Nỗ lực phát triển đối tượng BHXH, BHYT tại Vĩnh Long

03/07/2020 10:05:47
“Từ tháng 04 đến nay, chúng em đi miết, ít khi ở nhà lắm chị ơi! Chỉ hôm nào có lịch hẹn doanh nghiệp lên đối chiếu, rà soát danh sách thì mới có người ở nhà” - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng BHXH tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Trắng chia sẻ. Những nhọc nhằn, vất vả của họ đã thực sự đem lại kết quả khả quan. Trong 06 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã rà soát được 172/272 đơn vị với 676/1.103 lao động tham gia BHXH bắt buộc, gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện.

Theo lịch hẹn, Công ty TNHH Hoàng Thiên Lộc, có Trụ sở đóng ở đường Phó Cơ Điều, Phường 03, TP.Vĩnh Long đến Trụ sở cơ quan BHXH tỉnh rà soát, đối chiếu số người lao động đang tham gia BHXH, BHYT. Chị Trần Thị Bích Thủy, Kế toán trưởng Công ty cho biết: Công ty chuyên sản xuất gia công tôn lợp mái nhà phục vụ thị trường nội tỉnh. Trước đây, mỗi tháng doanh thu của Công ty khoảng 1,5 tỷ đồng, nay giảm xuống còn 1,2 tỷ đồng nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo tiền lương, tiền công, đóng BHXH, BHYT đầy đủ cho người lao động, không chậm nộp tháng nào. Hiện công ty quản lý 10 lao động, theo kết quả rà soát, đối chiếu thì Công ty có 2 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT. Theo lý giải của chị Thủy, 02 lao động này chủ yếu vận chuyển hàng hóa, việc làm không thường xuyên nên Công ty trả tiền công theo ngày.

Để giúp người lao động tiếp cận với chính sách An sinh xã hội, anh Nguyễn Thế Nguyên, cán bộ Phòng Truyền thông và phát triển đối tượng đã lấy số điện thoại, địa chỉ của 02 người lao động, đưa vào danh sách đối tượng tiềm năng và chuyển cho Đại lý thu của địa phương. Theo anh Nguyên, “việc rà soát, đối chiếu dữ liệu làm hơi cực chút xíu nhưng kết quả chính xác, được “một công đôi việc”. Vừa hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về BHXH, BHYT, vừa phát hiện tình trạng người lao động chưa tham gia BHXH, BHYT nếu thuộc đối tượng bắt buộc thì yêu cầu doanh nghiệp bổ sung danh sách, còn không thì vận động họ tham gia BHXH tự nguyện”.

Theo chân những cán bộ truyền thông và phát triển đối tượng, chúng tôi đến doanh nghiệp Quốc Bảo đóng tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là doanh nghiệp chuyên gia công, đóng gói trái cây xuất khẩu. Theo số liệu của Chi Cục Thuế gửi sang cơ quan BHXH, doanh nghiệp quản lý 1.008 lao động. Trên thực tế, khi kiểm tra, rà soát, đối chiếu thì người lao động đều không có hợp đồng lao động, chủ yếu là thuê mướn. Ông Hồ Bá Lộc- Phó Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng BHXH tỉnh Vĩnh Long phân tích: Đối với cơ quan thuế, cứ phát sinh thu nhập trên 02 triệu đồng/tháng là đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng với cơ quan BHXH, theo quy định của Luật BHXH, người lao động làm việc phải có ký kết hợp đồng từ 01 tháng trở lên mới tham gia BHXH, BHYT.  Ở Doanh nghiệp này lao động chủ yếu thuê khoán, có khi lao động mỗi ngày chỉ làm vài tiếng là xong đơn hàng, chủ sử dụng lao động tính công theo giờ. Từ những thực tế khi đi rà soát, BHXH tỉnh sẽ tiếp cận với nhóm đối tượng này để vận động họ tham gia BHXH tự nguyện, vì những người này có thu nhập ổn định hàng tháng.

Ông Lộc cho biết thêm: Trong quá trình đi rà soát, đối chiếu số lượng doanh nghiệp, người lao động của Cục Thuế và Sở KH-ĐT tỉnh cung cấp thường chênh lệch nhau khá lớn. Nguyên nhân do tiêu chí quản lý doanh nghiệp của các cơ quan chức năng không đồng nhất. Nhiều doanh nghiệp không có địa chỉ đăng ký kinh doanh hoặc chưa đi vào hoạt động, không giao dịch với cơ quan BHXH nhưng vẫn có báo cáo thuế; doanh nghiệp đăng ký kê khai số lượng lao động lớn nhưng thực tế qua rà soát, có khi chỉ có một vài người, phần lớn người lao động có nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng không có ký hợp đồng lao động.

Thậm chí, những cán bộ của truyền thông và phát triển đối tượng gặp khá nhiều tình huống “dở khóc dở cười”, tìm không thấy địa chỉ doanh nghiệp, hoặc doanh nghiệp không hợp tác, né tránh không tiếp xúc với cơ quan BHXH. Nhiều đơn vị phải đến lần thứ 2, thứ 3 mới gặp được chủ sử dụng lao động. Đơn cử như huyện Long Hồ, theo số liệu báo cáo có 156 đơn vị với 868 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT nhưng qua rà soát chỉ có 109 đơn vị với 610 lao động, 47 đơn vị và 238 lao động không tìm thấy địa chỉ hoặc đã phá sản. Trong số này mới chỉ có 02 đơn vị, 04 lao động tham gia BHXH; huyện Vũng Liêm có 84 đơn vị với 376 lao động nhưng có 03 đơn vị và 79 lao động không có địa chỉ kinh doanh, hiện đã có 6 đơn vị với 17 lao động tham gia BHXH, BHYT; huyện Tam Bình có 78 đơn vị với 369 lao động nhưng qua rà soát có 26 đơn vị với 171 lao động không có địa chỉ kinh doanh hoặc ngừng hoạt động; TP.Vĩnh Long có 305 đơn vị, với 1.632 lao động nhưng có 08 đơn vị và 16 lao động không có tại địa chỉ kinh doanh.

Bên cạnh việc tích cực phát triển lao động tham gia BHXH, BHYT, đối tượng là học sinh, sinh viên tại trường Đại học, Cao đẳng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp chưa đến 50%. Nguyên nhân được xác định là các trường chưa thống kê đầy đủ số lượng sinh viên đã có thẻ BHYT thuộc đối tượng khác để tính vào tỷ lệ tham gia của trường; số sinh viên theo học các năm cuối không đáo hạn tham gia BHYT, nhiều trường tổ chức học theo tín chỉ nên khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động. Để tăng nhóm đối tượng này, mới đây BHXH tỉnh đã làm việc với Sở GD-ĐT, tiếp cận với các trường Đại học, Cao đẳng tuyên truyền, phổ biến đến các sinh viên về trách nhiệm, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHYT, đồng thời đưa chỉ tiêu tham gia BHYT vào công tác thi đua của các lớp, các khóa, các trường đại học, cao đẳng. Riêng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, từ nay đến cuối năm, cơ quan BHXH phối hợp với Bưu điện tổ chức hơn 200 hội nghị đối thoại, truyền thông trực tiếp để vận động người dân tham gia. Hiện, toàn tỉnh đã tăng mới gần 1.500 người tham gia BHXH tự nguyện, theo kế hoạch từ nay đến cuối năm, tỉnh Vĩnh Long còn phát triển thêm thêm khoảng 5.000 người.

Trần Quang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam