Những vấn đề cần lưu ý khi nâng cấp RAM máy tính

20/07/2011 17:44:25
Ngày nay, với những công việc đòi hỏi máy tính nhanh, những phần mềm đồ sộ với dung lượng lớn thì việc nâng cấp RAM trở nên cấp thiết với máy tính của bạn. Việc nâng cấp RAM không phức tạp như bạn nghĩ, chỉ cần tỉ mỉ một chút là bạn có thể tự làm việc này mà không cần phải tốn tiền hay mất thời gian mang máy ra tiệm bảo hành.

1. Để biết máy tính hiện giờ đang sử dụng RAM bao nhiêu?

Khi tháy máy tính có dấu hiệu chậm chạp hoặc hay treo máy khi bạn nâng cấp phiên bản phần mềm phục vụ công việc (các phầm mềm đồ họa, thiết kế) thì việc cần làm đầu tiên là bạn xem thử máy được trang bị RAM bao nhiêu. Thao tác khá đơn giản, bạn chỉ cần chuột phải lên My Computer > Properties > nhìn xuống mục Memory hoặc Installed Memory để xem dung lượng bao nhiêu, hoặc vào mục Run trong menu start gõ dxdiag rồi Enter, tại tab system ta có thể thấy máy tính đang sử dụng RAM bao nhiêu.

2. Nhu cầu về RAM của bạn như thế nào?

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn cân nhắc việc nâng cấp lên mức RAM bao nhiêu là phù hợp. Nếu bạn sử dụng Windows 32-bit với các tác vụ cơ bản như lướt web, các ứng dụng office, hay làm việc với Photoshop các phiên bản CS2 trở lại thì 2GB là đủ dùng. Nhưng nếu nhu cầu cao cấp hơn (chơi game, 3D,…) thì nên nâng cấp lên mức cao hơn. Nhưng chú ý rằng, tùy từng mainboard hỗ trợ mà bạn có thể nâng cấp RAM tối đa được bao nhiêu.

Sau đó, bạn hãy cân nhắc xem nên chọn mua loại bộ nhớ RAM nào là phù hợp với máy tính của mình. Hiện trên thị trường có ba loại bộ nhớ RAM: DDR, DDR2 và DDR3 với các thiết kế chân cắm khác nhau. Với mỗi khe DIMM để cắm thanh RAM, bạn cần chọn chỉ một loại bộ nhớ duy nhất để gắn vào mà thôi. Nghĩa là bạn không thể cắm thanh RAM DDR vào khe cắm DDR2 hay DDR3 và tương tự.

Hiện tại, giá RAM khá ổn định và không cao lắm. Chẳng hạn như RAM DDR2 800 dung lượng 2GB có mức dao động từ 850 ngàn đến 1,2 triệu (tùy hãng). Để chọn thanh RAM ưng ý cho hệ thống của mình. Tốt nhất bạn nên đến tận cửa hàng và xem xét thật kỹ trước khi mua.

3. Mainboard của máy tính có mấy khe cắm RAM?

Sau khi xem mức dung lượng RAM có trên máy tính, bạn hãy cẩn thận xem xét lại mainboard có được bao nhiêu khe cắm RAM. Để biết điều này, bạn chỉ cần lên trang chủ nhà sản xuất để xem thông số mainboard hoặc xem trên sách hướng dẫn đi kèm lúc mua hoặc mở thùng máy để xem.

Sau khi có đầy đủ thông tin về khe cắm DIMM, dung lượng đã có và khe còn trống, bạn hãy tính toán và vạch ra hướng nâng cấp hợp lý để tránh tốn kém nhưng không hiệu quả. Chẳng hạn, mainboard có hai khe cắm được gắn hai thanh 512MB, nếu muốn nâng cấp lên 2GB thì bắt buộc bạn phải bỏ hai thanh cũ và thay vào đó là một thanh 2GB hoặc hai thanh 1GB. Nếu máy tính có 4 khe cắm (kênh đôi) hoặc 6 khe cắm (kênh ba) và còn trống hai hoặc ba khe thì việc nâng cấp sẽ dễ dàng hơn mà không cần bỏ đi hai thanh cũ.

4. Chi tiết cách nâng cấp

Thực ra, cách thao tác nâng cấp RAM khá đơn giản, nếu chế độ bảo hành vẫn còn thì tốt nhất nên mang máy đến cửa hàng để họ nâng cấp giúp, tránh việc bị rách tem bảo hành, còn không thì bạn chỉ cần để ý và có chút kiên nhẫn, tỉ mỉ thì có thể tự làm được.

1. Tháo các ốc ở viền trái máy và tháo nắp đậy bên hông ra.

2. Tìm đến khu vực các thanh RAM trên mainboard và cẩn thận đẩy hai ngàm hai ở hai đầu thanh RAM ra.

3. Định hướng cắm thanh RAM cho đúng với khe cắm. Áp thanh RAM vào khe để ướm thử sao cho vết cắt trùng khớp với mấu chắn ngang trên khe.

4. Đưa thanh RAM lọt vào khe và dùng hai ngón tay cái nhấn nhẹ xuống đồng thời hai bên. Khi nào bạn nghe tiếng “tách” phát ra khi thanh RAM được bám vào khe, hai ngàm màu trắng đóng lại và giữ chặt lấy thanh RAM là thành công. Thao tác tươmg tự với các thanh RAM còn lại.

5. Cuối cùng, bạn hãy khởi động vào Windows để xem máy hoạt động tốt không. Nếu xảy ra tình trạng kêu “bíp” khi nhấn Power thì bạn cẩn thận tháo ra và lắp lại cho đúng. Khi máy vào Windows và chạy ổn định, đồng thời nhận đúng số lượng RAM đã nâng cấp thì bạn hãy đóng nắp máy lại. Bạn có thể thực hiện lại như phần đầu để biết máy tính đã nhận đủ RAM mà bạn đã nâng cấp chưa.

Quá trình nâng cấp hoành thành và bạn có thể tận hưởng chiếc máy tính nhanh hơn.

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam