Ninh Thuận: Nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

25/08/2020 10:30:21
Cũng như các địa phương khác trong cả nước, 07 tháng đầu năm 2020, công tác thu BHXH, BHYT, BHTN ở Ninh Thuận gặp rất nhiều khó khăn. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn giảm đáng kể. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động, người lao động không có việc làm dẫn đến giảm lao động. Các hoạt động tuyên truyền trực tiếp bị hạn chế, công tác thanh tra - kiểm tra các đơn vị nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT được điều chỉnh kế hoạch, phù hợp với tình hình sản xuất của đơn vị.

Từ những khó khăn đặt ra, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh có các văn bản chỉ đạo, trong đó đẩy mạnh tuyên truyền người dân tham gia BHYT đối với các xã vùng bãi ngang, ven biển vừa được công nhận nông thôn mới; giao chỉ tiêu thực hiện BHYT toàn dân năm 2020. Cơ quan BHXH phối hợp với Chi cục Thuế, Sở KH-ĐT tỉnh xác định số lao động thuộc diện tham gia BHXH để rà soát, đôn đốc, phân công cán bộ, viên chức bám sát đơn vị sử dụng lao động tuyên truyền, hướng dẫn tham gia BHXH, BHYT.

Dù vậy, tính đến 30/6, tỉnh Ninh Thuận vẫn có 200 đơn vị bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh Covid-19, 35 đơn vị thông báo nghỉ không lương, giảm 1.600 lao động tham gia BHXH, BHYT. Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các ngành xây dựng, giao thông trước đây đã nợ BHXH, BHYT kéo dài, trong năm nay lại phát sinh số nợ lớn hơn, đưa tổng số nợ BHXH, BHYT ở Ninh Thuận lên tới 46 tỷ đồng, tương đương 4,07% số thu BHXH, BHYT. Đơn cử như Công ty xuất khẩu nông sản Ninh Thuận nợ 3,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế Ninh Thuận nợ hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù các đoàn kiểm tra, thanh tra liên ngành đã “vào cuộc” nhiều lần đối với 02 đơn vị trên nhưng số nợ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Thậm chí, Công ty xuất khẩu nông sản Ninh Thuận đã bị cơ quan BHXH khởi kiện, quyết định của tòa án chuyển cho cơ quan thi hành án nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành do tài sản của doanh nghiệp cầm cố tại ngân hàng, trong khi đó “lãi mẹ đẻ lãi con”, số nợ ngân hàng đã lớn hơn giá trị tài sản hiện có của doanh nghiệp.

Ông Tống Đức Minh - Trưởng phòng Quản lý thu BHXH tỉnh Ninh Thuận cho biết: Cơ quan BHXH đã triển khai đồng bộ các giải pháp, tuy nhiên do điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh khó khăn nên việc khai thác, vận động lao động tham gia BHXH, BHYT bắt buộc bị hạn chế. Theo số liệu Chi cục Thuế chuyển sang, hiện trên địa bàn có 1.563 đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, qua rà soát, mời doanh nghiệp đến cơ quan BHXH đối chiếu, kết quả cho thấy chỉ có 733 đơn vị đang hoạt động với 2.155 lao động, số còn lại không tìm thấy địa chỉ, phần lớn đơn vị không ký hợp đồng lao động, chủ yếu thuê mướn người thân trong gia đình rồi trả tiền công theo ngày. Đến hết tháng 6, mới chỉ có 100 đơn vị với 279 lao động  thamgia BHXH, BHYT.

Thông qua việc rà soát, đối chiếu các doanh nghiệp, những cán bộ Phòng Truyền thông - Phát triển đối tượng BHXH tỉnh đã phối hợp với Phòng Quản lý thu tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp vận động người lao động tham gia BHXH tự nguyện, bởi nhóm đối tượng này có thu nhập ổn định. Cùng với đó, từ tháng 5, tại bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ của BHXH tỉnh, huyện, nếu khách hàng đến nộp hồ sơ BHXH một lần, đổi thẻ, cấp lại sổ, gộp sổ, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT... đều được mời sang bàn tư vấn để cán bộ BHXH truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện.

Trong thời điểm dịch bệnh, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Mỗi công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh là một tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2020”; đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng số, như: Trang thông tin BHXH tỉnh, mạng xã hội zalo, facebook...; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn, cổng/trang thông tin điện tử địa phương để tuyên truyền.

Anh Trần Lý Thành, ở thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đến cơ quan BHXH tỉnh xin giải quyết nhận BHXH một lần. Qua tìm hiểu hồ sơ, anh Thành có quá trình tham gia BHXH, BHYT đã 07 năm tại Công ty may gia công xuất khẩu Jean Thuận Hải (TP. Hồ Chí Minh). Do cuộc sống ở thành phố sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn, anh Thành quyết định nghỉ việc về quê lập nghiệp bằng nghề kinh doanh cửa cuốn. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của BHXH tỉnh đã tư vấn, phân tích những lợi ích, nếu người lao động tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện cũng như những thiệt thòi khi nhận BHXH một lần. Sau khi suy nghĩ anh Thành đã quyết định tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện với mức đóng phù hợp với thu nhập hiện tại.

Đại lý thu BHXH, BHYT xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Thị Thuận chia sẻ: Xã hiện có 900 hội viên phụ nữ, hàng tháng chị em có một vài buổi sinh hoạt chuyên đề, chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình kinh doanh, làm kinh tế giỏi của hội. Tôi tranh thủ dành chút thời gian phổ biến đến hội viên về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trung bình mỗi tháng vận động được khoảng 15 hội viên tham gia BHXH tự nguyện, BHYT duy trì đạt tỷ lệ 98%. Mục tiêu đến hết năm 2020 sẽ có 300 người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn xã.

Nói về hiệu quả chương trình phối hợp tuyên truyền vận động hội viên hội nông dân tham gia BHXH tự nguyện, ông Phan Văn Tính - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận cho biết: Chính sách BHXH tự nguyện ngày càng thể hiện tính nhân văn, ưu việt, tạo điều kiện cho những hội viên nông dân của hội được tham gia BHXH tự nguyện. Với ý nghĩa này, chúng tôi luôn mong muốn ngày càng có nhiều hội viên của Hội Nông dân được “lọt” vào lưới an sinh xã hội, có cuộc sống hạnh phúc, an yên sau này. Để thu hút hội viên tham gia BHXH tự nguyện, từ việc triển khai thành công mô hình “Hội viên nông dân làm kinh tế giỏi- tham gia BHYT” tại thị xã Khánh Hải, huyện Ninh Hải. Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận đã định hướng nhân rộng, phát triển mô hình này sang chính sách BHXH tự nguyện để tuyên truyền, vận động hội viên tham gia.

Với định hướng, mỗi đại lý thu BHXH, BHYT sẽ là những cánh tay nối dài, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân, người lao động. Bên cạnh việc phối hợp với Bưu điện, BHXH tỉnh Ninh Thuận cùng với Hội Phụ nữ, hội Nông dân tỉnh ký kết các chương trình tuyên truyền, vận  động các hội viên phụ nữ, nông dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mở rộng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT, bố trí các điểm thu, nhân viên đại lý thu đến từng thôn, xóm tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân ở 34 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn Ninh Thuận được tiếp cận chính sách BHXH, BHYT. Cùng với đó, chiến dịch ra quân tuyên truyền lưu động trong những tháng đầu năm về chính sách BHXH, BHYT đã tạo sự lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, góp phần đưa số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận luôn tăng. Tính đến 15/7/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh 3.000 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt gần 92%./.

T.H

 

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam