Nỗ lực vượt khó "mùa" Covid-19: Bài 01: Nhiều khó khăn bủa vây

08/04/2020 08:02:33
Cuối tháng 02/2020, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip về một chủ khách sạn ở Hà Nội bật khóc khi buộc phải thông báo cho nhân viên về quê nghỉ 04 tháng vì không có khách hàng do dịch Covid-19; mỗi nhân viên được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng. Một lát cắt tiêu biểu cho thấy những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải giữa bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường và câu chuyện tương tự như với khách sạn kia đang tiếp tục xảy ra, không chỉ dừng lại ở khối ngành dịch vụ, kinh doanh lưu trú, du lịch.

Nhà xưởng Công ty TNHH Viglacera Glass Kote vắng vẻ, chỉ còn một vài lao động sản xuất cầm chừng. Ảnh: MT

Công ty TNHH Viglacera Glass Kote, đơn vị chuyên thi công lắp đặt kính trong lĩnh vực xây dựng – lĩnh vực tưởng như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Nhưng thực tế qua mấy tháng đầu năm, tình hình khó khăn trông thấy. Đơn hàng mới sụt giảm do hầu hết các công trình phải tạm dừng, kéo theo doanh thu đi xuống. Cụ thể, con số doanh thu trung bình hàng tháng từ khoảng 02 tỷ đồng, giảm xuống còn 150 – 200 triệu. Người lao động lẽ dĩ nhiên bị ảnh hưởng lớn. Khối nhân sự kỹ thuật, vốn được xây dựng mức lương tương đối ổn định, không phụ thuộc nhiều vào doanh thu nhưng cũng “ngấm đòn” do ít việc. Nhà xưởng lúc này thực sự vắng vẻ; chỉ còn lác đác một vài lao động làm việc cầm chừng, phục vụ những đơn hàng nhỏ lẻ, phát sinh. “Hiện chúng em mới chỉ nhận lương của tháng 1, còn tháng 2 và tháng 3 chưa có lương”, chị Trần Thị Huyền, nhân viên kỹ thuật của công ty cho biết. Chúng tôi chưa tính đến việc giảm số nhân công, vì thực tế xây dựng được đội ngũ lành nghề trong lĩnh vực này rất khó, mất nhiều công đào tạo nhưng với tình hình diễn biến dịch phức tạp sẽ khó cầm cự được lâu, ông Nguyễn Việt Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viglacera Glass Kote chia sẻ. Các giải pháp đang được tính đến nhưng thực sự với bối cảnh trước mắt, có lẽ cũng chỉ cầm cự thêm được 03 tháng, vẫn là những lời chia sẻ của vị Tổng Giám đốc với khuôn mặt hằn lên nhiều lo lắng trong mùa dịch Covid-19.

Như đã nói, Công ty TNHH Viglacera Glass Kote hoạt động trong lĩnh vực thi công, lắp đặt kính xây dựng, tưởng như ít chịu ảnh hưởng từ dịch Covid, nhưng đã lao đao khi lượng đơn hàng sụt giảm. Với các doanh nghiệp vận tải, du lịch, kinh doanh lưu trú, tình hình thực tế còn khó khăn hơn.

Những con số thống kê cho thấy bức tranh toàn cảnh. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong tháng 02/2020, qua báo cáo nhanh của các doanh nghiệp thì có khoảng 10% doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất. Bước sang đầu tháng 3/2020, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, số lượng doanh nghiệp phải cắt giảm quy mô sản xuất tăng lên rõ rệt với khoảng trên 15% trong tổng số doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thực hiện cắt giảm tập trung vào ngành dệt may với gần 2,8 triệu lao động đang làm việc, nhiều doanh nghiệp đã phải áp dụng các biện pháp giãn ca, không làm thêm giờ, đặc biệt là vào thứ bảy, chủ nhật. Số lao động bị mất việc không nhiều nhưng thu nhập bị giảm sút. Dịch vụ vận tải hàng không, vận tải đường sắt, đường bộ, hoạt động dịch vụ hỗ trợ cho vận tải với gần 500 ngàn lao động đang làm việc, trong đó vận tải hàng không thực hiện cắt giảm lương từ 20%-40% tùy vào từng vị trí, chưa sa thải nhân viên nhưng đang áp dụng biện pháp cho nghỉ luân phiên để tiến tới giảm lương. Do vậy, tình hình dịch bệnh kéo dài thì nguy cơ hàng ngàn lao động thuộc ngành này cũng sẽ bị mất việc làm trong thời gian tới. 

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ lưu trú và nhà hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn vay, lãi suất ngân hàng và gánh nặng chi phí tiền thuê mặt bằng bắt buộc phải ngừng hoạt động nhưng hầu hết các doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động thực hiện cắt giảm lương, giãn ca hoặc cho nhân viên nghỉ không lương để người lao động có thể quay trở lại làm việc ngay sau khi phục hồi kinh doanh. Để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, hàng loạt các biện pháp được các địa phương áp dụng, trong đó có việc đóng cửa tạm thời vũ trường, quán bar; trung tâm di tích, lịch sử; khu vui chơi, giải trí, rạp chiếu phim.v.v. cũng đã buộc các cơ sở trên phải cho nhân viên ngưng việc tạm thời. Theo tính toán sơ bộ, số lao động bị ngừng việc từ những cơ sở này cũng phải lên tới hàng chục ngàn người.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đưa ra dự báo, nếu diễn biến dịch có xu thế đi ngang như hiện nay, ước tính trong quý II/2020, sẽ có trên 250 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và hàng triệu lao động bị ngừng việc. Nếu dịch bùng phát mạnh hơn, ước tính trong quý II/2020, sẽ có từ 350-400 nghìn lao động trong doanh nghiệp bị mất việc làm và khoảng 2-3 triệu lao động có nguy cơ bị ngừng việc. Các ngành công nghiệp chế biến - chế tạo, vận tải và kho bãi, du lịch sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất, với số người chịu ảnh hưởng chiếm khoảng 75-85% tổng số bị ảnh hưởng.

Phương Đình 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam