Nợ BHXH ảnh hưởng quyền lợi của người lao động

10/04/2018 22:05:56
Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 10/4, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội cho biết: Tình trạng nợ BHXH, trả lương không đúng thang bảng lương đã ảnh hưởng đến quyền lợi của 632.407 lao động.

Theo thống kê, nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn Hà Nội đến cuối năm 2017 lên tới 2.800 tỷ đồng, tương đương với 8%. Sau khi có sự chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và sự vào cuộc liên ngành, nợ BHXH nói chung đã giảm xuống 1.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến 31/3/2018, nợ BHXH lại tăng lên 1.967 tỷ đồng. Liên đoàn lao động thành phố sẽ phối hợp với liên ngành gồm thuế, công an, BHXH… tiến hành thanh, kiểm tra và làm thủ tục khởi kiện hoặc chuyển sang cơ quan công an điều tra truy tố theo các tội danh của Luật Hình sự với những doanh nghiệp có điều kiện trả nợ nhưng cố tình chây ỳ.
Theo báo cáo của Liên đoàn lao động Hà Nội, việc thực hiện chế độ chính sách với người lao động của một số doanh nghiệp còn chưa nghiêm túc (nhất là các doanh nghiệp tư nhân có quy mô sản xuất nhỏ và vừa). Tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH nói chung hoặc không đóng đúng thang bảng lương làm ảnh hưởng đến đời sống và quyền lợi của 632.407 lao động. Bên cạnh đó, việc giao kết hợp đồng lao động còn chung chung, chưa thể hiện quyền và nghĩa vụ mỗi bên nên dẫn đến vi phạm thời gian làm việc, an toàn lao động. Khi tranh chấp xảy ra, phần thiệt thòi thường thuộc về người lao động.
Điều kiện làm việc của công nhân trực tiếp sản xuất chậm được cải thiện, tình trạng công nhân lao động thủ công, nặng nhọc, làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn còn khá phổ biến ở các doanh nghiệp quy mô sản xuất nhỏ. Tai nạn lao động vẫn còn xảy ra nghiêm trọng. Trong 5 năm qua, tại Hà Nội đã xảy ra 353 vụ tai nạn lao động làm 279 người chết và hàng ngàn người bị thương. Bên cạnh đó, đã xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, chủ yếu trong doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dệt may, điện tử…
Hướng tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ 16, nhiệm kỳ 2018-2023, Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội sẽ tập trung đổi mới, nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25/4./.
PV

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam