Nỗ lực quản lý rác thải nhựa biển của Việt Nam

19/09/2018 10:21:50
Tại Hội nghị Davos, Thụy Sĩ (tháng 01/2016) đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng). Theo xếp hạng lượng rác thải nhựa phát sinh từ đất liền xuống biển do Nhật Bản ước tính năm 2010, Việt Nam hiện đứng thứ 04 trên thế giới về lượng rác thải nhựa thải ra biển với khoảng 730.000 tấn/năm.

Ảnh minh họa.

Nhận thức rác thải đại dương (trong đó chiếm phần lớn là rác thải nhựa) là một vấn đề của thế giới, mới đây vào tháng 7/2018, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg (Đức) lần đầu tiên nêu lên vấn đề rác thải đại dương trong tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo. Đồng thời, trên nền tảng những nỗ lực của Hội nghị thượng đỉnh G7 từ trước tới nay, thống nhất xây dựng "Kế hoạch hành động G20 đối với vấn đề rác thải đại dương," với các nội dung về hạn chế phát sinh rác thải, xây dựng hệ thống quản lý rác thải bền vững, tiến hành đào tạo, khảo sát.

Riêng đối với rác thải nhựa đại dương, tại Đại hội Môi trường của Liên hợp quốc (UNEA3) vào tháng 12/2017, các nước đã thông qua nghị quyết về "Rác thải nhựa đại dương và microplastic (vi nhựa)," quyết định triệu tập hội nghị nhóm các chuyên gia để khảo sát chi tiết hơn về các trở ngại và các lựa chọn nhằm ứng phó với rác thải nhựa đại dương và vi nhựa.

Trước đó, tại Hội nghị Bộ trưởng môi trường các nước G7 diễn ra tại Tomiyama, Nhật Bản năm 2016, các bộ trưởng đã cam kết thực hiện năm giải pháp ưu tiên. Một trong số đó là “Tiêu chuẩn hóa và hài hòa các phương pháp giám sát vi nhựa.” Các nước cũng nhất trí để Nhật Bản đóng vai trò chủ đạo trong việc thực hiện hoạt động này.

Tiến sỹ Nguyễn Lê Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết rác thải nhựa chiếm tỷ lệ lớn trong tổng lượng rác thải biển. Thành phần chủ yếu gồm nhựa Polypropylen (nhựa PP), nhựa Polyetylen (nhựa PE) và nhựa Polyvinylclorua (nhựa PVC). Trong đó, 80% lượng rác thải nhựa biển hiện có nguồn gốc từ đất liền. Rác nhựa biển tác động nguy hại đến các hệ sinh thái, môi trường, sức khỏe và gây tác hại đến các hoạt động kinh tế biển.

Hiện Việt Nam chưa có một khuôn khổ chung hay một cơ chế, kế hoạch cụ thể cho những hoạt động, hành động giảm nhẹ rác thải nhựa ra biển và đại dương. Chưa có quy định rõ ràng về việc quản lý rác thải biển đặc biệt là quản lý rác nhựa biển; thiếu thông tin để đánh giá tác động của rác nhựa biển đối với các mô trường, kinh tế, sức khoẻ và an toàn của con người và các giá trị xã hội vùng ven biển.

Thời gian gần đây, Việt Nam đã đưa ra các sáng kiến và nỗ lực quản lý rác nhựa biển như thúc đẩy hình thành Cơ chế hợp tác toàn cầu về giảm chất thải nhựa để hướng tới mục tiêu các đại dương xanh và sạch, không còn rác thải nhựa. Tại GEF6, Việt Nam đã đề xuất các nước cùng xây dựng, phê duyệt và thực thi chiến lược và kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa ở khu vực các biển Đông Á; giảm sản lượng sản xuất nhựa, tăng cường quản lý việc buôn bán và sử dụng sản phẩm nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ để có thể thay thế các sản phẩm nhựa có khả năng phân huỷ sinh học; Hợp tác, chuyển giao công nghệ để làm sạch biển, chú trọng việc thực hiện các hoạt động dựa vào cộng đồng thông qua các chương trình, dự án, chiến dịch được thực hiện thường xuyên, liên tục. 

Tại kỳ họp GEF6, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã đề xuất các nước hợp tác trong ngăn ngừa rác thải nhựa ở biển từ nguồn; thiết lập một Trung tâm nhằm hỗ trợ, thúc đẩy các nghiên cứu trong xây dựng chính sách, đánh giá tác động của rác thải nhựa ở biển tới môi trường, các hệ sinh thái biển, các ngành kinh tế biển.

Đặc biệt, đối với vấn đề rác nhựa trên biển, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam làm đầu mối giúp Bộ trưởng thống nhất quản lý về vấn đề rác thải nhựa đại dương; chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai sáng kiến của Việt Nam về rác thải nhựa đại dương đã đề xuất tại GEF6. Hiện Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo - Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đang đề xuất thực hiện Dự án: "Điều tra, đánh giá hiện trạng rác thải nhựa ở Việt Nam; đề xuất giải pháp kiểm soát, quản lý”.

T.Trang

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam