Niềm hi vọng từ tấm thẻ BHYT

01/07/2019 09:20:14
“Tham gia BHYT đã mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, nhất là các gia đình có mức thu nhập thấp, hộ nghèo khi chẳng may đau ốm, giúp giảm bớt gánh nặng kinh tế gia đình. BHYT thật sự đã trở thành “cứu cánh” của bệnh nhân, nhất là đối với những người mắc các bệnh hiểm nghèo” - chị Trần Thị Tuyết, Thôn 03, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã chia sẻ với chúng tôi như vậy khi đang chăm sóc con trai 03 tuổi điều trị bệnh nhược cơ suy hô hấp bẩm sinh tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đắk Nông một chiều tháng 03, cơn mưa rào đầu mùa làm cho bầu không khí của Bệnh viện như thoáng đãng hơn. Hòa cùng với giọng nói khe khẽ của chị Trần Thị Tuyết (sinh năm 1990) là tiếng máy thở kẽo kẹt, vừa nắm bóp chân tay cho cậu con trai nhỏ Nguyễn Xuân Trường (03 tuổi) chị vừa tâm sự với chúng tôi, chị vốn quê ở Thanh Hóa vào Sài Gòn làm công nhân may, nhưng khi kết hôn chị theo chồng về Đắk Nông sinh sống. Công việc của anh chị chủ yếu là làm thuê chăm chăm sóc cây điều, cà phê và thu hoạch sản phẩm khi vào mùa vụ, hai vợ chồng tằn tiện sống cũng qua ngày. Hai vợ chồng còn trẻ đi làm thuê, tích cóp được ít vốn thì sẽ mua mảnh đất tự trồng cây nông nghiệp. Thế nhưng, điều không may ập đến gia đình chị khi cậu con trai mới sinh được 10 tháng tuổi có biểu hiện bị khó thở, sốt nhẹ, họng có nhiều đàm nhớt. Lúc đầu vợ chồng chị nghĩ là do thời tiết nên mắc bệnh về đường hô hấp do thời tiết nóng bức. Nhưng chỉ vài ngày sau, bé chuyển bệnh nặng, tình trạng tím tái, khó thở. Gia đình đưa đến cấp cứutại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh nhược cơ suy hô hấp bẩm sinh. Nếu không nhập viện kịp thời, bé sẽ tử vong do thiếu ôxy lên não. Chị bảo khi nghe tin dữ, trời đất như sụp đổ, vợ chồng chị thu vén số tiền tích cóp được mang xuống viện để chữa bệnh cho con.

Khuôn mặt đượm buồn, chị Tuyết nói, đáng lý ở tuổi này, con đã có thể tập nói, gọi mẹ, gọi ba, tập đi nhưng suốt hơn 02 năm qua, hai mẹ con chị “đóng đô” tại bệnh viện. Mặc dù bệnh thuyên giảm nhưng hàng ngày, con vẫn phải điều trị thuốc và nhờ máy thở để duy trì sự sống, có những lúc bệnh cũng đã thuyên giảm nhưng không thể về nhà được vì ở nhà không có trang thiết bị, máy thở hỗ trợ con. Chị Tuyết tâm sự, cũng hơn 02 năm chăm sóc con nhỏ ốm đau bệnh tật, gánh nặng kinh tế đổ lên vai chồng, mỗi ngày anh đi làm công được 200-300 nghìn đồng, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống chứ đừng nói đến có tiền chữa bệnh cho con. Chị bảo, trong cái rủi còn có cái may, từ khi còn chưa lập gia đình đi làm công nhân may ở Sài Gòn, vì xa gia đình nên chị ý thức tự mua thẻ BHYT cho mình phòng lúc ốm đau bệnh tật. Khi lấy chồng chị cũng mua luôn cho chồng theo hộ gia đình. Hồi đó chồng chị còn bảo, hai vợ chồng còn trẻ, khỏe mạnh ốm đau sao được mà phải mua thẻ BHYT nhưng chị kiên quyết không chịu, gom góp tiền năm nào mua thẻ đủ năm đó. “Đến giờ mình chưa phải dùng đến thẻ BHYT nhưng con mình nếu như không có tấm thẻ này thì không biết có thẻ duy trì điều trị bệnh đến ngày hôm nay hay không bởi số tiền điều trị và nằm viện nếu không có thẻ BHYT của con trai trong hai năm qua phải lên đến hàng trăm triệu đồng”. Chị bảo, bệnh nhược cơ suy hô hấp bẩm sinh của con chị sẽ phải điều trị cả đời, mỗi lần phát bệnh thì không biết phải bao nhiêu tiền mới đủ nếu không có thẻ BHYT. Chị Tuyết bảo, giờ chị chỉ mong con đỡ bệnh để chị về nhà, cùng chồng làm ăn rồi mua cho con cái máy thở như thế con có thể về nhà trị bệnh rồi. Đến khi con chị đến tuổi đi học, chắc chắn chị vẫn sẽ mua thẻ BHYT cho con, có như vậy mới hi vọng bệnh của con được chữa trị tốt.

Khuôn mặt mệt mỏi, hơi thở yếu ớt không cất nên lời ông Trần Bá Anh (75 tuổi, ở xã Đắk Wer, huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Khoa hồi sức cấp cứu. Con trai út của ông Trần Bá Anh đang chăm sóc bố chia sẻ, bố anh bị mắc bệnh này gần 02 năm nay, mỗi lần bệnh tái phát đi lại điều trị rất tốn kém, mỗi ngày chỉ tính riêng tiền thuốc đã hơn 01 triệu đồng, mỗi đợt điều trị của ông thường phải kéo dài từ 4-6 tuần, tính ra mỗi một lần nhập viện tốn đến cả gần trăm triệu đồng: “Gia đình tôi thuần nông, lại là hộ cận nghèo, chủ yếu làm nương rẫy, mỗi ngày thu nhập chưa đến 200 nghìn đồng, ăn còn chưa đủ thì lấy đâu ra tiền chữa bệnh. May mà bố tôi được nhà nước cấp thẻ BHYT, được Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí. Nhờ vậy mà mấy năm qua bệnh của bố tôi duy trì được cũng nhờ tấm thẻ BHYT, gia đình chúng tôi cũng đỡ đi được áp lực về kinh tế khi điều trị bệnh cho bố tôi”.

Bác sỹ CK1 Chu Thị Kim Hồng, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông cho biết, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là một cấp cứu nội khoa thường gặp, tần suất nhập viện và tử suất vì đợt cấp của bệnh nhân mắc bệnh này rất cao. Đặc biệt căn bệnh này rất khó chữa khỏi hoàn toàn, liên tục tiến triển nặng dần và các bệnh nhân khi có chẩn đoán mắc COPD thường cần dùng thuốc kéo dài. Chính vì vậy căn bệnh mãn tính này thường là gánh nặng rất lớn cho người bệnh vì chi phí điều trị cao, thời gian điều trị dài và nhiều biến chứng. Chính vì vậy, Bệnh nhân không tham gia BHYT thì quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì chi phí điều trị bệnh rất tốn kém.Bác sỹ Hồng cho biết, 90% bệnh nhân đang điều trị ở bệnh viện đều có thẻ BHYT. Với những bệnh nhân đến bệnh viện đa số là nông dân, hộ nghèo, cận nghèo, nếu không có thẻ BHYT và nhờ Quỹ BHYT chi trả thì không biết bao nhiêu bệnh nhân phải ra về. Mới đây, bệnh viện tiếp nhận một ca tai biến mạch máu não, dù bác sỹ có thể cứu chữa và điều trị được, nhưng do bệnh nhân không có thẻ BHYT nên với số tiền điều trị tốn kém khoảng hơn 200 triệu đồng, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà dù các bác sỹ đã hết sức khuyên nhủ. Bác sỹ Hồng tâm sự, thẻ BHYT thật sự là phao cứu sinh, niềm hi vọng sống không chỉ cho bệnh nhân mà cho cả người nhà bệnh nhân. Vì hiểu lợi ích của thẻ BHYT nên ở chính bệnh viện, bác sỹ, điều dưỡng ở đây đều tuyên truyền cho người dân khi vào khám chữa bệnh thì sử dụng thẻ BHYT, tham gia BHYT hàng năm sẽ là cứu cánh đắc lực đối với người dân, mọi người đừng vì chủ quan hay tiếc mấy trăm nghìn đồng mỗi năm để rồi khi lâm bệnh lại hối tiếc và đôi khi phải từ chối cơ hội điều trị cho bản thân hay người thân chỉ vì không đủ tiền chi trả, đặc biệt với những bệnh nhân bị bệnh mãn tính thì bệnh viện đều khuyên phải có thẻ BHYT mới có thể điều trị bệnh lâu dài…

Thanh Hà

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam