Nỗ lực, bền bỉ đưa chính sách lên vùng cao Tuần Giáo…

05/09/2020 08:17:12
Giữa núi rừng Tây Bắc mênh mông, khung cảnh êm đềm, sông suối hiền hòa khiến người ta dễ mường tượng ra một cuộc sống yên bình. Nhưng dù là ở đâu, con người vẫn luôn bé nhỏ, mong manh và chính trong những lúc mong manh nhất, người ta càng thấm thía giá trị của hai chữ “An sinh”.

Giám đốc BHXH huyện Tuần Giáo Nguyễn Thị Bắc (áo trắng) trong một buổi tuyên truyền BHXH, BHYT tới đồng bào dân tộc thiểu số

Cô giáo vùng cao với “biến cố cuộc đời”

Trong một lần đi làm về, chị Cao Thị Huế, giáo viên Trường tiểu học Ban Mai (xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) bất ngờ gặp tai nạn, bị một xe chở hàng đi ngược chiều va vào. Cuộc sống của người phụ nữ một mình nuôi con nhỏ thêm phần “nặng nhọc” vì phải trải qua những ngày nằm viện điều trị, phải lên cả bệnh viện ở Hà Nội (Bệnh viện Việt Đức, Viện Đại học Y – Hà Nội). May mắn là có thẻ BHYT, đỡ một phần viện phí, nhưng cuộc sống sau đó như thế nào thì cả là một dấu hỏi lớn. Bị thương tật, khó có thể đi lại sinh hoạt như trước kia, người phụ nữ chưa biết phải xoay sở ra sao với cuộc sống của hai mẹ con. Người lái xe chở hàng gây tai nạn cũng chỉ là lao động tay chân, gia cảnh nghèo, tiền công làm thuê qua ngày cũng không được bao nhiêu, không nỡ “bắt đền”. Nghĩ vậy nên cô giáo Huế cũng chỉ định sẽ tự xoay sở, dù chưa biết xoay thế nào cho ổn.

Một hôm, đi trên đường, nhác thấy bóng người quen là chị Nguyễn Thị Bắc - khi đó còn là Phó Giám đốc BHXH huyện Tuần Giáo, chị Huế liền níu lại hỏi về thủ tục thanh toán khám, chữa bệnh BHYT ở tuyến trên.

Nghe giải thích thấu đáo quy định về BHYT xong, chị Huế không có thắc mắc gì thêm, nhưng “bệnh nghề nghiệp” trỗi dậy, chị Bắc quay lại hỏi han kỹ hơn.

Tai nạn như thế nào? Trên đường đi làm về đúng không? Sức khỏe, thương tật sau tai nạn thế nào?…

Mỗi câu hỏi được trả lời là bấy nhiêu vấn đề được "vỡ" ra.Nhưng câu chuyện “giữa đường” cũng chỉ dừng lại ở đó. Chị Nguyễn Thị Bắc hẹn chị Huế hôm sau mang đầy đủ giấy tờ đến cơ quan BHXH huyện để có thể trao đổi chi tiết cụ thể hơn. Vậy là ngay sáng hôm sau, chị Huế ôm một chồng hồ sơ dày có mặt tại BHXH huyện.

Chị Bắc nhớ lại: Tôi vừa xem hồ sơ vừa nghe chị Huế trình bày, kể lại sự việc với khuôn mặt mướt mát mồ hôi. Nhìn cánh tay đã bị tật sau tai nạn cùng chồng bệnh án, hóa đơn, chứng từ viện phí, ai cũng ái ngại cho hoàn cảnh này; thật không mấy ai nghĩ, tai nạn ập đến và khắc nghiệt đến thế.

Nghe xong câu chuyện, nghiên cứu kỹ các văn bản quy định hiện hành cùng hồ sơ đang có, chị Bắc hướng dẫn chị Huế làm xong thủ tục thanh toán trực tiếp chi phí khám, chữa bệnh BHYT, nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH huyện Tuần Giáo.

Giải quyết xong quyền lợi BHYT, chị Bắc tiếp tục hướng dẫn chị Huế thực hiện các thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động: lấy xác nhận của đơn vị sử dụng lao động; biên bản tai nạn; làm thủ tục giám định y khoa... kết quả mức suy giảm khả năng lao động 43%. Đủ cơ sở để giải quyết hưởng chế độ tai nạn lao động hằng tháng.

Ngày 27/5/2019, BHXH tỉnh Điện Biên ra Quyết định số TNLĐHT0003/QĐ-BHXH về vệc hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng của chị Cao Thị Huế với số tiền trợ cấp 1.320.101 đồng/tháng. BHXH huyện Tuần Giáo chi trả chi phí giám định y khoa cho chị Huế với số tiền 1.315.000 đồng.

Lãnh đạo BHXH huyện Tuần Giáo cho biết thêm: ngoài những khoản trên, chị Huế còn được hưởng khoản trợ cấp do chủ sử dụng lao động chi trả (theo quy định tại Điểm A Khoản 4, Khoản 5 Điều 38 và Khoản 2 Điều 39 của Luật An toàn, vệ sinh lao động) với số tiền 44.086.946 đồng.

Vậy là quãng đời tiếp theo của cô giáo Cao Thị Huế đã có thể yên tâm được phần nhiều; có được một khoản thu nhập bù đắp hằng tháng, đó là sự bảo đảm cuộc sống không thể tốt hơn sau biến cố cuộc đời.

Nhận quyết định hưởng chế độ, chị Cao Thị Huế quay trở lại BHXH huyện Tuần Giáo, vừa gặp Phó Giám đốc Nguyễn Thị Bắc, chị rơm rớm nước mắt, nói: Nếu không gặp em hôm đó, không biết cuộc sống hai mẹ con chị sẽ thế nào?

Ở đời, làm sao học hết được chữ "ngờ", có mấy ai hình dung, công việc ổn định của một giáo viên sẽ có thể gặp tai nạn lao động khắc nghiệt đến thế. Cô giáo Cao Thị Huế nói mình may mắn gặp được lãnh đạo BHXH huyện Tuần Giáo - đúng người, đúng thời điểm; nhưng may mắn thực sự là chị có BHXH, BHYT.

“Duyên nghề” đem BHXH, BHYT tới người dân

Nhắc lại câu chuyện, Phó Giám đốc và là Giám đốc BHXH huyện Tuần Giáo từ 01/6/2020, đồng chí Nguyễn Thị Bắc tâm sự với chúng tôi: sau buổi gặp và nhất là quá trình lo giải quyết chế độ cho cô giáo Cao Thị Huế, ngẫm lại cái “duyên nghề” của mình cũng nhiều đó chứ.

Tuần Giáo là huyện miền núi, địa bàn rộng, dân số thưa, ấy vậy mà từ “giữa đường gặp chuyện” thành ra giải quyết được âu lo của cả một đời người của cô giáo Huế, kể cũng là một sự lạ.Cũng từ sự lạ này, chúng tôi được nghe nhiều hơn những câu chuyện giải quyết chế độ chính sách ở huyện vùng cao Tuần Giáo. Hóa ra, chẳng rõ từ bao giờ, gương mặt Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Thị Bắc trở nên quen thuộc với người dân nơi đây; cứ khi có việc, người ta lại tìm đến chị hỏi han mà không chút ngần ngại.

Chị kể, trước đây mình học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, cũng đã có quãng thời gian làm ở doanh nghiệp, lo giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động nên hiểu về thủ tục hồ sơ và hơn hết là thấm thía phần nào giá trị những “món tiền chế độ” khi người lao động mất việc làm hoặc gặp rủi ro trong cuộc sống. Thời điểm thực hiện điều chỉnh địa bàn hành chính huyện Tuần Giáo, thành lập huyện Mường Ảng, thiếu cán bộ, chị Bắc làm hồ sơ thi tuyển và được tuyển dụng vào làm việc tại BHXH huyện Tuần Giáo. Chính thức gắn bó với BHXH, BHYT từ thời điểm đó; ban đầu là cán bộ thu, rồi kế toán, kế toán trưởng, Phó Giám đốc, Phó Giám đốc quản lý điều hành rồi giữ cương vị Giám đốc BHXH huyện Tuần Giáo như hiện nay.

Bấy nhiêu năm gắn bó, dù là người miền xuôi nhưng Giám đốc Nguyễn Thị Bắc lại dành tình yêu cho mảnh đất vùng cao Tuần Giáo đến lạ kỳ, nhất là kể từ khi gắn bó với BHXH, BHYT. Chị tâm sự, trong suy nghĩ của nhiều người, làm công tác tổ chức thực hiện BHXH, BHYT ở một huyện vùng cao như Tuần Giáo có thể “đỡ lo” hơn, vì đa số người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc diện được cấp BHYT. Dù vậy, chính sách BHXH cũng rất cần; thiếu đi một chế độ là người dân dễ có có nguy cơ gặp rủi ro mà không được bù đắp thu nhập. Thấm thía hai chữ “An sinh” từ BHXH, BHYT mang lại cho những người như cô giáo Cao Thị Huế nên chị Bắc cùng các đồng nghiệp luôn nỗ lực tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT mọi lúc mọi nơi, đến từng người dân. 20 cuộc đối thoại tuyên truyền chính sách trong giai đoạn khoảng 03 năm trở lại đây, cùng với con số 2.000 laođộng có lẽ chưa phản ánh được hết những nỗ lực cũng như hiệu quả của từng cán bộ BHXH huyện. Riêng đồng chí Giám đốc BHXH huyện đã được “quen mặt, nhớ tên” nên đi đến đâu cũng có người hỏi và “bệnh nghề nghiệp” lại trỗi dậy mạnh mẽ, nhiệt tình từ tuyên truyền, vận động tham gia, cho đến giải quyết chế độ chính sách. Cũng từ những câu chuyện ấy, chính sách BHXH, BHYT được lan tỏa một cách lặng lẽ mà hiệu quả dài lâu.

Đến nay, bên cạnh việc duy trì tỷ lệ gần 100% dân số có BHYT từ nhiều năm nay, tại Tuần Giáo, số tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện tăng dần theo mỗi năm, hiện có 4.340 người tham gia, tăng 8,4% so với năm 2016; trong đó, 176 đơn vị sử dụng lao động tích cực tham gia BHXH đầy đủ cho khoảng 3.812 người lao động; 528 người tham gia BHXH tự nguyện. 49,6% người cao tuổi trên địa bàn (60 tuổi trở lên với nam và 55 tuổi trở lên đối với nữ) đang có lương hưu. Những con số lạc quan với một địa bàn vùng núi như huyện Tuần Giáo, nơi có những cán bộ như Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Thị Bắc, đang từng ngày, từng giờ bền bỉ lan tỏa chính sách đến từng người lao động để một lúc nào đó – trước những biến cố cuộc đời, họ có thể vững vàng hơn nhờ "điểm tựa" BHXH, BHYT.

Thanh Nga

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam