Nỗ lực vượt khó "mùa" Covid-19: Bài 02: Các giải pháp hỗ trợ

08/04/2020 17:28:04
Trong nỗ lực giải cứu các doanh nghiệp và người lao động khỏi những tác động tiêu cực của dịch bệnh, nhiều giải pháp đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Mới nhất, ngày 10/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ trực tiếp đến người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trước đó, ngày 4/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trên tinh thần Chỉ thị trên, các Bộ, ban, ngành đã khẩn trương nghiên cứu, xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo cụ thể trong từng lĩnh vực.

Thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch bệnh Covid-19, ngày 17/3/2020, BHXH Việt Nam đã có chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là biện pháp cụ thể đầu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với Covid; quá trình thực hiện đang được triển khai trong thực tiễn với chỉ đạo của BHXH Việt Nam: Tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đến tháng 6 năm 2020 khi nhận được hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp và không tính lãi theo quy định.

Bày tỏ sự đón nhận với chủ trương này, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viglacera Glass Kote Nguyễn Việt Dũng nêu ý kiến: với doanh nghiệp chúng tôi, trong bối cảnh này, giảm được chi phí nào là quý đồng đó; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất sẽ giúp chúng tôi có được một nguồn tiền để trang trải các vấn đề thiết yếu khác. Lãnh đạo của doanh nghiệp này cũng bày tỏ mong muốn chủ trương này được thực thi thật nhanh; cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ xuống dưới 15 ngày thì tốt cho chúng tôi hơn, bên cạnh đó, chúng tôi cũng mong có những ưu đãi khác về thuế, giãn thời gian trả nợ, trả lãi ngân hàng…

Theo thống kê, ước tính việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất thực hiện cho khoảng 0,5 - 1 triệu lao động, tương ứng với 35 - 70 ngàn doanh nghiệp; số tiền tạm dừng đóng và miễn lãi chậm đóng khoảng từ 8,2 - 16,5 ngàn tỷ đồng. Nhiều biện pháp khác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19 cũng đang được Chính phủ, các bộ ngành tích cực triển khai.

Ngày 10/4, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 01 tháng trở lên do các doanh nghiệp gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật lao động trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2020 thì được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng đối với từng người lao động theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch nhưng tối đa không quá 03 tháng.

Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 41/2020NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dự kiến có khoảng 98% doanh nghiệp đang hoạt động (khoảng 740.000 doanh nghiệp) thuộc diện được giãn thuế và tiền thuê đất với tổng mức khoảng 180.000 tỷ đồng.

Bộ đã thực hiện miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng vật tư và thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; điều chỉnh biểu thuế xuất nhập khẩu để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực da giày, dệt may, chế biến nông, lâm, sản, thủy sản, cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô. Dự kiến việc điều chỉnh này sẽ giúp giảm nghĩa vụ nộp ngân sách của các doanh nghiệp năm 2020 trên 6.000 tỷ đồng. 

Đây là một số biện pháp trước mắt, còn những biện pháp khác có tác động lâu dài sẽ từng bước được Chính phủ chỉ đạo triển khai, tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp, miễn, giảm các loại thuế phí... 
Rõ ràng, những thông tin liên tục về gói hỗ trợ từ doanh nghiệp cho đến từng người dân là những điểm sáng hiếm hoi góp phần xua đi sắc màu u ám của đại dịch toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp, những người như Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viglacera Glass Kote Nguyễn Việt Dũng hơn ai hết vui mừng hơn cả./.

 

Phương Đình 

 Bài 1: Nhiều khó khăn bủa vây

 

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam