được nhiều kết quả khả quan, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe cho người dân Hữu Lũng. Đến nay, có nhiều đại lý thu đã có thời gian gắn bó với BHXH huyện Hữu Lũng 15 năm qua, anh Hiếu luôn trân trọng tình cảm đó và bản thân anh luôn tự nhủ, họ chính là một phần không thể thiếu của BHXH huyện Hữu Lũng. Sự trân trọng của anh đối với họ được đền đáp bằng sự nhiệt thành, trách nhiệm, hết lòng với công việc. Trong những lần thu thập dữ liệu hộ gia đình DK-01, rà soát DK01-DC, hay các chiến dịch phát triển BHXH tự nguyện, hệ thống đại lý đó đã vào cuộc cùng BHXH huyện, triển khai công việc hết sức hiệu quả. 

Đến tận bây giờ, ông Lăng Đình Quỳnh, xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng, vẫn kể với mọi người: "Tôi được lĩnh đồng lương hưu như bây giờ là nhờ chú Hiếu". Ông Quỳnh trước đây làm bảo vệ tại trường Tiểu học Cai Kinh, khi đủ 60 tuổi ông vẫn chưa đủ số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu. Lo cơm áo trước mắt, ông Quỳnh cũng nhiều lần muốn rút BHXH một lần. Anh Hiếu năm lần bảy lượt đến tận nhà thuyết phục hai vợ chồng ông bảo liệu thời gian đóng BHXH, tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để khi về già có lương hưu. Tết năm 2017, khi lần đầu tiên đi lĩnh lương hưu, người đầu tiên ông Quỳnh "khoe" là chú Hiếu. Ông bảo, “số tiền hưu của anh không nhiều nhưng anh rất quý trọng, vì nó giúp anh cảm thấy tự tin và độc lập. Anh chẳng biết cảm ơn chú như thế nào, chỉ biết chúc chú sống mạnh khỏe đến trăm tuổi để người dân như anh được nhờ. Chú làm việc phúc đức thì sẽ được hưởng phúc”. Lời nói mộc mạc của người bảo vệ già làm anh Hiếu xúc động. Nó có giá trị với anh hơn ngàn vạn những phần thưởng vật chất khác. Có giai đoạn anh ốm nặng, tưởng như không qua khỏi (anh Hiếu phát hiện bệnh viêm tụy cấp năm 2005 và điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai một thời gian khá dài), những quan tâm, chăm sóc của gia đình, người thân đã giúp anh vực dậy. Và có lẽ, cả những lời chúc mộc mạc của những người dân Hữu Lũng - những người đã được anh giúp đỡ lúc này, lúc khác cũng là nguồn động viên to lớn, giúp anh chiến đấu với bệnh tật, trở về với cuộc sống từ ngưỡng cửa tử thần. 

Với vị trí địa lý nằm ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lạng Sơn, có 26 xã, thị trấn, trong đó có 8 xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, 14 xã thuộc vùng khó khăn, là huyện có diện tích rộng, dân cư đông nhất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. BHXH huyện Hữu Lũng là một trong những đơn vị có số thu - chi BHXH, BHYT lớn của tỉnh. Với sự tham mưu tích cực của BHXH huyện, công tác BHXH, BHYT trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp tích cực và trách nhiệm của các phòng, ban và cấp ủy, chính quyền cơ sở. Thể hiện qua việc ban hành hàng loạt các Chương trình, kế hoạch hành động, thành lập các Ban Chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện thực hiện các chỉ tiêu BHXH, BHYT. Công tác phát triển đối tượng, thu BHXH, BHYT luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Đặc biệt trong 5 năm trở lại đây, BHXH huyện luôn vượt chỉ tiêu thu BHXH, BHYT từ 7 đến 21% kế hoạch. Thực hiện phân cấp của BHXH tỉnh theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, công tác giải quyết chế độ chính sách ngày càng đi vào nền nếp, bảo đảm kịp thời hơn quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và Nhân dân về BHXH, BHYT, BHTN. Trong những thành tích ấy của BHXH huyện Hữu Lũng, có những dấu ấn của người "thủ lĩnh" Đào Trọng Hiếu. 

Là người đứng đầu đơn vị, việc giải quyết công việc tất nhiên phải sử dụng mệnh lệnh hành chính và tuân thủ các quy định của pháp luật. Nhưng với anh Hiếu, anh còn quan tâm tới việc lan tỏa những năng lượng tích cực của mình tới cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị. Bên cạnh việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị, anh thường quan tâm tới đời sống tinh thần của anh em bằng cách tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, sinh hoạt chuyên đề trao đổi nghiệp vụ. Những năng lượng tích cực mà anh truyền đi đã góp phần quan trọng tạo nên một tập thể BHXH huyện Hữu Lũng đoàn kết, nhất trí một lòng, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 04 lần được tặng thưởng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác. Với cá nhân mình, anh Hiếu bảo, những chiếc bánh dầy, bánh ngải treo nơi cửa bếp mỗi chiều đi làm về, hay lời tâm sự đầy tình cảm của những người dân Hữu Lũng dành cho anh chính là những niềm vui nho nhỏ anh muốn được nhận mỗi ngày./.

PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam