Nội dung An sinh Xã hội trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của Tổng thống Donald Trump

01/02/2018 15:47:56
Sáng ngày 31/01/2018 (Theo giờ Việt Nam), tại Hạ viện Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã công bố Thông điệp Liên bang đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình trước toàn thể người dân Mỹ. Nội dung của Thông điệp đề cập toàn diện đến các vấn đề của nước Mỹ thời điểm hiện tại, trong đó có các vấn đề về An sinh Xã hội.

Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang tại Hạ viện Hoa Kỳ

Trước đó vào đầu năm 2017, Tổng thống Trump cũng có bài phát biểu trước Nghị viện Mỹ. Nhưng về lý thuyết đó không phải là Thông điệp Liên bang vì lúc đó ông Trump mới nhậm chức được 5 tuần, và phần lớn nội dung phát biểu chỉ xoay quanh chiến thắng bầu cử.

Mở đầu Thông điệp Liên bang, ông Trump nhận định về tình hình Hoa Kỳ trong năm 2017, trong đó nhấn mạnh đến những "tiến bộ" được miêu tả là "đáng kinh ngạc và đạt được thành công phi thường" trước "những thách thức dự kiến và những thách thức không bao giờ có thể tưởng tượng ra được'' như ''lũ lụt, hoả hoạn và bão tố''. Sau đó kết luận ''vượt qua tất cả, chúng ta đã nhìn thấy vẻ đẹp của tâm hồn Mỹ, và chất thép trong nghị lực của nước Mỹ'' và nhận định ''mỗi cuộc thử thách đã rèn luyện nên những anh hùng mới người Mỹ, nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta là ai, và cho thấy chúng ta có thể trở thành như thế nào".

Đề cập đến An sinh Xã hội, Tổng thống Trump tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: vấn đề việc làm, y tế, chế độ chính sách cho cựu binh Mỹ và đặc biệt là vấn đề người nhập cư.

Theo đó, đối với vấn đề việc làm, ông Trump tự hào đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó bao gồm 200.000 công việc trong ngành sản xuất. Ông nói:

"Kể từ cuộc bầu cử, chúng ta đã tạo ra 2,4 triệu việc làm mới, trong đó có 200.000 việc làm tính riêng trong lĩnh vực sản xuất. Sau nhiều năm mức lương bị trì trệ, cuối cùng chúng ta thấy lương tăng lên. Tỷ lệ thất nghiệp đã đạt mức thấp nhất trong 45 năm. Tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Phi ở mức thấp nhất từng được ghi nhận, và tỷ lệ thất nghiệp người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, cũng đạt mức thấp nhất trong lịch sử."

Ông khẳng định ''Chúng ta có thể nâng đỡ những người dân chúng ta, từ việc hưởng phúc lợi xã hội sang đi làm, tự việc sống phụ thuộc sang sống độc lập, và từ đói nghèo sang thịnh vượng".

Trên cơ sở ban hành các chính sách về cải cách Thuế, ông Trump cho rằng Hoa Kỳ cần tập trung đẩy mạnh phát triển nguồn lao động tại chỗ để đáp ứng nhu cầu về việc làm mới, sau một thời gian dài đánh mất việc làm vào tay lao động các quốc gia khác. Ông nói: "Chúng ta hãy đầu tư vào phát triển nguồn nhân lực và đào tạo nghề. Chúng ta hãy mở những trường dạy nghề tuyệt vời sao cho những người lao động trong tương lai của chúng ta có thể học nghề và nhận ra tiềm năng đầy đủ của họ. Và chúng ta hãy hỗ trợ các gia đình làm việc bằng cách hỗ trợ (chương trình bảo hiểm) PFL (để trả tiền lương tạm thời cho những công nhân cần phải nghỉ làm việc vì hoàn cảnh cần chăm lo cho thân nhân trong gia đình bị bệnh nặng, hoặc cần chăm sóc cho con trẻ sơ sinh)".

Đồng thời khẳng định có thể nâng đỡ người dân, từ việc hưởng phúc lợi xã hội sang đi làm, tự việc sống phụ thuộc sang sống độc lập, và từ đói nghèo sang thịnh vượng.

Bên cạnh đó, nhân danh "sự trách nhiệm và tôn trọng', ông kêu gọi Hạ viện Hoa Kỳ trao cho mỗi Bộ trưởng Nội các quyền "khen thưởng những người lao động giỏi, và loại bỏ những nhân viên Liên bang, làm suy yếu niềm tin của công chúng, hoặc làm người dân Mỹ thất vọng''.

Về vấn đề Y tế, Tổng thống Trump tập trung nhấn mạnh đầu tư cho các "phương pháp chữa trị mang tính đột phá và các loại thuốc gốc, có giá phải chăng", đề cập đến việc "Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn nhiều loại thuốc gốc và dụng cụ y khoa mới" trong năm 2017.

Tin tưởng "Các bệnh nhân ở giai đoạn cuối, cần có quyền tiếp cận các phương pháp điều trị thí nghiệm, có khả năng cứu sống họ. Những người bị bệnh nan y không phải đi từ nước này sang nước khác để tìm cách chữa bệnh. Tôi muốn cho họ cơ hội ngay tại quê nhà. Đã đến lúc Hạ viện cho những người Mỹ tuyệt vời này “quyền được thử”".

Đối với lĩnh vực dược phẩm, trong năm 2018, Hoa Kỳ sẽ tập trung giảm giá thuốc theo toa. Ông Trump nói:

"Ở nhiều nước khác, các loại thuốc này rẻ hơn rất nhiều so với những gì chúng ta phải trả ở Mỹ. Đó là lý do tại sao tôi đã chỉ đạo chính quyền của tôi rằng khắc phục sự bất công của giá thuốc cao, là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Giá thuốc sẽ giảm."

Về chế độ, chính sách cho Cựu binh Mỹ, Tổng thống Hoa Kỳ miêu tả những Cựu binh Mỹ là "những người tuyệt vời", gọi họ là "Những người anh hùng" và "xứng đáng nhận được sự ủng hộ vững chắc và tuyệt đối".

Ông cho rằng, trách nhiệm của Chính phủ Hoa Kỳ và toàn bộ người dân Mỹ "cần phải phục vụ các cựu chiến binh dũng cảm", bao gồm "việc lựa chọn các cựu chiến binh trong các quyết định về chăm sóc sức khoẻ của họ''. Đề cập đến những nỗ lực của bản thân trong việc xúc tiến triển khai chế độ, chính sách cho các cựu binh. Ông nói:

''Năm ngoái, Hạ viện đã thông qua, và tôi ký kết, Đạo luật Trách nhiệm Bộ cựu chiến binh (VAAA). Kể từ khi nó được thông qua, chính quyền của tôi đã sa thải hơn 1.500 nhân viên của Bộ, những người đã không làm tròn trách nhiệm chăm sóc các cựu chiến binh của chúng ta, mà họ xứng đáng được hưởng. Chúng tôi đang tuyển dụng những người tài năng, yêu thương những cựu chiến binh của chúng ta, cũng nhiều như chúng tôi.''

Đồng thời, cam kết ''sẽ không dừng lại cho đến khi những cựu chiến binh được chăm sóc cẩn thận''. Coi đó là ''lời hứa với họ ngay từ những ngày đầu của cuộc hành trình vĩ đại''.

Cuối cùng, đối với vấn đề người nhập cư, một trong những vấn đề cốt lõi trong Chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng cũng như trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump. Không có gì khó hiểu, khi ông giành một phần thời lượng không nhỏ trong Thông điệp Liên bang đầu tiên của mình đề cập chính sách nhập cư và bộ phận người nhập cư vào Mỹ. Điều đó được thể hiện thông qua việc công bố 4 trụ cột của chính sách nhập cư của Hoa Kỳ trong thời gian tới. Được ông Trump miêu tả là "tập trung vào lợi ích tốt nhất của người lao động Mỹ và các gia đình Mỹ''. Theo đó:

Trụ cột thứ nhất trong trong chính sách nhập cư chính là "cung cấp một cách hào phóng" lộ trình, cấp quyền công dân Mỹ cho 1.8 triệu người nhập cư bất hợp pháp, những người được cha mẹ đưa tới đây khi còn nhỏ. Con số này lớn gấp gần 3 lần so với chính quyền cựu Tổng thống Obama đã làm được. Theo kế hoạch của ông Trump, những người đáp ứng yêu cầu về giáo dục và việc làm, có tư cách đạo đức tốt, sẽ có thể trở thành công dân đầy đủ của nước Mỹ.

Trụ cột thứ hai, được ông Trump công bố, đó chính là chính sách kiểm soát bên giới phía Nam, tiếp giáp với nước láng giềng Mexico-Vốn được Chính phủ Hoa Kỳ cho là địa điểm khởi phát của tội phạm và ma túy vào Mỹ.

Trụ cột thứ ba, đó chính là chấm dứt cái được ông Trump gọi là "xổ số Visa" được biết đến như là "chương trình cấp thẻ xanh ngẫu nhiên cho người muốn nhập quốc tịch Mỹ, mà không đòi hỏi gì về kỹ năng, thành tích, hay sự an toàn của người dân". Cùng với đó, hướng tới ''một hệ thống nhập cư, dựa trên đánh giá thành tích, chỉ chấp nhận những người có kỹ năng, những người muốn làm việc, cống hiến cho xã hội và những người yêu mến, tôn trọng nước Mỹ''.

Trụ cột thứ tư, đồng thời cũng là trụ cột cuối cùng trong chính sách nhập cư đó chính là chính sách "bảo vệ gia đình hạt nhân" (Hiểu là: Gia đình chỉ có 2 thế hệ là: Bố-Mẹ và con cái) bằng việc chấm dứt "tình trạng di cư dây chuyền" (Tình trạng: Một người Mỹ nhập cư riêng lẻ có thể đưa vào Hoa Kỳ số lượng không giới hạn những người họ hàng xa). Ông Trump tập trung vào ''quan hệ gia đình trực hệ, bằng cách giới hạn quyền bảo trợ chỉ dành cho cặp vợ chồng và con cái là trẻ vị thành niên''. Ông cho rằng ''cải cách quan trọng này là rất cần thiết, không chỉ đối với nền kinh tế, mà còn vì an ninh và tương lai của nước Mỹ".

Để bảo vệ cho chính sách nhập cơ mới của mình, Tổng thống Trump miêu tả "bốn trụ cột đại diện cho một thỏa hiệp ở giữa, tạo ra hệ thống nhập cư an toàn, hiện đại, và hợp pháp". Đồng thời nhấn mạnh "bốn trụ cột sẽ tạo ra môi trường luật pháp" giúp ông "hoàn thành lời hứa sắt đá" ký một dự luật "đặt Nước Mỹ trước hết". Kêu gọi các đảng phái chính trị tại Mỹ "hãy đoàn kết, đặt chính trị sang một bên và hoàn thành công việc này".

Có thể nói, với địa vị của một cường quốc số 1 thế giới, Thông điệp Liên bang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng chính là Thông điệp về chính sách của Chính phủ Hoa Kỳ đối với các vấn đề trong nước và quốc tế. Từ những nội dung được nêu trong Thông điệp Liên Bang của ông Trump, người dân Mỹ hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào "sự trở lại một nước Mỹ vĩ đại". Nơi nước Mỹ thực sự vì người Mỹ./.

Minh Dương

Viết bình luận

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Tạp chí Bảo Hiểm Xã Hội

Open:

Phone: 0436 281 539

150 Phố Vọng, Thanh Xuân Hà Nội, Việt Nam